Đỉnh cao chống gian lận: Khắp cả nước bị ngắt hết đường mạng, để không thể dùng đồ công nghệ cao

26/06/2018, 08:00 GMT+07:00

Tại Algeria, chính phủ nước này đã có một biện pháp khiến cho nhiều thí sinh phải "méo mặt". Đó là thực hiện việc ngắt mạng trên cả nước trong kỳ thi cao điểm.

Chính phủ Algeria đã cắt toàn bộ kết nối mạng để ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp của học sinh năm 2018.

Tình trạng gian lận trong thi cử hiện nay đã trở thành một vấn đề cực kì đau đầu với nhiều quốc gia trên thế giới, bởi các thí sinh dường như đã quá "điêu luyện" trong việc sử dụng các công cụ "cứu trợ" trong các kỳ thi. Tuy nhiên mới đây, tại Algeria, chính phủ nước này đã có một biện pháp khiến cho nhiều thí sinh phải "méo mặt". Đó là thực hiện việc ngắt mạng trên cả nước trong kỳ thi cử cao điểm để ngăn chặn tình trạng học sinh gian lận cũng như hỏi đáp án.

Được biết, tất cả liên kết mạng máy tính cũng như điện thoại đều bị ngưng trong suốt hai giờ thi lấy bằng trung học thứ tư vừa qua ở Algeria. Đợt ngắt mạng này sẽ vẫn còn được tiếp tục diễn ra trong những đợt thi sắp tới tại quốc gia này để ngăn chặn tối đa hiện tượng gian lận trong thi cử. 


Để tránh tình trạng gian lận trong thi cử, chính phủ Algeria đã quyết định cắt toàn bộ mạng trong thời gian các thí sinh làm bài thi
Để tránh tình trạng gian lận trong thi cử, chính phủ Algeria đã quyết định cắt toàn bộ mạng trong thời gian các thí sinh làm bài thi

Năm 2016, Algeria nổi cộm với vụ bê bối gian lận thi cử, khi mà đề thi đã bị rò rỉ và được chia sẻ một cách tràn lan trên mạng trước hoặc ngay khi thí sinh bắt đầu giờ làm bài. Năm 2017, nước này cũng đã yêu cầu ngắt kết nối mạng trong thời gian học sinh làm bài thi.

Điện thoại, tablet cùng những thiết bị có kết nối mạng đã bị cấm hoàn toàn tại hơn 2.000 điểm thi để có thể ngăn chặn được tình trạng gian lận trong kỳ thi với hơn 700.000 thí sinh dự thi trên khắp cả nước. Trước các cổng trường thi, chính phủ nước này cũng cho bố trí các máy phát hiện kim loại để đảm bảo rằng không một ai, kể cả các nhân viên có liên quan có thể mang thiết bị kết nối internet vào khu vực thi. Ngoài ra, công nghệ gây nhiễu điện thoại và camera giám sát cũng được lắp đặt tại những điểm in giấy thi.


Được biết, trong kỳ thi năm ngoái, chính phủ Algeria cũng đã sử dụng cách làm này
Được biết, trong kỳ thi năm ngoái, chính phủ Algeria cũng đã sử dụng cách làm này

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Algeria, Nouria Bengharit chia sẻ với báo chí địa phương rằng dù "không thoải mái" với lựa chọn phải tắt toàn bộ các dịch vụ Internet, tuy nhiên, họ buộc phải làm vậy để tránh việc đề thi có nguy cơ bị rò rỉ và tình trạng gian lận diễn ra.

Về phía nhà cung cấp dịch vụ mạng Algerie Telecom, họ cũng đã chính thức thông báo rằng toàn bộ dịch vụ mạng sẽ bị cắt theo hướng dẫn, chỉ thị của chính phủ nhằm đảm bảo được một kỳ thi thông suốt.


Hôm nay, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước cũng bước vào ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia 2018
Hôm nay, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước cũng bước vào ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia 2018

Tại Việt Nam, hôm qua (25/6), gần 1 triệu thí sinh cũng đã bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên theo như ghi nhận, chỉ trong buổi thi Ngữ văn vào buổi sáng, đã có tới 27 thí sinh vi phạm quy chế, gian lận. 

Kỳ thi năm nay được diễn ra trong 3 ngày, từ 25 - 27/6. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã đưa ra yêu cầu tất cả các điểm thi trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc quy chế thi đối với tất cả các môn thi.

Nguồn: BBC