Ngày 8/3 sắp đến gần, chắc chắn khối người vẫn chưa biết nghĩa từ “Phụ nữ”, tìm hiểu ắt ngỡ ngàng

07/03/2021, 19:30 GMT+07:00

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, trong từ “phụ nữ”, “phụ” có nghĩa là gì chưa? Chắc chắn khối người sẽ ngắc ngứ và còn bất ngờ hơn nữa khi tìm hiểu sâu ý nghĩa đấy!

Phụ nữ có phải là… phụ? Sao không có phụ…nam?

Tìm hiểu kỹ hơn 1 chút, bạn sẽ nhận thấy, trong tiếng Hàn không hề có từ “phụ nam”. Và rất nhiều giả thuyết cho rằng, lý do cơ bản chính là do quan điểm “trọng nam khinh nữ” trong văn hóa xưa kia vốn rất nặng nề. Chịu ảnh hưởng của lễ giáo phong kiến, trong những từ liên quan đến nam nữ, yếu tố chỉ nam bao giờ cũng đứng trước yếu tố chỉ nữ. Cho nên, chỉ có các từ phụ mẫu, phu phụ, phu thê, nam nữ,… chứ không có trường hợp ngược lại. 

 
“Phụ nữ” có phải là người nữ chỉ làm những việc…phụ, nội trợ trong gia đình?
“Phụ nữ” có phải là người nữ chỉ làm những việc…phụ, nội trợ trong gia đình?

Cũng có quan điểm (không biết là nói vui hay nói thật) cho rằng: Đã có phụ nữ thì ắt có “chính nam” vì so với nữ, nam thường giữ vai trò chính. Phụ là trong nghĩa “thứ yếu” (chính phụ). Ngoài nghĩa chính - phụ, một số học giả Việt Nam lại cho rằng từ phụ còn có 1 nghĩa khác, từ chữ [婦] có nghĩa là vợ, là đàn bà. Đây cũng chính là từ có thể thấy trong “phụ đức”, “phụ khoa”, “phụ xảo”, “phu xướng phụ tùy”, “mệnh phụ”, “sản phụ”, “phu phụ”, “quả phụ”… 

Về tự hình, chữ này gồm có chữ “nữ” [女] là đàn bà và chữ “trửu” [帚] là cây chổi, lấy hình ảnh người đàn bà cầm chổi quét để chỉ công việc nội trợ. Và theo họ, đây mới đích thị là chữ “phụ” trong “phụ nữ” mà các cụ sử dụng từ thời xa xưa với ngụ ý rằng: nội trợ mới là công việc chính của người phụ nữ trong gia đình.

Phụ nữ hiện đại xứng đáng đóng vai chính trong cuộc đời mình!

Đến đây thì bạn đã vỡ lẽ phần nào ý nghĩa của từ “phụ nữ” rồi phải không nào? Dù còn có nhiều quan điểm khác nhau nhưng xem ra trong quan niệm xưa, vai trò của phụ nữ dường như chỉ được mặc định là gắn với chốn bếp núc, phụ giúp việc trong gia đình và hiếm khi được coi là chính. Ở thời hiện đại, những hiểu lầm và quan niệm cũ này có lẽ đã không còn hợp thời nữa!

 
Ở thời hiện đại, phụ nữ đã thể hiện được bản thân và thành công trong rất nhiều lĩnh vực!
Ở thời hiện đại, phụ nữ đã thể hiện được bản thân và thành công trong rất nhiều lĩnh vực!

Hãy cứ thử nhìn ra xã hội là thấy, phụ nữ đã và đang thể hiện bản thân trong nhiều vai trò hơn, với tiếng nói cực kỳ có trọng lượng. Không chỉ làm trọn vai trò của người vợ, người mẹ, người nội trợ trong chính căn bếp, gia đình mình, họ khẳng định, mình làm được hơn thế nữa. Người phụ nữ sẵn sàng theo đuổi đam mê, sống theo cách họ lựa chọn và thành công trong rất nhiều lĩnh vực mà từ trước đến nay được mặc định là dành riêng cho đàn ông như thể thao, công nghệ, chính trị. Lướt “sương sương” là thấy, có rất nhiều lãnh đạo thế giới, lãnh đạo các tập đoàn lớn là nữ, diễn viên thủ vai nữ chính trên phim, nữ vận động viên gây ấn tượng với những thành tích cao trong thể thao…

Ngày 8/3 sắp đến gần, chắc chắn khối người vẫn chưa biết nghĩa từ “Phụ nữ”, tìm hiểu ắt ngỡ ngàng

Nói cách khác, phụ nữ xứng đáng tỏa sáng với vai nữ chính trong câu chuyện cuộc đời mình, chứ quyết không là nữ phụ trong cuộc đời của bất kỳ ai khác. Vậy theo bạn, phụ nữ có nên trở thành chính nữ không?