Bộ trưởng Ấn Độ tặng mỗi cô dâu một cây gậy gỗ để... đánh chồng

06/05/2017, 15:55 GMT+07:00

Chiếc gậy gỗ này có những dòng "thần chú" khiến phái nữ trên đất nước này trở nên mạnh mẽ hơn.

Cây gậy "Để đánh kẻ say rượu" và "Cảnh sát không can thiệp" có lẽ là món quà cưới ý nghĩa và thiết thưc nhất của các cô dâu Ấn Độ trong ngày trọng đại của đời mình.

Ông Gopal Bhargava, Bộ trưởng các vấn đề Hợp tác, Công lý Xã hội và Phát triển Nông thôn đã tặng gậy gỗ (vật thường sử dụng để đập bụi quần áo ở Ấn Độ) cho gần 700 cô dâu trong lễ cưới tập thể tổ chức tại trung tâm bang Madhya Pradesh hôm 29/4.


Món quà cưới đặc biệt trên tay một cô dâu Ấn Độ. (Ảnh: Internet)
Món quà cưới đặc biệt trên tay một cô dâu Ấn Độ. (Ảnh: Internet)

Cây gậy gỗ là vật không thể thiếu đối với mỗi gia đình người Ấn Độ dùng để đập bụi hoặc giặt quần áo. Tuy nhiên, 700 cây gậy gỗ này có dòng chữ vô cùng đặc biệt trên thân gậy: "Để đánh kẻ say rượu"  "Cảnh sát không can thiệp".


"Gậy đánh kẻ say rượu" và "Cảnh sát không can thiệp". (Ảnh: Internet)
"Gậy đánh kẻ say rượu" và "Cảnh sát không can thiệp". (Ảnh: Internet)

Ông Bhargava nói, khi có bất đồng xảy ra, các cô dâu nên giải thích lý do với chồng trước, nếu như chồng không lắng nghe thì hoàn toàn có thể tự ý dùng gậy gỗ để nói chuyện phải trái với chồng mình. Vị Bộ trưởng giải thích, ông muốn có một xã hội công bằng hơn và đặc biệt người người phụ nữ cần được bảo vệ mọi lúc mọi nơi. Những người phụ nữ Ấn Độ, đặc biệt là ở các vùng quê hẻo lánh luôn phải đối mặt với vấn đề bạo lực gia đình từ chính những người chồng nghiện rượu, tối ngày say xỉn của mình. Chính vì điều này mà vị bộ trưởng đáng kính đã trao tặng gậy cho hội chị em phụ nữ khi tổ chức đám cưới. Ông chia sẻ: "Bất cứ khi nào họ say rượu, họ lại trở nên bạo lực. Họ lấy hết tiền tiết kiệm để mua rượu. Tôi không có ý định kích động phụ nữ hoặc kích động họ bạo lực nhưng gậy gỗ là để phòng bạo lực". Ngoài ra, ông Bhargava cũng yêu cầu phân phát hơn 10.000 gậy gỗ tới những phụ nữ mới lập gia đình.

Người vợ có quyền dùng gậy gỗ để "tự vệ" khi chồng mình say sỉn và bạo lực. (Ảnh: Internet)Người vợ có quyền dùng gậy gỗ để "tự vệ" khi chồng mình say sỉn và bạo lực. (Ảnh: Internet)

Những năm gần đây, nhiều bang của Ấn Độ đưa ra lệnh cấm hoặc hạn chế bán rượu nhằm ngăn chặn bạo lực do thức uống gây nghiện này gây ra. Bang Kerala ở miền nam Ấn Độ đã đưa ra lệnh cấm bán rượu trong hầu hết các khách sạn kể từ năm 2014. Bang Bihar ở đông Ấn Độ cấm bán và tiêu thụ rượu năm 2016 trong khi bang Gujarat áp dụng lệnh cấm rượu nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên lệnh cấm vẫn chỉ là lệnh cấm và những người đàn ông Ấn Độ vẫn lén lút tàng trữ, buôn bán và tiêu thụ rượu với số lượng lớn. Chính vì điều này, sự ra đời của cây gậy công lý "đánh kẻ say rượu" mang ý nghĩa thiết thực, nó giúp những người phụ nữ có thể tự bảo vệ mình, và sâu xa hơn là dám tố giác những người chồng vũ phu, nghiện rượu.