Ngày 8/3 "không hoa, không quà" của những người phụ nữ bán hàng rong

07/03/2021, 11:45 GMT+07:00

Ngày 8/3 vốn là dịp để những người đàn ông thể hiện tình cảm, sự trân trọng của mình với "nửa kia của thế giới". Nhưng không phải ai cũng được tận hưởng niềm hạnh phúc ấy. Cùng là phái yếu, nhưng có những người 8/3 cũng chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác, vẫn phải trăn trở với nỗi lo cơm áo, gạo tiền, hoa hay quà cũng chỉ là những thứ xa xỉ.

 
Những người phụ nữ bán hoa ngày 8/3 lại chẳng được nhận bông hoa nào (Ảnh: VOV)
Những người phụ nữ bán hoa ngày 8/3 lại chẳng được nhận bông hoa nào (Ảnh: VOV)

Trước thềm Quốc tế phụ nữ vài ngày, đường phố đã bày bán rất nhiều những bó hoa to đẹp, những món quà ý nghĩa, nhà hàng, khu vui chơi cũng trở nên đông đúc vì các gia đình tổ chức ăn uống, chúc tụng nhau nhân dịp này. Tuy nhiên, với những người phụ nữ bán hàng rong hay làm công việc nặng nhọc thì khái niệm 8/3 cũng chỉ là một ngày đi làm, chẳng có gì đặc biệt.

Chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, chị N.T.T., quê Hưng Yên, bán hoa trên đường Đội Cấn, Hà Nội, cho biết do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng mất sức lao động nên chị phải ra Hà Nội mưu sinh. Năm vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát, gây ảnh hưởng khá nhiều đến việc bán hoa, thu nhập giảm đi đáng kể. 

"Tranh thủ dịp này (dịp 8/3) không biết có kiếm thêm được thu nhập không…", chị T. lo lắng.

 
Những người phụ nữ bán hoa trên đường Đội Cấn, Hà Nội (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Những người phụ nữ bán hoa trên đường Đội Cấn, Hà Nội (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Cũng chung tâm trạng với chị T., chị N.T.C. cố gắng giữ tinh thần lạc quan hơn: "Bán hoa để làm đẹp cho đời, vào những dịp như này, không có bọn em bán hoa thì các anh lấy đâu ra để tặng chị nhà…".

Có lẽ, không chỉ ngày 8/3 mà đối với những người phụ nữ này, các dịp lễ khác cũng chẳng khác hơn là bao. Chị H., quê Thanh Hóa, hiện đang một mình nuôi hai con tâm sự, càng vào những dịp mọi người được nghỉ hoặc ăn mừng thì chị lại chỉ mong tranh thủ bán được thêm ít hàng, kiếm thêm đồng ra đồng vào: "Nói chung mình nghĩ ngày này chỉ là ngày bình thường. Vì mình không có gì hết nên đơn giản chỉ cần bán đắt hàng, không mong điều gì khác".

 
Những gánh hàng rong như gánh nặng cuộc đời mà những người phụ nữ cố gắng vượt qua mỗi ngày (Ảnh: Việt Anh)
Những gánh hàng rong như gánh nặng cuộc đời mà những người phụ nữ cố gắng vượt qua mỗi ngày (Ảnh: Việt Anh)

Dòng đời xô đẩy khiến nỗi lo cơm áo gạo tiền cứ thế cuốn những người phụ nữ này đi, ngày này qua ngày khác, họ không có dịp để nghỉ ngơi cũng chẳng dám nghĩ đến chuyện được tặng hoa hay quà. Những gánh hàng đè nặng trên vai người phụ nữ này khiến lễ Tết với họ chỉ là cơ hội để bán được nhiều hàng hơn, và món quà thiết thực nhất với họ chính là một ngày lao động hiệu quả, được trở về nhà sớm với các con và dùng chính số tiền ấy mua thêm những món ăn ngon cho gia đình, mua quần áo mới, đồ chơi cho con.

Nhân dịp 8/3, cùng YAN gửi lời chúc đến toàn thể chị em phụ nữ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!