Nếu thấy cuộc sống mãi "bế tắc" thì lỗi đều là nằm ở bạn đấy

19:00 24/11/2016

Chính tư tưởng và tình cảm tiêu cực xuất phát từ bản thân đã vùi bạn xuống "hố sâu bế tắc" của cuộc đời đấy.

Đôi khi bạn cảm thấy cuộc đời mình là một vòng luẩn quẩn, suốt ngày phải "vật lộn" với những cảm xúc chán chường, đấu tranh với sự lười biếng và cả những cám dỗ hấp dẫn nữa. Và thật không may thay, không phải lúc nào chiến thắng cũng đứng về phía bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn vượt ra khỏi những tẻ nhạt trong cuộc sống và đưa mình tiến lên, gặt hái được nhiều thành tích, thành công thì hãy thử những mẹo vặt tâm lý vô cùng hiệu quả dưới đây. Chắc chắn sau một thời gian ngắn tập luyện, bạn sẽ có thể kiểm soát được cuộc đời mình một cách tốt đẹp và hiệu quả hơn.

1. Hãy đối đãi tử tế với bản thân

Nếu thấy cuộc sống mãi

Hãy đối xử tử tế với chính mình, hãy học cách tha thứ cho những khuyết điểm của bản thân cũng như lấy làm hãnh diện về những thành công dù nhỏ nhặt trong cuộc sống. Đặc biệt là đừng tự dằn vặt vì những lỗi lầm mình đã gây ra.

Bạn cần làm thế vì não bộ không chỉ bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn quyết định cả tâm trạng của bạn nữa. Do đó khi bạn chỉ trích các lỗi lầm và điểm yếu của mình, não bạn sẽ tìm kiếm trong tuyệt vọng cách để giúp bạn vui vẻ trở lại. Trong khi chính bạn lại không biết rằng bí quyết để bản thân được vui hơn lại là điều mà bạn luôn né tránh.

2. Hãy cho não "đi tập gym"

Nếu thấy cuộc sống mãi

Hãy thử mường tượng ra những khao khát của mình, không phải về vật chất mà về những kỹ năng bạn mong muốn đạt được hay những hoàn cảnh mà bạn hy vọng rồi một ngày sẽ xảy ra. Mỗi tối trước khi đi ngủ hãy dành vài phút nghĩ đến những điều này và xem đó như một bài tập.

Làm việc này thường xuyên, bộ não của bạn sẽ được "lấp đầy" bởi những tưởng tượng đó, từ đó nâng cao động lực hiện thực hóa ước mơ của bạn, kéo theo việc rút ngắn con đường dẫn tới thành công.

3. Đừng phí thời gian tám nhảm ở phòng gym

Nếu thấy cuộc sống mãi

Hoạt động thể chất hoặc bị căng thẳng tột độ trong thời gian dài sẽ khiến bạn phát sinh nhu cầu muốn... "tám xuyên lục địa", thậm chí tiết lộ một bí mật động trời nào đó. Lý do cho tâm lý này là vì khi cơ thể mệt mỏi vì vận động, nó sẽ kích hoạt cơ chế "đánh hay chuồn", làm gia tăng nhịp tim và hô hấp của bạn.

Lúc đó não bộ sẽ đánh giá đây là tình huống nguy hiểm đến thân thể và hoạt động tối đa năng suất để giúp bạn đối mặt với vấn đề. Tuy nhiên, kết quả của phản ứng này sẽ khiến bạn trở thành "con mồi dễ dàng" cho những ai đang muốn thao túng đầu óc bạn. Vì thế nên lần sau nếu có đi tập gym với những người quen thì hãy nhớ kỹ điều này nhé.

4. Đừng suốt ngày chăm chăm chơi game trên điện thoại

Nếu thấy cuộc sống mãi

Hãy dẹp sang một bên những trò chơi dám hùng hồn tuyên bố là "giúp phát triển trí thông minh và thời gian tập trung của não bộ", chúng hoàn toàn không có tác dụng gì đâu. Nếu bạn thực sự muốn bảo đảm sức khỏe trí óc của mình thì tốt nhất vẫn nên chơi thể thao. Trong lúc hoạt động thể chất, máu dồn lên não sẽ giúp kích thích bộ não hoạt động hiệu quả hơn bất kỳ trò toán đố hóc búa nào trên màn hình điện thoại.

5. Hãy chia nhỏ một công việc phức tạp ra nhiều phần

Nếu thấy cuộc sống mãi

Nếu bạn đang phải đối mặt với một thử thách khó nhằn, hãy chia nhỏ nó ra thành những việc nhỏ hơn, dễ giải quyết hơn. Việc này sẽ giúp não bộ của bạn thôi nghĩ về khó khăn to lớn trước mắt mà quay sang giải quyết một chuỗi những sự việc hợp logic hơn. Ví dụ như khi bạn phải viết báo cáo hoặc bài luận cuối khóa, thay vì viết luôn tuồn từ đầu đến cuối, hãy chia nhỏ nó ra từng phần rồi mới bắt đầu viết, sau đó tìm cách ghép nối chúng lại với nhau. Nhờ cách này mà não của bạn sẽ dần dần xử lý được mọi công việc mà bạn đề ra, một cách vô thức.

6. Hãy để yên mọi hàng hóa trên kệ

Nếu thấy cuộc sống mãi

Bạn thích dạo lòng vòng siêu thị hay các shop bán hàng và thấy gì bắt mắt là cầm lên, ngắm nghía một hồi rồi không cưỡng lại được mà mua đem về? Ham muốn đó của bạn là do dopamine, "hormone của sự ham muốn", điều khiển đấy. Dopamine được tiết ra ngay khi bạn thấy thứ gì đó thú vị hoặc bắt mắt, và rồi khi bạn chạm tay vào thứ đó, hormone càng tiết ra mạnh mẽ hơn khiến máu dồn lên mặt, tim bắt đầu đập nhanh và trước khi bạn kịp suy nghĩ thấu đáo thì cái thứ không cưỡng lại được ấy đã chễm chệ nằm trong giỏ mua hàng rồi.

Trong trường hợp này, cách giải quyết tốt nhất là chỉ nhìn thôi, đừng đụng vào bất kỳ món hàng không cần thiết nào. Nếu phải dùng đến biện pháp cực đoan thì bạn hãy luôn đút hai tay vào túi quần.

7. Hãy ngừng ăn, thậm chí dọn dĩa ngay khi cảm thấy no

Nếu thấy cuộc sống mãi

Dù cho bạn đang họp mặt gia đình, phải ngồi lại bàn để tiếp chuyện người lớn thì đây vẫn là một cách hợp lý giúp bạn không ăn quá nhiều. Nếu không thể đứng lên dọn dĩa thì hãy dùng một tấm khăn giấy để che lên nó hoặc xếp nó vào chỗ chén dĩa không dùng nữa trên bàn ăn.

8. Hạ bớt ánh sáng đèn cả căn nhà một tiếng trước khi ngủ

Nếu thấy cuộc sống mãi

Việc giảm ánh sáng đèn sẽ báo hiệu cho não bộ biết rằng đã đến lúc nghỉ ngơi. Khi đó não sẽ tăng tiết melatonin giúp điều hòa nhịp sinh học của cơ thể, dần dần, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và bạn sẽ chìm vào giấc ngủ. Việc làm này cũng sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu, ngủ đủ, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt còn giúp bạn giữ bình tĩnh, bớt nóng tính.

(Ảnh: Dinara Galieva)