Đường xoắn ốc ở miệng chai nước: Bí ẩn ai cũng thấy nhưng ít ai hiểu

Không những chai nào cũng có đường xoắn ốc mà đường xoắn ở mỗi chai còn khác nhau nữa. Cùng tìm hiểu dụng ý của nhà sản xuất nhé.

Không cần phải để ý quá kỹ thì bạn cũng thấy hầu như chai nước nào cũng có các đường xoắn ốc chạy quanh phần miệng. Chưa hết, những đường xoắn này lại khác nhau ở mỗi chai nữa. Có chai thì là đường xoắn dài và liên tục, có chai lại là những đường ngắn đứt quãng. Vậy các nhà sản xuất thiết kế như vậy nhằm mục đích gì?

Đường xoắn ốc ở miệng chai nước: Bí ẩn ai cũng thấy nhưng ít ai hiểu

Thông thường, các loại chai nhựa được dùng để đựng các chất lỏng như nước ngọt, nước khoáng... Vì vậy, những khe trống nhỏ của các đường xoắn đứt quãng này khiến nắp chai khít hơn, nước không bị rỉ ra khi chúng ta di chuyển. Bên cạnh đó thiết kế này còn giúp nước không bị chảy ra ngoài khi rót nước vào cốc.


Vòng xoắn trên miệng chai giúp nắp chai đậy khít hơn, nước không bị rỉ ra ngoài.
Vòng xoắn trên miệng chai giúp nắp chai đậy khít hơn, nước không bị rỉ ra ngoài.

Chưa hết, những khe trống này có 1 công dụng nữa. Khi mở nắp chai, những luồng khí nén trong bình sẽ từ từ thoát ra ngoài qua các kẽ hở nhỏ ở miệng chai. Điều này giúp không khí trong chai không bị nén với áp suất quá lớn, dẫn đến việc nắp chai bật ra gây nguy hiểm cho người sử dụng.

 


Vòng xoắn này còn làm giảm áp suất khi mở nắp chai.
Vòng xoắn này còn làm giảm áp suất khi mở nắp chai.

Vì thế nên thông thường, nước có gas hoặc một số loại sữa dễ bị nén khí sẽ được đựng trong chai có đường xoắn ốc đứt đoạn trên miệng. Ngoài ra các khe trống này còn giúp ngăn chặn các loại côn trùng nhỏ bé xâm nhập vào bên trong trong quá trình bạn sử dụng chai.


Hãy nhớ luôn đậy kín nắp chai sau khi sử dụng để ngăn côn trùng lọt vào bên trong bạn nhé.
Hãy nhớ luôn đậy kín nắp chai sau khi sử dụng để ngăn côn trùng lọt vào bên trong bạn nhé.

Chưa hết, sự khác biệt giữa vòng xoắn liên tục và những vòng xoắn đứt quãng còn có dụng ý khác:


Chai bên trái là chai chịu nhiệt - vòng xoắn liền nhau; chai bên phải là chai tiệt trùng với vòng xoắn thưa, đứt đoạn.
Chai bên trái là chai chịu nhiệt - vòng xoắn liền nhau; chai bên phải là chai tiệt trùng với vòng xoắn thưa, đứt đoạn.

Hình ảnh bên trái là miệng chai chịu nhiệt, có thể rót nước nóng vào chai. Bên phải là miệng chai tiệt trùng, loại chai dùng để đựng nước lạnh. Trên miệng chai chịu nhiệt, các vòng xoắn ốc liền nhau không bị đứt đoạn, miệng chai có đường kính chỉ nhỏ hơn một chút và chất liệu cũng dày hơn.

Trong quá trình đóng chai tiệt trùng, chúng ta sẽ không tránh khỏi việc nước bị bắn lên miệng chai. Lúc này phần đứt đoạn trên miệng chai có tác dụng để nước dễ dàng chảy qua khi chà rửa, nếu không những giọt đồ uống đọng lại lâu ngày sẽ sinh nấm mốc và vi khuẩn.


Nếu những giọt đồ uống đọng lại lâu ngày, nắp chai sẽ sinh nấm mốc và vi khuẩn.
Nếu những giọt đồ uống đọng lại lâu ngày, nắp chai sẽ sinh nấm mốc và vi khuẩn.

Đọc đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc: Thế thì miệng chai chịu nhiệt không cần rửa hay sao?

Trong quá trình đóng chai chai chịu nhiệt, sau khi hoàn tất, họ phải để nó bay hơi, làm nguội đi một chút mới rửa miệng chai được. Cách để làm giảm nhiệt độ của chai nhanh nhất là xịt nước từ trên xuống dưới, xả khắp các mặt chai. Đừng nên nghĩ rằng xịt từ trên xuống thì nước không lọt qua được khe hở giữa miệng chai và nắp chai. Nó vẫn có thể lọt qua những khe rất nhỏ, vì thế quá trình xịt nước làm mát vừa rồi cũng coi như là rửa chai.

Vì chai tiệt trùng không phải trải qua giai đoạn làm mát này nên sau khi rót đầy, họ nhất định phải rửa sạch nắp và miệng chai. Thế nên, những khoảng đứt đoạn trên đường xoắn ốc ở miệng chai là rất cần thiết.

(Ảnh: Internet)

Lang Kim - Theo thethaovanhoa.vn | 28/04/2017