Ngất ngây với vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam đầu thế kỷ 20

13:00 29/06/2020

Trải qua dòng chảy của lịch sử, người phụ nữ Việt Nam ngày càng có nhiều sự thay đổi cả về phong cách lẫn tư tưởng. Thế nhưng có lẽ chỉ có vẻ đẹp của họ là chưa bao giờ thay đổi.

Nhắc tới con gái Việt, nhiều người tấm tắc khen về nét xinh đẹp, mỹ miều. Sự xinh đẹp này chẳng hề giống nhau hay có một định nghĩa cụ thể nào.

 
Phụ nữ Việt Nam vẫn luôn đẹp dù có là thời kỳ nào.
Phụ nữ Việt Nam vẫn luôn đẹp dù có là thời kỳ nào.

>>> Xem thêm: "Xiêu lòng" với hình ảnh nữ thành viên group Việt Nam Ơi diện áo dài​

Nét đẹp của phụ nữ Việt Nam đầu thế kỷ 20

Phụ nữ Việt Nam thời nào cũng đẹp. Tuy nhiên, quay ngược dòng thời gian trở về đầu thế kỷ 20, cái đẹp của phụ nữ thời này là sự nền nã và đôn hậu. Chẳng cần phấn son đậm đà, người phụ nữ Việt vẫn mặn mà trong nét quyến rũ riêng.

 
Chẳng phấn son đậm đà thế nhưng phụ nữ Việt vẫn khiến nhiều người phải xao xuyến. 
Chẳng phấn son đậm đà thế nhưng phụ nữ Việt vẫn khiến nhiều người phải xao xuyến. 

Hồi đó, các thiếu nữ Việt với gương mặt mộc, đôi mắt to tròn, làn da trắng, má hồng, môi chúm chím cùng mái tóc đen dài mượt mà, buông thõng được xem là những nét đẹp đặc trưng của những thiếu nữ Việt.

Ngày xưa, quan niệm về cái đẹp của phụ nữ Việt không chỉ là một gương mặt thanh tú, làn da mịn màng mà còn ở những đường cong cơ thể với đôi gò bồng đào đầy đặn, chiếc eo thon gọn,... Để duy trì nét đẹp của mình, các bà, các cô ngày xưa thường sử dụng những vật liệu tới từ thiên nhiên.

 
Ăn mặc kín đáo mà vẫn quyến rũ lạ thường.
Ăn mặc kín đáo mà vẫn quyến rũ lạ thường.

Áo dài chính là trang phục mà phụ nữ Việt Nam mặc lúc bấy giờ. Không hở vai cũng chẳng khoét sâu thế mà các bà, các mẹ vẫn vô cùng quyến rũ. Có lẽ vì thế mà hình ảnh phụ nữ Việt mặc chiếc áo dài đã trở thành biểu trưng cho cái đẹp tới tận bây giờ.

 
Phụ nữ Việt đẹp mặn mà từ dáng vóc tới tâm hồn.
Phụ nữ Việt đẹp mặn mà từ dáng vóc tới tâm hồn.

>>> Quan tâm: "Rụng tim" trước mỹ nhân Hàn diện áo dài thướt tha không thua gì con gái Việt​

Răng hạt huyền là điểm nhấn

Ngày xưa, những thiếu nữ Tràng An thường sở hữu hàm răng nhuộm đen cùng chiếc áo tứ thân, dải yếm đào cùng đôi guốc mộc. Hình ảnh ấy đã trở thành một giá trị lịch sự bất biến của nền văn hoá Việt Nam. 

 
Hồi đó phụ nữ thường sẽ nhuộm răng đen. 
Hồi đó phụ nữ thường sẽ nhuộm răng đen. 

 
Bộ áo dài theo người con gái vào cung.
Bộ áo dài theo người con gái vào cung.

Phụ nữ Việt đẹp từ nội tâm cho tới ngoại hình. Như vậy mới có bài ca dao: "Một thương tóc bỏ đuôi gà. Hai thương ăn nói mặn mà có duyên. Ba thương má lúm đồng tiền. Bốn thương răng nhánh hạt huyền kém thua...". Thời đó, cứ là cô gái đẹp thì phải có răng nhánh hạt huyền, nó đã trở thành điểm nhất riêng biệt của phụ nữ Việt đầu thế kỷ 20.

>>> Đừng bỏ lỡ: Con gái Việt xinh đẹp tuyệt vời trong tà áo dài trắng tinh khôi​

Kết

Dù là thời điểm nào, người con gái Việt Nam vẫn luôn đẹp và tỏa sáng theo cách riêng. Theo từng thời kỳ, sẽ có nhiều đổi thay về mặt tư tưởng và phong cách, thế nhưng không thể phủ định rằng trong tiềm thức của mỗi chúng ta, hình ảnh người con gái mặc chiếc áo dài thướt tha cùng mái tóc buông thõng mượt mà vẫn luôn là một trong những hình ảnh đẹp nhất.

Nguồn/ Ảnh: Dân Việt

Thời kỳ nào cũng vậy, việc làm đẹp là một điều quan trọng với phụ nữ. Người ta tìm đến các biện pháp làm đẹp với mong muốn giữ làn da căng bóng mịn màng cùng mái tóc căng mượt. Thế nhưng có ai nghĩ tới việc chỉ cần duy trì thói quen hằng ngày mà có thể "thăng hạng" nhan sắc chưa?

Một mem trên Cộng động Ohman.vn đã chia sẻ rất kỹ về điều này thông qua topic:

"Những những thói quen nào mà mọi người kiên trì lâu nhất để trở nên xinh đẹp hơn?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI