10 tiểu hành tinh đang đi lang thang trong hệ Mặt Trời có nguy cơ va uỳnh vào Trái Đất

27/08/2017, 11:03 GMT+07:00

Đa phần các tiểu hành tinh đều có nguy cơ đâm trúng Trái Đất, gây ra một vụ tàn phá quy mô rộng lớn, ảnh hưởng có thể kéo dài trong vòng 100 năm.

Hành trình khám phá những bí ẩn của vũ trụ vẫn không ngừng diễn ra trong suốt những năm qua. Với mục đích tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất, thấu hiểu vũ trụ, cũng như tìm cách bảo vệ Trái Đất khỏi những tác động không ngờ, NASA và các nhà khoa học luôn hết mình với các cuộc khám phá.

Mới đây, bộ phận Kính thiên văn vũ trụ hồng ngoại phổ rộng (NEOWISE) của NASA lại vừa phát hiện ra 97 vật thể mới trong hệ Mặt Trời và có đến 10 trong số đó được miêu tả là "tiềm tàng mối nguy hiểm đe dọa Trái Đất".

10 tiểu hành tinh đang đi lang thang trong hệ Mặt Trời có nguy cơ va uỳnh vào Trái Đất

Cụ thể, có 28 vật thể gần Trái Đất, 5 sao chổi, 64 tiểu hành tinh trong số 97 vật thể này. Đa phần các tiểu hành tinh đều có nguy cơ đâm trúng Trái Đất, gây ra một vụ tàn phá quy mô rộng lớn, ảnh hưởng có thể kéo dài trong vòng 100 năm tới.

Những “vật thể nguy hiểm” được xác định là các vật thể vũ trụ có đường kính ít nhất 100 mét và di chuyển trong quỹ đạo cách 7,5 triệu km so với Trái Đất. Các vật thể nhỏ hơn sẽ tự phá hủy khi bay vào bầu khí quyển Trái Đất, những vật thể nằm ngoại phạm vi đó thì không có khả năng đâm vào Trái Đất.

Nếu Trái Đất bị một tiểu hành tinh nào đó đâm vào, thì sự thật rằng chỉ có một phần dân số rất nhỏ của thế giới sẽ bị hủy diệt bởi ''cú đâm trực diện'' của nó. Nhưng rất rất nhiều người khác sẽ tử vong vì những nguyên nhân khác mà cú đâm này gây ra:

- Khi một tiểu hành tinh bắt đầu đâm thẳng vào hướng Trái Đất, năng lượng mà nó mang theo đã đủ gây thiệt hại và tạo nên những biến động thời tiết. Gió mạnh và lốc xoáy lớn sẽ nổi lên.

- Nếu tiểu hành tinh nổ tung trước khi đâm xuống mặt đất, thì vụ nổ không khí này sẽ quét sạch 15% dân số thế giới.

- Nếu tiểu hành tinh rơi xuống biển, sẽ tạo nên cơn sóng thần kinh hoàng có phạm vi ảnh hưởng rộng nhất, và tất nhiên, thương vong lúc này là không thể đo được.

10 tiểu hành tinh đang đi lang thang trong hệ Mặt Trời có nguy cơ va uỳnh vào Trái Đất

Nhà quan sát hàng đầu tại NEOWISE - Amy Mainzer - cho biết, NEOWISE phát hiện các mối nguy hiểm chưa từng có từ trước đến nay, đồng thời cung cấp dữ liệu về những vật thể trong tầm ngắm này từ trước.

Những phát hiện này được xem là vô giá trong việc khám phá vũ trụ, và nó còn có ý nghĩa hơn khi trước đó vài ngày, các nhà thiên văn học ở CH Cezh cảnh báo về mối đe dọa liên quan đến trận mưa sao băng Taurid. Cơn mưa sao băng này ẩn chứa nhiều mảnh vỡ được dự đoán là sẽ va vào Trái đất trong các năm 2022, 2025, 2032 hoặc 2039.

10 tiểu hành tinh đang đi lang thang trong hệ Mặt Trời có nguy cơ va uỳnh vào Trái Đất

Kể từ thập niên 1990, số lượng “vật thể nguy hiểm tiềm tàng” được ghi nhận đã tăng lên 10 lần. Riêng NEOWISE, từ khi đưa vào hoạt động vào năm 2009, họ đã xác nhận hơn 35.000 vật thể mới trong hệ Mặt Trời. 

(Nguồn: Tổng hợp)