Nga - Hàn Quốc và tham vọng hồi sinh những sinh vật đã tuyệt chủng hơn 11 ngàn năm

05/09/2018, 18:00 GMT+07:00

Các nhà khoa học đến từ Đại học Liên bang Đông Bắc, Nga vừa công bố một dự án vô cùng “không tưởng” tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông nước Nga lần thứ tư. Đó chính là, hồi sinh các sinh vật đã tuyệt chủng cách đây hơn 11 ngàn năm.

Theo thời báo Siberia, Quỹ Nghiên cứu Công nghệ sinh học SOOAM, Hàn Quốc sẽ đồng hành cùng các nhà khoa học Nga tiến hành dự án đầy tham vọng này. Một trong những hạng mục của dự án này chính xây dựng một phòng thí nghiệm trị giá 5.9 triệu USD chìm vào lớp băng vĩnh cửu tại Yakutsk, Siberia.


Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tế bào của các sinh vật bị đóng băng
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tế bào của các sinh vật bị đóng băng

Phòng thí nghiệm này sẽ nghiên cứu các tế bào sống thu thập được từ các loài động vật đã tuyệt chủng. Những tế bào này được lấy từ các mẫu vật mô mềm cực kỳ độc đáo của những loài sinh vật từng sống trong thế Pleistocen (Thế Canh Tân) Holocen (Thế Toàn Tân) bị chôn vùi, đông cứng và gần như nguyên vẹn trong lớp băng dày tại Yakutsk hơn 11 ngàn năm. 

Nguyên nhân lựa chọn Yakutsk, Siberia là nơi đặt trung tâm khoa học di truyền học đẳng cấp thế giới này, được tiến sĩ Lena Grigorieva - người soạn thảo kế hoạch, chia sẻ:

Không nơi nào trên thế giới có những mẫu vật độc đáo như ở nơi đây. Chúng tôi không chỉ nghiên cứu các loài động vật ở thế Pleistocen mà còn nghiên cứu lịch sử định cư ở Đông Bắc nước Nga. Các nhóm dân tộc miền bắc có cấu trúc di truyền cổ xưa độc đáo. Những nghiên cứu như thế này sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh di truyền hiếm gặp.


Yakutsk, Siberia sẽ là nơi đặt trung tâm khoa học di truyền học đẳng cấp thế giới
Yakutsk, Siberia sẽ là nơi đặt trung tâm khoa học di truyền học đẳng cấp thế giới

Bên cạnh đó, khoảng 80% mẫu vật thu thập được đến thời điểm hiện tại là từ khu vực này. Tuần trước, các nhà khoa học đã khai quật được xác một chú ngựa con 40.000 năm tuổi được bảo tồn hoàn hảo ở vùng băng giá Yakutia. Cũng tại đây, vào năm 2017, họ cũng đã phát hiện ra xác hai chú sư tử hang động con có niên đại hơn 12.000 năm ở trạng thái còn khá nguyên vẹn.


Chú voi con ma mút còn nguyên vẹn khi được khai quật lên từ lớp băng tuyết dày
Chú voi con ma mút còn nguyên vẹn khi được khai quật lên từ lớp băng tuyết dày

Mục tiêu của các nhà khoa học trong thời gian sắp tới là hồi sinh các loại động vật như voi ma mút, tê giác lông mượt, sư tử hang động và các giống cổ đã tuyệt chủng từ lâu. Khó khăn trước mắt được đặt ra cho công trình khoa học này chính là vượt qua được sự suy giảm DNA theo thời gian. 


Mặc dù còn nguyên vẹn nhưng DNA của những loại động vật này lại suy giảm theo thời gian
Mặc dù còn nguyên vẹn nhưng DNA của những loại động vật này lại suy giảm theo thời gian

Nếu dự án này thành công, con người sẽ có thể chiêm ngưỡng các loài sinh vật có niên đại cách đây hàng chục ngàn năm. Tuy nhiên, nếu tham vọng này thành công liệu các loại sinh vật này sẽ sống như thế nào trong môi trường hiện nay, liệu chúng có thoát khỏi sự truy đuổi của những tay săn trộm nếu sống trong môi trường tự nhiên hay bị nuôi nhốt trở thành thú vui của loài người trong các sở thú. Câu hỏi này xin được để tương lai trả lời.