Thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng sơn là thủ khoa các trường quân đội sẽ bị đuổi học nếu sai phạm

10/08/2018, 02:40 GMT+07:00

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định số liệu những thủ khoa các trường công an, quân đội đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, nếu sai phạm trong thi cử các thủ khoa sẽ bị đuổi học.

Ngay sau khi các trường đại học, Học viện thuộc khối trường công an, quân đội công bố danh sách trúng tuyển trong đó có những thủ khoa đạt điểm cao ở các khối thi, đặc biệt, có những thủ khoa đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn – nơi vướng lùm xùm về tiêu cực điểm thi tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.


Thủ khoa của các trường quân đội hầu hết là thí sinh Lạng Sơn, Sơn La, Hòa Bình - Ảnh internet
Thủ khoa của các trường quân đội hầu hết là thí sinh Lạng Sơn, Sơn La, Hòa Bình - Ảnh internet

Về vấn đề này, trả lời báo chí sáng 9/8, Phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: "Nhiều thí sinh đỗ trúng tuyển vào các trường công an, quân đội phần lớn là tại các địa phương có xảy bất thường trong chấm thi như Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn là số liệu chính xác.

Hiện Bộ GD-ĐT, Bộ Công an và các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình xử lý những gian lận thi cử ở một số địa phương có điểm thi bất thường. Vì vậy tạm thời Bộ GD-ĐT vẫn công nhận kết quả của các thí sinh.

Tuy nhiên, khi nào điều tra rõ ràng sự việc, nếu bộ phát hiện thí sinh nào có kết quả không đúng thì sẽ dựa trên quy chế để xử lý, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất là đuổi học".


PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT
PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Cũng theo ông Trinh, các trường ĐH hoàn toàn tự chủ trong tuyển sinh, việc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh cũng do các trường thực hiện. Vì vậy, nếu trường nào có đề xuất việc rà soát kết quả thi và nguồn tuyển sinh đầu vào, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trong trường hợp cho phép, Bộ GD-ĐT sẵn sàng hỗ trợ các trường.

Ông Trinh cho hay, chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả thí sinh đỗ vào các trường quân đội, công an đều là những thí sinh thuộc diện có những sai phạm về điểm thi. Quy chụp như vậy sẽ làm tổn thương đến các em.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, để kiểm soát chất lượng thí sinh, các trường phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, siết chặt quá trình học tập để sàng lọc thí sinh.