Dân Tây Nguyên trắng tay, "màn trời chiếu đất" sau lũ dữ: "Chạy vạy kiếm cái ăn, khốn khổ vô cùng"

11/08/2019, 15:00 GMT+07:00

Tại TP.Bảo Lộc, lũ dữ tràn về càn quét hơn 800 ngôi nhà của người dân tại các xã, phường như Đại Lào, Lộc Châu, Lộc Tiến, B’Lao. 

Lo mạng sống bị đe doạ hàng nghìn người dân vật vã sơ tán khẩn cấp trong mưa giông, đến khi cơn lũ đi qua quay lại họ chỉ còn nhìn thấy một đống hoang tàn. 

Hiện mực nước tại thủy điện Đắk Kar đã giảm, hạn chế nguy cơ vỡ đậpHiện mực nước tại thủy điện Đắk Kar đã giảm, hạn chế nguy cơ vỡ đập

”Khốn khổ vô cùng” 

Sáng 8/8, lũ đổ về dữ dội và nhanh như một dòng thác. Trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, nó nhấn chìm hết tất thảy mọi thứ.

Lũ đã nhấn chìm nhà tôi dần tới nóc. Khi lũ đổ về, vợ chồng tôi chỉ kịp ôm con chạy lũ thoát thân. Suốt 2 ngày qua, toàn bộ tài sản của gia đình chìm trong nước hơn 2 m. Chiều hôm qua, nước lũ rút bớt, tôi quay trở lại, thì tất cả trôi sạch không còn thứ gì. Hai con bò cũng trôi luôn theo nước lũ. Khổ quá, không biết gia đình tôi lấy gì để sống đây. Mong sao vợ chồng khỏe mạnh, để làm lại mà lo cho các con”, ông Phạm Bá Quang (thôn 3, xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc) chia sẻ với báo Thanh niên. 

Không chỉ có nhà ông Quang mà đa số nhà người dân trên địa bàn xã Lộc Châu và các huyện lân cận cũng phải chịu tình cảnh tương tự. 

Ông Thanh (một người dân trên địa bàn xã Lộc Châu) cho biết trên báo Thanh niên: “Còn gì nữa đâu, lũ cuốn hết cả rồi. Còn mỗi cái nhà, lũ tống sập luôn. Giờ nhà không có ở, lại phải lo chạy vạy kiếm cái ăn. Khốn khổ vô cùng”.

Nhiều căn nhà mới vừa xây của một số hộ dân cũng bị sạt lở đất làm nứt nẻ hư hỏng hoàn toàn. 

Đến chiều tối ngày 10/8,  trên địa bàn TP.Bảo Lộc nước vẫn còn ngập mênh mông. Lũ quét nhà, sạt lở, động đất cùng ập đến còn người dân oằn mình gánh chịu. 

>>Xem thêm: Trận lụt lịch sử ở Phú Quốc: Sân bay ngừng hoạt động, sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người dân

Bảo Lộc bị lũ nhấn chìm trong biển nước. Ảnh: Hoài Thanh/ VnExpressBảo Lộc bị lũ nhấn chìm trong biển nước. Ảnh: Hoài Thanh/ VnExpress

Ông Cao Bá Tám (xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc), chua chát: “Làm suốt đời, gia đình tôi vừa xây được căn nhà hơn 500 triệu đồng. Mưa gió mấy ngày khiến đất đá sạt lở làm toàn bộ căn nhà đổ sập, xóa sổ hoàn toàn. Giờ trắng tay, chẳng còn gì. Mong rằng tới đây, nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, các nhà hảo tâm gom góp làm cho cái nhà nho nhỏ để có chỗ chui ra, chui vào mà làm ăn. Còn không gia đình tôi bất lực, không biết lấy gì để sống và nuôi con cái học hành”, ông Tám chia sẻ trên Thanh niên. 

10 người chết, thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng

Báo nhân đạo dẫn thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mưa lũ ở Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày đã khiến 10 người chết, một người mất tích và 4 người bị thương. Trong đó, Đắk Nông thiệt hại về người nhiều nhất với 5 người chết. 

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời tài sảnLực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời tài sản

Cụ thể, Gia Lai 1 người, Đắk Lắk: 1 người; Đắk Nông: 5 người; Kom Tum: 2 người; Lâm Đồng: 1 người. Người bị mất tích: 1 người ở Đồng Nai và bị thương: 5 người, trong đó, Đắk Lắk: 1 người và Lâm Đồng: 4 người.

Về nhà ở: 3.883 nhà bị ngập nước (Đắk Lắk: 1079 nhà, Đắk Nông: 60 nhà, Bình Thuận: 252 nhà,Lâm Đồng: 2.430 nhà...); 1.437 nhà phải di dời (Đồng Nai: 869 nhà; Lâm Đồng: 548 nhà; Đắk Lắc: 20 nhà).

Về nông nghiệp: 20.976ha lúa, hoa màu bị ngập; 1.069ha cây trồng lâu năm, 2.582ha cây trồng hàng năm, 1.083ha cây ăn quả bị thiệt hại; 299 con gia súc, 120.741 con gia cầm bị chết, cuốn trôi,

Bên cạnh đó, đã có 53,13km kênh bị sạt; 4 đập bị hư hỏng; 23,9km đường giao thông bị sạt lở; 5 cống và 21 cầu bị hư hỏng. Ngoài ra, đã có 142ha nuôi cá truyền thống, 4.300m3 lồng bè bị thiệt hại.

>>Đọc thêm: Đèo Bảo Lộc được thông xe, hàng trăm du khách thở phào nhẹ nhõm sau khi vật vạ ngoài đường

Ước tính sơ bộ thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng. Ước tính sơ bộ thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng. 

Sự cố hồ thuỷ điện hậu quả càng nặng nề

Cũng theo nguồn báo nhân đạo, mưa lớn khiến hồ Đắk Kar xảy ra sự cố kẹt van xả, đường ống áp lực bị vỡ, sạt mái hạ lưu đe dọa nghiêm trọng an toàn cửa đập và khu vực hạ du. 5.000 hộ dân ở Bình Phước và 500 hộ ở Đắk Nông phải di dời đến nơi an toàn. 

Tại hồ Đắk Sin 1, mưa lớn kéo dài khiến cây cối, đất đá vùi lấp, làm hư hỏng nhà dân, đường ống áp lực, nhà máy và đường giao thông. Công ty đã ngừng phát điện, đưa toàn bộ công nhân ra khỏi vị trí nguy hiểm, đồng thời xả lũ khẩn cấp qua tràn nhằm giảm mực nước hồ. 

Tổng hợp