Nga điều chế thành công 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19

01/04/2020, 12:30 GMT+07:00

Theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến 7g30 ngày 1/4 Nga ghi nhận có 1.836 ca nhiễm Covid-19 trong đó 9 bệnh nhân đã tử vong và chữa khỏi cho 2 người. Nếu so sánh lượng người nhiễm và tử vong với các quốc gia châu Âu khác thì con số này tương đối thấp.

Trong cuộc chạy đua tìm ra thuốc chữa trị Covid-19, Nga đã tuyên bố điều chế thành công 3 loại là Fortepren, Triazavirin và thuốc dựa trên Favipiravir của Nhật Bản.

 
Nga tuyên bố thành công trong việc điều chế 3 loại thuốc chữa Covid-19​. (Ảnh minh họa: ABC News)
Nga tuyên bố thành công trong việc điều chế 3 loại thuốc chữa Covid-19​. (Ảnh minh họa: ABC News)

Nga tuyên bố điều chế thành công 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19

Theo thông tin từ Sputnik, vào ngày 29/3 Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga là Viện sĩ Vladimir Chekhonin đưa ra thông báo nước này đã điều chế thành công 3 loại thuốc giúp điều trị Covid-19. Theo đó, ông nhận định rằng 3 năm trước tại Viện Tổng hợp Hữu cơ, thuốc kháng virus Triazavirin đã được tạo ra. Hiện nay, nó đang được thử nghiệm điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc.

Viện sĩ Vladimir Chekhonin chia sẻ: “Đến nay, thuốc đã được điều chế dưới dạng xịt, có thể sử dụng riêng cho với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Tôi chắc chắn nó sẽ phù hợp để điều trị Covid-19. Có thêm lựa chọn này ở thời điểm hiện tại là điều vô cùng quan trọng”.

 
Trước Nga, Mỹ cũng đã tiến hành thử nghiệm vắc xin lên tình nguyện viên. (Ảnh: AP)
Trước Nga, Mỹ cũng đã tiến hành thử nghiệm vắc xin lên tình nguyện viên. (Ảnh: AP)

Loại thuốc thứ 2 được điều chế dựa vào thuốc cúm Favipiravir do Nhật Bản sản xuất trước đó, Nga đã tiến hành cải tiến sao cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia này. Hiện tại, thuốc đã được chứng minh là tương đối an toàn và đang sẵn sàng để mang vào thử nghiệm. Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Favipiravir có khả năng ngăn chặn virus nhân lên trong tế bào nên tác dụng tốt với bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh quốc gia cùng Viện Hóa hữu cơ đã điều chế thành công loại thuốc thứ 3 là Fortepren. Cơ sở điều chế của nó là dựa vào Fosprenil, một loại thuốc thường sử dụng điều trị cho gia súc, gia cầm bị bệnh do nhiễm các loại virus Corona.

 
Các nhà khoa học Nga điều chế thành công thuốc giúp điều trị Covid-19 là tín hiệu đáng mừng. (Ảnh minh họa: YAN)
Các nhà khoa học Nga điều chế thành công thuốc giúp điều trị Covid-19 là tín hiệu đáng mừng. (Ảnh minh họa: YAN)

>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Cộng đồng mạng vui mừng trước thông tin điều chế thành công thuốc giúp điều trị Covid-19

Thông tin sau khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng, hầu hết mọi người đều vui mừng trước những phát minh này. Bởi lẽ, nó đã mở ra cánh cửa mới, hy vọng dịch bệnh được đẩy lùi sẽ không còn xa nữa. Mọi người cũng mong rằng, những loại thuốc này sẽ nhanh chóng được thử nghiệm thành công để có thể sử dụng rộng rãi.

 
Cộng đồng mạng vui mừng trước tin tức điều chế thành công thuốc chữa Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng vui mừng trước tin tức điều chế thành công thuốc chữa Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Vui quá rồi, mong rằng thuốc sẽ thử nghiệm thành công để dịch bệnh được đẩy lùi”.

“Nếu mà thành công thì dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi, cầu mong hy vọng thuốc thành công và hiệu quả”.

"Nhanh có thuốc để hết dịch đi, chứ tình hình phức tạp như thế này thì cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng nhiều".

>> Xem thêm: Thí nghiệm tuyển người tự nguyện nhiễm virus Corona, lương 106 triệu

Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Theo thông tin từ Sputnik, Pháp đã sử dụng kết hợp azithromycin và hydroxychloroquine để chữa trị cho 6 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong đó, hai ngày đầu tiên những người này sẽ dùng 500 miligam azithromycin và hydroxychloroquine để tránh trường hợp bội nhiễm. Bốn ngày tiếp theo, các nhà khoa học sẽ giảm liều lượng azithromycin còn 250 miligam.

Sau 5 ngày thử nghiệm, 6 bệnh nhân nhiễm Covid-19 sử dụng thuốc đã cho kết quả xét nghiệm âm tính. Đây là tín hiệu đáng mừng, báo hiệu thành công bước đầu trong công cuộc chế tạo thuốc chữa dịch bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng, sử dụng rộng rãi thì họ cần tiến hành nhiều thí nghiệm trên quy mô lớn hơn để đảm bảo sự an toàn.

 
Tiến hành phun khử trùng để ngăn ngừa lây lan của dịch Covid-19. (Ảnh: Twitter)
Tiến hành phun khử trùng để ngăn ngừa lây lan của dịch Covid-19. (Ảnh: Twitter)

>> Xem thêm: Hong Kong tìm ra vắc xin đối phó virus Corona

Theo chuyên gia, hiện tại điều quan trọng nhất của các nhà khoa học Nga đó chính là kiểm tra sự an toàn cũng như tính hiệu quả 3 loại thuốc này. Bạn nghĩ sao về thông tin đáng mừng này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Bạn nghĩ sao về việc Nga tuyên bố thành công trong việc điều chế 3 loại thuốc chữa Covid-19. Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Vắc-xin chống Covid-19 được thử nghiệm lần đầu trên người

Không riêng gì Nga hay Pháp, trước đó những liều vắc xin chống Covid-19 đầu tiên của Mỹ đã được thử nghiệm trên cơ thể tình nguyện viên.

Các nhà khoa học tại viện Kaiser Permanente Washington đã tiến hành thực hiện nghiên cứu này.

Một nhà khoa học đã chia sẻ rằng: “Chúng tôi là đội chống Corona và sẽ làm tất cả những điều có thể trong tình huống khẩn cấp hiện tại”.

Trong số các tình nguyện viên có một người hiện đang là mẹ của hai đứa con cho biết, bà cảm thấy vui mừng và cho rằng đây chính là dịp để bản thân làm được điều gì có ích.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY