Nga muốn nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam

10/07/2020, 13:05 GMT+07:00

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra khá căng thẳng ở một số nước châu Mỹ và châu Âu, Nga cũng là một trong số các nước chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch gây ra. Kể từ cuối tháng 3, Nga đã phải đóng cửa hoàn toàn dịch vụ sân bay quốc tế để nhằm ngăn chặn lây lan virus, bùng phát dịch trong nước.

Hiện tại, Nga đang ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm và đã có gần 11.000 người tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, khi tình hình ổn định hơn, Nga đang lên kế hoạch mở cửa đường bay quốc tế trở lại để phát triển kinh tế.

 
Người dân ở Nga đeo khẩu trang phòng tránh dịch. (Ảnh: AFP)
Người dân ở Nga đeo khẩu trang phòng tránh dịch. (Ảnh: AFP)

Nga muốn nối lại đường bay quốc tế

Vào ngày 9/7 vừa qua, Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Rospotrebnadzor đã gửi lên Bộ Giao thông Vận tải và Cơ quan Vận tải Hàng không Liên Bang Nga đề xuất nối lại đường bay quốc tế với 13 quốc gia. Theo Nga, danh sách 13 quốc gia đáp ứng yêu cầu an toàn dịch tễ học bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Sri Lanka, Vương Quốc Anh, Hungary, Đức, Đan Mạch, Italy, Hà Lan, Na Uy, Phần Lan và Ba Lan.

 
Nga muốn mở cửa nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam. (Ảnh: Reuters)
Nga muốn mở cửa nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Theo Rospotrebnadzor, đây là 13 quốc gia đầu tiên mà Nga có thể mở cửa trở lại trong giai đoạn đầu sau khi đánh giá tình hình dịch tễ theo các tiêu chí riêng. Cụ thể, tiêu chí của Cơ quan Liên bang xem xét dựa vào tốc độ gia tăng tỷ lệ lây nhiễm virus trong 14 ngày và tỷ lệ mắc mới trong 14 ngày trên 100.000 người.

>> Xem thêm: Thế giới có hơn 12 triệu người mắc Covid-19, Mỹ vượt mốc 3 triệu ca

Nhiều quốc gia bắt đầu mở cửa nối lại đường bay quốc tế

Tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở các nước châu Mỹ, châu Âu, nhiều quốc gia phải đóng cửa hoàn toàn dịch vụ hàng không quốc tế và phong tỏa nhiều bang nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. Nga cũng không phải là ngoại lệ, nước này chỉ thực hiện các chuyến bay đón công dân Nga từ nước ngoài trở về nước và chưa mở cửa hội nhập.

 
EU đã cho phép 15 quốc gia trong khối. (Ảnh: AFP)
EU đã cho phép 15 quốc gia trong khối. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch Covid-19 có xu hướng giảm đi ở một số nước do tình hình kiểm soát đang diễn ra ngày một tốt hơn, nhiều quốc gia đã bắt đầu mở cửa, trong đó có EU. Tính từ 1/7, EU đã quyết định mở cửa biên giới cho 15 quốc gia trong khối bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Algeria, Australia, Canada, Georgia, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Tunisia và Uruguay. Ngoài ra, có 5 quốc gia nằm ngoài EU được mặc định có trong danh sách là Anh Quốc, Thụy Sỹ, Iceland, Liechtenstein và Na Uy. 

>> Đừng bỏ lỡ: 2 nữ tiếp viên từng nhiễm Covid-19: Coi nhiễm bệnh là 1 trải nghiệm

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Theo thống kê trên trang worldometers.info, thế giới đã sắp vượt ngưỡng 12,4 triệu ca nhiễm và gần 560 nghìn người tử vong. 

 
Tình hình dịch Covid-19 sáng ngày 10/7. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 sáng ngày 10/7. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo thống kê trên trang Đại học John Hopkins, Mỹ là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày nhiều nhất, lên đến 65.551 trường hợp, đây là số liệu cao nhất kể từ đầu mùa dịch cho đến nay. Tổng số ca nhiễm ở Mỹ và Brazil vẫn đang đứng ở vị trí thứ nhất, thứ hai trong bảng xếp hạng các quốc gia có ca nhiễm Covid-19. Diễn biến dịch Covid-19 ở các quốc gia "tâm dịch" vẫn không có sự suy giảm, thậm chí còn có thể phát triển thành làn sóng thứ hai với giai đoạn mới nguy hiểm hơn, khó kiểm soát hơn.

>> Xem ngay: WHO: Thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới cao chưa từng thấy

Hiện tại, châu Á là khu vực có xu hướng tăng ít ca nhiễm hơn và kiểm soát dịch tốt nhất trên toàn châu lục. Các quốc gia vẫn đang đẩy nhanh quá trình tìm ra vắc-xin đặc trị để sớm dập tắt được dịch Covid-19, có thể sớm nhất là trong khoảng cuối năm nay.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến ngày 10/7, Việt Nam đã trải qua 85 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng và dịch đang được kiểm soát tốt.

Số ca nhiễm ở Việt Nam là 369 người, đã điều trị khỏi cho 347 trường hợp.

Còn lại 17 ca dương tính với Covid-19 và 5 ca âm tính lần 2 trở lên.

Việt Nam là số ít quốc gia chưa có ca tử vong nào xuất hiện từ đầu mùa dịch.

Sắp tới đây vào ngày 12/7, BN91 sẽ được trở về Anh trên chuyến bay thương mại sau hơn 100 ngày điều trị ở VIệt Nam.