Nga tiến hành tiêm chủng vaccine chống Covid-19 miễn phí tháng 10 tới

16:45 02/08/2020

Trong diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh mẽ trên hơn 200 quốc gia là các vùng lãnh thổ trên thế giới, các quốc gia đã nhanh chóng chạy đua trong công tác nghiên cứu tìm ra vaccine phòng chống Covid-19. 

Ngay sau khi xuất hiện thông tin Nga có thể sẽ cho ra mắt vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8 thì mới đây, nước này đã lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 hàng loạt vào tháng 10 này.

 
Hy vọng vaccine chống Covid-19 sẽ sớm xuất hiện (Ảnh: Reuters)
Hy vọng vaccine chống Covid-19 sẽ sớm xuất hiện (Ảnh: Reuters)

>>> Xem thêm: Bản tin 24h: Thêm 44 ca mắc Covid-19, áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão

Một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt chống Covid-19 sẽ diễn ra vào tháng 10

Từ trước đến nay, Nga vốn là một trong những cường quốc đi tiên phong trong lĩnh vực điều chế vaccine, và từng thành công trong việc cung cấp vaccine chống Ebola và MERS rất hiệu quả cho cả thế giới. Đứng trước đại dịch Covid-19 lần này, Nga cũng đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị vaccine của mình để công bố rộng rãi ra cộng đồng.

Hãng BBC News dẫn lời thông tấn RIA Novosti khi phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko đã trả lời với báo chí vào ngày 1/8 rằng: "Chúng tôi lên kế hoạch tiêm chủng rộng hơn cho tháng 10 vì chúng tôi cần dần dần triển khai một hệ thống điều trị mới". Vaccine này được phát triển bởi các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia được đặt tên theo N.F. Gamaleya. 

 
Tiêm chủng sẽ sớm diễn ra tại Nga (Ảnh: Tass)
Tiêm chủng sẽ sớm diễn ra tại Nga (Ảnh: Tass)

Không chỉ vậy, cũng theo như ông Murashko chia sẻ, thì vaccine sẽ hoàn toàn được phân phát miễn phí cho toàn bộ người dân. "Chúng tôi lên kế hoạch rằng chiến dịch tiêm vaccine virus Corona sẽ hoàn toàn do ngân sách nhà nước chi trả. Theo đó, kế hoạch tiêm vaccine sẽ được thông báo tới mọi người. Nó đã được lên kế hoạch" - ông nói thêm.

Theo một nguồn tin chưa chính thức nói với Interfax (Nga), việc đăng ký vaccine chống lại Covid-19 dự kiến ​​vào ngày 10-12/8, sau đó, như dự kiến, vào ngày 15/8, nó có thể được đưa vào lưu thông dân sự.

 
Nhân viên y tế kiểm tra mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh minh họa : AFP)
Nhân viên y tế kiểm tra mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh minh họa : AFP)

Trước đó, ông Murashko cũng chỉ ra rằng các thử nghiệm lâm sàng về vaccine Covid-19 do Viện nghiên cứu khoa học và dịch tễ học Gamaleya của nước này nghiên cứu phát triển đã kết thúc. Đây quả thực là một tín hiệu vô cùng đáng mong đợi từ phía Bộ Y Tế nước này.

>>> Xem thêm: Nga có thể sẽ cho ra mắt vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8

Tình hình Covid-19 tại Nga 

Tính đến sáng nay ngày 2/8 theo giờ Việt Nam, dựa trên số liệu thống kê của Worldometers.info, Nga hiện tại đang là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới - thuộc top đầu với ghi nhận có tổng cộng 845.443 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 464.524 ca đã bình phục, và 14.058 ca không qua khỏi.

 
Người dân Nga đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: Bloomberg)
Người dân Nga đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: Bloomberg)

>>> Xem thêm: TP.HCM ghi nhận bệnh nhân thứ 3 mắc Covid-19 không có triệu chứng

Bên cạnh nước Nga, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cũng như các nhà khoa học của Việt Nam cũng đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu để sớm có thể phát triển được vaccine chống Covid-19, đem lại sự yên tâm cho cộng đồng. Cùng nhau hy vọng rằng, sớm có tin vui về việc nghiên cứu thành công ra vaccine và đẩy lùi dịch bệnh.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam sinh miễn dịch cao, vượt tiến độ 2 tháng

Vaccine Covid-19 do Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) trực thuộc Bộ Y tế chịu trách nhiệm sản xuất đến nay đã có kết quả bước đầu khá khả quan.

Dự án bắt đầu được triển khai vào T2/2020, được các nhà nghiên cứu đã tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine dự tuyển trên chuột. Qua đó xác định các mẫu huyết thanh đã cho đáp ứng kháng thể. Thậm chí còn có những mẫu đáp ứng khá cao.

Với những thành công bước đầu tính đến thời điểm này, đơn vị chịu trách nhiệm triển khai vaccine Covid-19 đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 dự án.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!