Ngàn lời vĩnh biệt gửi các chiến sĩ hi sinh tại Rào Trăng 3

19:10 16/10/2020

Tối ngày 15/10, 13 thi thể các chiến sĩ, phóng viên trong đoàn kiểm soát gặp nạn ngày 13/10 đã được tìm thấy tại khu vực trạm kiểm lâm 67 (Phong Xuân, Phong Điền).

Đó là sự hi sinh, mất mát quá lớn đối với miền Trung thân yêu mà không từ ngữ nào có thể diễn tả được.

 
Tạm biệt anh về với "đất mẹ", sự hi sinh này Tổ quốc sẽ mãi ghi công. (Ảnh: QĐNDVN)
Tạm biệt anh về với "đất mẹ", sự hi sinh này Tổ quốc sẽ mãi ghi công. (Ảnh: QĐNDVN)

>>> Bài viết liên quan: Tìm thấy 13 thi thể chiến sĩ trong vụ Rào Trăng 3 tại trạm kiểm lâm 67

Sự hi sinh đầy xót xa

"Đường đột quá, rất đau lòng" - ông Đoàn Ngọc Lâm (Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Bình) thốt lên khi nghe thông tin "sét đánh" rằng người bạn học phổ thông cùng 12 chiến sĩ đã qua đời. Mấy từ ngắn ngủi đó cũng chính là nỗi niềm lắng đọng trong trái tim của mỗi người Việt trong tối ngày 15/10.

Chia sẻ về nỗi đau, đại tá Trần Quốc Cường nghẹn lời nói: "Tôi ngồi đọc các bài viết về Thiếu tướng trên báo, trên các trang cá nhân mà phải dừng lại nhiều lần, không thể đọc nữa vì nước mắt cứ trào ra. Không ngờ được bác lại hy sinh bất ngờ, đau đớn như vậy, tôi cùng nhiều đồng đội không sao cầm được nước mắt".

 
Chiếc mũ cối, vái mảnh áo quần còn xót lại từ những chiến sĩ đã hi sinh. (Ảnh: Tiền Phong)
Chiếc mũ cối, vái mảnh áo quần còn xót lại từ những chiến sĩ đã hi sinh. (Ảnh: Tiền Phong)

Chẳng riêng các chiến sĩ hoạt động trong quân ngũ, suốt từ đêm đến sáng ngày 16/10, khắp mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bài viết chia sẻ về nỗi mất mát lớn tại Rào Trăng 3. Khoảnh khắc các chiến sĩ cứu hộ đứng giữa không gian mênh mông, hú gọi đồng đội: "Có ai không?" làm sự xót xa tăng lên gấp bội phần.

Nỗi đau chồng nỗi đau, thời khắc các chiến sĩ hi sinh được tìm thấy cũng là ngày kỷ niệm truyền thống của Quân khu 4. Hơn thế, 1 phóng viên trong đoàn lại ra đi vào đúng ngày sinh nhật, đáng lẽ phải được an vui bên gia đình thì lại nằm sâu trong đất lạnh. Chỉ nhiêu đó thôi, 2 chữ đau thương hay xót xa cũng khó thể hiện được sự mất mát thấu động trời xanh này.

>>> Đừng bỏ lỡ:  Thủy điện Rào Trăng 3: Huy động hơn 100 người tham gia cứu hộ

"Vĩnh biệt các đồng chí"

"Ngày anh đi, anh chào tôi đồng chí!/ Ngày anh về, sao chẳng nói một câu/ Ngày anh đi, anh bảo đi một tý/ Ngày anh về, mãi sao chẳng thấy đâu". Những câu thơ xuất hiện trên mạng xã hội thay lời tiếc thương các chiến sĩ đã hi sinh.

 
Người dân miền Trung chạy theo xe chở thi thể chiến sĩ, gửi nén hương tiễn biệt. (Ảnh: VNExpress)
Người dân miền Trung chạy theo xe chở thi thể chiến sĩ, gửi nén hương tiễn biệt. (Ảnh: VNExpress)

Lá cờ đỏ sao vàng có ẩn hình bóng người chiến sĩ đang thực hiện điều lệnh làm xúc động những người trẻ. Nhiều họa sĩ trẻ cũng tái hiện khoảnh khắc ấn tượng khi còn sống của các chiến sĩ, 1 fanpage viết: "Sự hy sinh này khiến chúng tôi đau lòng 1 thì người nhà còn xót xa gấp bội phần. Xin 1 lần kính cẩn nghiêng mình, cảm ơn các anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cả Tổ quốc thầm biết ơn những người con ưu tú đã hết lòng với miền Trung đến hơi thở cuối cùng".

 
Nhiều họa sĩ trẻ tái hiện hình ảnh oai hùng của các chiến sĩ. (Ảnh: Thăng Fly)
Nhiều họa sĩ trẻ tái hiện hình ảnh oai hùng của các chiến sĩ. (Ảnh: Thăng Fly)

Đâu đó trên mạng xã hội còn là hình ảnh 1 người dân chạy theo xe chở thi thể các chiến sĩ đã hi sinh, tay cầm nén hương vội vã gửi lời tiễn biệt cuối. Đâu đó là hình ảnh những chiếc mũ cối nằm chỏng chơ trên nền đất, thay chủ nhân oai nghiêm hùng dũng giữa đất trời rộng lớn. Khoảnh khắc nào cũng đau thương nhưng lại xen lẫn sự nghiêm trang, oai hùng và hiện tình yêu "đi dân nhớ, ở dân thương" như thời các chiến sĩ còn sống.

 
"Tổ quốc mãi ghi nhớ công ơn các anh, kính cẩn nghiêng mình xin gửi lời cảm ơn chân thành". (Ảnh: Chụp màn hình)
"Tổ quốc mãi ghi nhớ công ơn các anh, kính cẩn nghiêng mình xin gửi lời cảm ơn chân thành". (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Bài viết liên quan: Thủy điện Rào Trăng 3: Gia đình khóc nghẹn chờ tin người thân

13 người đã hi sinh, 13 chiếc bát đôi đũa sẽ thiếu đi trong các bữa cơm gia đình, nhưng những điều vĩ đại đầy thiêng liêng mà họ đã làm cho người dân miền Trung mãi là ngọn đuốc sáng soi rọi khắp mọi nơi. 

Những ngày nằm trong sâu đất lạnh, cuối cùng các anh cũng được trở về với đồng đội, vòng tay yêu thương của gia đình. Nghiêng mình trước các chiến sĩ oai hùng mãi nằm xuống ở Rào Trăng, an nghỉ nhé!

NGƯỜI SỐNG SÓT TRỞ VỀ TỪ RÀO TRĂNG 3: 1 ĐÊM KINH HOÀNG

Sự cố sạt lở tại Rào Trăng 3 đã cướp đi sinh mạng của 13 cán bộ chiến sĩ, khiến hơn 10 công nhân thủy điện bị mất tích. Mọi công tác vẫn đang được gấp rút tiến hành, hi vọng sớm tìm thấy các công nhân mắc kẹt.

Là 1 trong 40 công nhân may mắn sống sót, men theo đường rừng đi tới Rào Trăng 4 cầu cứu, anh N.Đ.C tới thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn hồn. Khoảnh khắc được chiến sĩ cứu hộ đưa đến nơi an toàn, ôm người thân chặt cứng nhưng anh C. vẫn ngỡ là mơ.

Anh cho biết, khoảnh khắc núi bị sạt lở, mọi người đã cố hết sức chạy tìm chốn an toàn nhưng chỉ tìm được 7 đồng nghiệp. "Chúng tôi cố dùng đèn từ điện thoại tìm kiếm tiếp nhưng vô vọng" - anh C. chia sẻ. 

Xem thêm tại đây!