Nga chính thức cấp phép sử dụng thuốc điều trị nCoV từ ngày 11/6

31/05/2020, 15:50 GMT+07:00

Như vậy là Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên có loại thuốc được đăng ký kháng virus Corona chủng mới trên thế giới.

Cách đây vài tuần, Nga đã công bố việc điều chế thành công loại thuốc có khả năng điều trị nCoV với kết quả là giúp nhiều bệnh nhân hồi phục nhanh gấp 2 lần.

Sau khi có kết quả đợt thử nghiệm lâm sàng, Nga đã quyết định sẽ cấp phép sử dụng và xuất loại thuốc này ra thị trường, trước tiên là ở nội địa.

 
Nga đã thử nghiệm lâm sàng Avifavir và thu về kết quả vô cùng khả quan. (Ảnh minh hoạ: Global News)
Nga đã thử nghiệm lâm sàng Avifavir và thu về kết quả vô cùng khả quan. (Ảnh minh hoạ: Global News)

Thử nghiệm thuốc Avifavir cho kết quả mỹ mãn

Thuốc điều trị Covid-19 tại Nga với tên gọi Avifavir là sản phẩm được phát triển bởi Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Quỹ quản lý tài sản quốc gia Nga và Tập đoàn ChemRar chuyên đầu tư, nghiên cứu dược phẩm của Nga. Đây là loại thuốc đầu tiên chống virus SARS-CoV-2 được đăng ký điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Nga và cũng là loại thuốc kháng virus Corona chủng mới hứa hẹn nhất tính đến thời điểm này của thế giới.

 
Truyền hình Nga đưa tin về cơ chế hoạt động của Avifavir. (Ảnh chụp màn hình)
Truyền hình Nga đưa tin về cơ chế hoạt động của Avifavir. (Ảnh chụp màn hình)

Trong giai đoạn cuối cùng, các thử nghiệm lâm sàng với Avifavir cho hơn 330 bệnh nhân được Bộ Y tế Nga phê duyệt đã diễn ra. Loại thuốc này đã trải qua nhiều thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Y khoa Quốc gia Moscow, Đại học quốc gia Lomonosov Moscow và cùng một số tổ chức y tế, học thuật khác. Những bệnh nhân được sử dụng thuốc cho thấy dấu hiệu khả quan, nhiều người hồi phục nhanh gấp 2 lần.

>> Xem thêm: Khoảnh khắc phi công Anh rơi nước mắt khi y bác sĩ hỏi thăm

Avifavir được xuất ra thị trường nội địa Nga từ 11/6

Avifavir trở thành loại thuốc được đăng ký kháng Covid-19 đầu tiên trên thế giới và đã được chứng minh hiệu quả qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Theo tờ Izvestiya, thuốc Avifavir sẽ được xuất ra thị trường nội địa từ ngày 11/6 tới. Tuy nhiên, mặt hàng này sẽ chưa được bán đại trà mà chỉ phân phối đến các bệnh viện và được sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của các nhân viên y tế.

 
Thuốc xuất ra thị trường phải trải qua nhiều bước quản lý nghiêm ngặt (Ảnh minh hoạ: GMP News)
Thuốc xuất ra thị trường phải trải qua nhiều bước quản lý nghiêm ngặt (Ảnh minh hoạ: GMP News)

Cũng theo tờ Izvestiya, đến nay Nga đã sản xuất khoảng 18 nghìn gói thuốc Avifavir. Với các điều kiện hiện nay, cơ quan chức năng Nga đủ khả năng sản xuất 60 nghìn gói thuốc mỗi tháng và 720 nghìn gói thuốc cho mỗi năm. Bộ Y tế Nga đã cấp phép và đưa Avifavir vào danh mục thuốc đăng ký ở cấp nhà nước. Cơ chế hoạt động của Avifavir là ngăn chặn virus phân chia trong tế bào, giúp cho các tế bào tránh được việc bị tiêu diệt hàng loạt cũng như cản trở sự nhân lên của nCoV trong người.

>> Có thể bạn quan tâm: New York Times in tên người mất trong dịch Covid-19 lên trang nhất

Tình hình Covid-19 thế giới và tại Nga

Tính đến 14h ngày 31/5, thế giới đã vượt qua con số 6,1 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó số ca tử vong là 371.175 người và số ca được điều trị thành công là 2.743.606 người. Trong đó Nga hiện đang đứng thứ 3 thế giới về tổng số ca nhiễm nCoV.

Cụ thể, hôm nay 31/5, Nga tiếp nhận thêm 9.268 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 405.843 người, số ca tử vong tăng 138 trường hợp lên 4.693 người và số bệnh nhân đã được điều trị thành công là 171.883 người. Với sự xuất hiện của Avifavir, hi vọng Nga sẽ sớm thay đổi được tình hình Covid-19 trong nước.

 
Tình hình Covid-19 tại Nga và thế giới chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". (Ảnh minh hoạ: Reuters)
Tình hình Covid-19 tại Nga và thế giới chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". (Ảnh minh hoạ: Reuters)

 
Ngoài Nga, Trung Quốc cũng thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 ở người. (Ảnh minh hoạ: SCMP)
Ngoài Nga, Trung Quốc cũng thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 ở người. (Ảnh minh hoạ: SCMP)

>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân Covid-19 ngừng truyền nhiễm sau 11 ngày phát bệnh

Đây là một tin vui cho nước Nga nói riêng và thế giới nói chung, việc sản xuất ra được loại thuốc hỗ trợ điều trị nCoV sẽ giúp cho quá trình giúp đỡ các bệnh nhân nhiễm hồi phục nhanh hơn và cũng giảm bớt căng thẳng về tình hình Covid-19.

Thông tin từ: VOV/Izvestiya

Đón đọc các tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Trung Quốc công bố thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 ở người

Cũng trong hành trình tìm kiếm vaccine và thuốc điều trị Covid-19, Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh đã thử nghiệm vaccine Covid-19 ở 108 trường hợp người trưởng thành và cho thấy kết quả khả quan bước đầu.

Nếu như Trung Quốc cũng có được kết quả tốt đẹp sau các cuộc thử nghiệm lâm sàng nữa, thì chúng ta sẽ có được cả thuốc điều trị lẫn vaccine phòng tránh dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Những tin tức quan trọng về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!