Nga chế tạo thuốc điều trị Covid-19

29/03/2020, 16:35 GMT+07:00

Giữa dịch bệnh diễn biến phức tạp, những tin vui vẫn tới mang hi vọng đến cho mọi người từ trong nước và trên thế giới.

Dịch Covid-19 lây lan khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, giữa những tin tức tiêu cực như thêm ca nhiễm, người tử vong vì virus Corona mới (SARS-CoV-2) thì tin vui cũng đến làm mọi người an tâm hơn.

Cụ thể, trong những thông tin mới nhất về dịch bệnh thì tại Nga, Cơ quan Y tế nước này đã điều chế thành công thuốc điều trị Covid-19, mang đến tia hi vọng cho nhiều bệnh nhân. Ngoài ra, ở Việt Nam cũng có tin vui không kém khi rất nhiều người đã hoàn thành xong việc cách ly tập trung và sớm trở về với cuộc sống bình thường.

 
Những tin vui giữa mùa dịch bệnh mang đến hi vọng cho mọi người. (Ảnh: SCMP).
Những tin vui giữa mùa dịch bệnh mang đến hi vọng cho mọi người. (Ảnh: SCMP).

Nga điều chế thành công thuốc điều trị Covid-19

Theo trang Sputnik đưa tin, vào ngày 28/3, cơ quan Y sinh Nga (FMBA) thông báo đã phát triển được một loại thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dựa trên thuốc điều trị bệnh sốt rét mefloquine.

FMBA cho biết, Trung tâm nghiên cứu và sản xuất Pharmazia đã xây dựng phác đồ điều trị Covid-19 dựa trên kinh nghiệm của Pháp và Trung Quốc. Người đứng đầu Cơ quan y sinh liên bang Nga Veronika Skvortsova nói: “FMBA cũng đang triển khai một hệ thống hiệu quả và an toàn trên cơ sở Mefloquine nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Nó không chỉ giúp vượt qua đỉnh dịch, mà còn giúp kiểm soát hiệu quả trong tương lai".

 
Trang Sputnik đưa tin về việc Nga điều chế thành công thuốc trị Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình).
Trang Sputnik đưa tin về việc Nga điều chế thành công thuốc trị Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình).

Ngoài ra, bà Skvortsova cho biết thêm, phía FMBA đang phát triển 7 nguyên mẫu vaccine tái tổ hợp và chọn ra loại hiệu quả nhất để tiếp tục nghiên cứu phát triển. Dĩ nhiên, việc sản xuất vaccine thành phẩm vẫn cần có thời gian, và bà Skvortsova cho biết cần ít nhất 11 tháng nữa mới có thể hoàn thành.

Sputnik cũng trích lời bà Skvortsova về thời gian cụ thể của tiến trình nghiên cứu: “Chúng tôi dự kiến hoàn thành tất cả các thử nghiệm vào tháng 7 và đi vào giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng. Giai đoạn đầu tiên và thứ hai vào cuối năm nay và quý một năm sau”.

Theo người đứng đầu của FMBA cho biết, loại thuốc điều trị trên cho thấy có hiệu quả đối với người nhiễm Covid-19, dù họ có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Hiện tại, nghiên cứu này đang được đề xuất với Bộ Y tế Nga để được đưa vào hướng dẫn.

 
Việc điều chế thành công thuốc trị Covid-19 mang tới nhiều hi vọng sống cho các bệnh nhân. (Ảnh: Sputnik).
Việc điều chế thành công thuốc trị Covid-19 mang tới nhiều hi vọng sống cho các bệnh nhân. (Ảnh: Sputnik).

>> Bạn có biết: BV Bạch Mai tạm dừng đón tiếp bệnh nhân, cách ly toàn bộ bệnh viện

Việt Nam: Gần 43.000 người hoàn thành cách ly tập trung phòng dịch Covid-19

Theo báo Thanh Niên, đến 16 giờ ngày 28/3 đã có 42.954 người hoàn thành việc cách ly tập trung 14 ngày để phòng dịch Covid-19. Đây cũng là số liệu thống kê từ các đơn vị quân đội và các địa phương báo cáo tới Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng.

 
Đã có gần 43.000 ngươi hoàn thành việc cách ly tập trung. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Đã có gần 43.000 ngươi hoàn thành việc cách ly tập trung. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Cũng theo số liệu thống kê thì tính đến ngày 28/3, các đơn vị thuộc quân đội đã mở 126 điểm tiếp nhận công dân trở về từ nước ngoài để thực hiện cách ly. Được biết, số người thực hiện cách ly trên cả nước là 70.549, quân đội thực hiện cách ly tập trung với 30.111 người.

Ngoài ra, các quân nhân trong quá trình làm nhiệm vụ có tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 cũng phải thực hiện cách ly. Trong ngày 28/3, chỉ có 9 quân nhân đã hoàn thành việc cách ly tập trung, các đơn vị quân đội cũng ghi nhận thêm 116 trường hợp là quân nhân bắt đầu thực hiện việc cách ly tập trung phòng dịch Covid-19.

 
Các chiến sĩ có tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19 sẽ phải cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường).
Các chiến sĩ có tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19 sẽ phải cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường).

>> Đọc thêm: Bộ Y tế thông báo tìm người từng đến 6 địa điểm có bệnh nhân Covid-19

7 ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được xuất viện, 3 ca nặng có tiến triển tốt

Với những nỗ lực trong việc chăm sóc và điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 của đội ngũ y bác sĩ thì mới đây, nhiều tin vui đã đến khi 7 ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM sẽ được xuất viện vào ngày mai, 30/3 sau khi hoàn thành đủ 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona mới (SARS-CoV-2).

"7 trường hợp này đã cho kết quả âm tính với Covid-19 đủ 3 lần. Trong sáng 30/3, những người này được ra viện" - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết về các trường hợp sẽ xuất viện vào sáng mai. Đây cũng là thông tin được báo Thanh Niên chia sẻ trong ngày 29/3.

Ngoài ra, theo báo Lao Động thì 3 ca mắc Covid-19 nặng đã có những biến chuyển rất tốt. Được biết, trong 3 ca nặng thì 1 bệnh nhân đã được bỏ ống thở trong đêm 28/3, bệnh nhân người Anh có tiến triển tốt, các bác sĩ điều trị cho ca bệnh này đang cân nhắc giảm chế độ thở máy. Bệnh nhân nặng còn lại trong 3 ca là trường hợp thứ 19 được lắp đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) ngày thứ 10 đang ổn định hơn và các bác sĩ hi vọng có thể bỏ dần ECMO trong những ngày tới.

 
Các ca nhiễm Covid-19 đang phục hồi tốt và có những trường hợp sắp được ra viện. (Ảnh: Người Lao Động).
Các ca nhiễm Covid-19 đang phục hồi tốt và có những trường hợp sắp được ra viện. (Ảnh: Người Lao Động).

>> Cùng xem thêm: Từ 28/3 không tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách 2m để phòng dịch

Giữa lúc dịch bệnh phức tạp, những tin vui hiếm hoi đã mang lại nhiều hi vọng cho mọi người. Mong rằng với những nỗ lực phòng dịch cùng sự cố gắng của đội ngũ y bác sĩ thì dịch Covid-19 sẽ sớm được dập tắt, đồng thời đưa cuộc sống bình thường trở lại.

Bạn nghĩ sao về việc Nga chế tạo thuốc điều trị Covid-19. Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

VIỆT NAM ĐÃ CÓ 21 CA NHIỄM COVID-19 KHỎI BỆNH VÀ ĐƯỢC RA VIỆN

Lượng người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam dù vẫn đang tăng, song các ca bệnh hầu hết có sức khỏe ổn định và tính đến nay đã có 21 trường hợp được ra viện.

Cụ thể, 16 bệnh nhân trong giai đoạn 1 đã được điều trị khỏi và ra viện trước đó đều có sức khỏe tốt.

Những ca nhiễm trong giai đoạn sau này cũng lần lượt có người bình phục, trong đó có 5 ca đã được ra viện.

Những ca ra viện mới nhất gồm các bệnh nhân số 18, 22, 23, 33 và 35. Được biết sắp tới, TP.HCM cũng sẽ cho 7 ca nhiễm Covid-19 đã bình phục được xuất viện.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!