Nga có thể sẽ cho ra mắt vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8

29/07/2020, 19:40 GMT+07:00

Thế giới đã trải qua hơn nửa năm đối mặt với dịch Covid-19 và khiến gần 17 triệu người nhiễm bệnh. Ngay từ thời điểm đầu tiên dịch xuất hiện, công tác nghiên cứu và tìm ra vắc-xin có thể chống lại loại virus này đã diễn ra ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Để cho ra đời loại vắc-xin này đòi hỏi thời gian có thể kéo dài đến cuối năm nay hoặc thậm chí là cuối năm sau. Tuy nhiên mới đây, theo CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức Nga thì nước này sắp cho ra đời loại vắc-xin chống Covid-19 vào trước ngày 10/8 năm nay.

 
Người Nga đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19. (Ảnh: RFI)
Người Nga đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19. (Ảnh: RFI)

Nga dự định là quốc gia đầu tiên được phê chuẩn vắc-xin chống Covid-19

Theo CNN đưa tin, hiện tại các quan chức Nga đang nỗ lực trong việc xin phê duyệt loại vắc-xin chống Covid-19 do Viện Gameleya điều chế. Đây là loại chế phẩm sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng, đặc biệt dành cho nhân viên y tế tuyến đầu của nước này. 

 
Bài đăng trên CNN về khả năng điều chế vắc-xin tại Nga. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng trên CNN về khả năng điều chế vắc-xin tại Nga. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phía quan chức Nga cũng cho hay những thông tin và dữ liệu khoa học liên quan đến loại vắc-xin này đang trong quá trình biên soạn và sẽ được công bố chi tiết vào khoảng đầu tháng 8 tới đây. 

>> Xem thêm: Thêm 11 ca Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng: Cả nước 431 ca

Nga tiên phong trong lĩnh vực điều chế vắc-xin

Nga vốn là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực điều chế vắc-xin. Nhà tài trợ cho công tác điều chế vắc-xin tại Nga - ông Kirill Dmitriev nhận định Nga từng thành công trong việc cung cấp vắc-xin chống Ebola và MERS, mang lại sự hiệu quả và an toàn cho cả thế giới. Phía các nhà khoa học cũng cho hay, sở dĩ vắc-xin được điều chế trong thời gian ngắn do dựa trên phiên bản sửa đổi của loại vắc-xin khác và là phương pháp phổ biến trong ngành nghiên cứu. Điều này chứng tỏ Nga có niềm tin vào loại vắc-xin sẽ sớm được công bố vào ngày 10/8 tới đây.

 
Nga đang nỗ lực để phê duyệt vắc-xin chống Covid-19. (Ảnh: RIA-Novosti)
Nga đang nỗ lực để phê duyệt vắc-xin chống Covid-19. (Ảnh: RIA-Novosti)

Tuy nhiên, sự ra đời "vượt thời gian" của loại vắc-xin này khiến nhiều người vẫn lo lắng về kết quả của giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Phía WHO cũng chưa ghi nhận loại vắc-xin chống MERS nào được phê duyệt trước đó.

>> Xem ngay: Thanh niên chủ quan đi chơi trong mùa dịch, lây Covid-19 cho cả nhà

Tình hình Covid-19 trên toàn thế giới

Tính đến chiều ngày 29/7, thế giới hiện có 16.922.232 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 10.485.634 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Số ca tử vong cũng tăng lên từng ngày, hiện tại đã đạt ngưỡng 664.172 trường hợp và Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu trong danh sách 215 nước nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau Mỹ là Brazil và Ấn Độ cũng là 2 ổ dịch lớn trên thế giới với hàng triệu ca nhiễm được ghi nhận. Nga đứng ở vị trí thứ 4 với 828.990 trường hợp, tăng hơn 5.000 ca nhiễm chỉ trong ngày 29/7. Với số ca nhiễm tăng ở ngưỡng hơn 200.000 trường hợp/ngày thì rất có thể đến ngày 30/7, thế giới sẽ ghi nhận 17 triệu trường hợp mắc Covid-19.

>> Đừng bỏ lỡ: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Các quốc gia vẫn đang nỗ lực để sớm điều chế thành công vắc-xin chống Covid-19 và có thể sử dụng phổ biến trên toàn cầu. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới?

6 triệu chứng mới của bệnh Covid-19

Với diễn biến khó lường của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện chủng mới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC cũng công bố 6 triệu chứng mới của bệnh.

Cụ thể, người mắc Covid-19 có thể xuất hiện tình trạng sau: Run rẩy, ớn lạnh, đau cơ, đau họng, đau đầu và mất vị giác hoặc khứu giác.

Triệu chứng này có thể xuất hiện ngay từ ngày thứ 2 cho đến ngày thứ 14 kể từ thời điểm bệnh nhân bị virus tấn công.

Theo Mail Online đưa tin, càng ngày càng có nhiều triệu chứng và chủng mới của virus này được báo cáo...>> ĐỌC THÊM!