Nếu rời Barca, Messi sẽ đến M.U hay Man City?

10:00 08/09/2017

Hợp đồng của Lionel Messi với Barca sẽ hết hạn vào mùa Hè sang năm và Barca muốn gia hạn hợp đồng với Messi tới 2021. Nhiều nguồn tin cho biết Messi muốn Barca cài mức phí giải phóng trong hợp đồng mới này là 300 triệu euro như là một điều kiện để gia hạn hợp đồng. Nhưng sau vụ PSG trả Barca 222 triệu euro để giải phóng Neymar thì con số 300 triệu euro giải phóng hợp đồng của Messi hoàn toàn không phải là thách thức lớn với các đội bóng lắm tiền, giàu tham vọng của Châu Âu.

Chưa có đủ cơ sở để khẳng định Messi đã quyết định rời Barca mà người ta vẫn nghiêng về một cách lí giải rằng Messi đang chơi bài “câu giờ” để đòi hỏi ban lãnh đạo Barca bắt buộc phải thể hiện bằng được tham vọng của họ thông qua việc chiêu mộ những tên tuổi lớn bù đắp cho sự ra đi của Neymar. Một khi Barca làm được điều đó trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới hay cam kết đáp ứng đầy đủ đòi hỏi của Messi vào mùa Hè 2018, mọi tin đồn lại có thể tan biến.

Nếu rời Barca, Messi sẽ đến M.U hay Man City?

Nhưng nỗi thất vọng của Messi cho tới thời điểm này chắc chắn là có thật. Không phải vì Barca không giữ được Neymar mà vì Barca đã không thể chiêu mộ được những ngôi sao lớn để lập tức bù đắp cho tổn thất ấy. Dĩ nhiên nỗi thất vọng ấy hoàn toàn có thể dẫn đến một kết cục mà không cules nào muốn nó xảy ra là Messi rời Camp Nou.

Nhiều năm qua truyền thông cũng đã hơn 1 lần nhắc đến khả năng ấy, lan truyền tin đồn ấy nhưng rồi cuối cùng Messi vẫn không đi đâu cả. Nhưng bối cảnh thực tế lúc này có khác mà khác biệt lớn nhất, rõ nhất ở đây là ít nhất ngay lúc này Barca đang tỏ ra thiếu tham vọng, thiếu quyết tâm để chiêu mộ bằng được hoặc cũng có thể nói là thiếu một kế hoạch, một chính sách nhân sự chủ động, sắc sảo hay kém sức hút hơn với các ngôi sao hàng đầu so với trước đây.

Thế nên, khả năng lần này Messi ra đi là lớn hơn những lần trước đó. Liệu đội bóng nào có thể trở thành lựa chọn tiếp theo của anh nếu vụ chuyển nhượng chắc chắn là lớn nhất, nổi tiếng nhất, đình đám nhất, tốn nhiều giấy mực nhất của bóng đá thế giới xảy ra?

Với mức phí giải phóng hợp đồng 300 triệu euro của Messi hiện nay hay vẫn là con số ấy trong hợp đồng mới thì xét riêng về tiềm lực tài chính, Man United, Man City, Chelsea, PSG hoặc... Real Madrid hoàn toàn có thể chiêu mộ Leo. Nhưng nếu xét tới các yếu tố khác nữa thì cơ hội để từng đội sở hữu Messi rất khác nhau.

Real Madrid hội tụ mọi yếu tố để Messi có thể tiếp tục tỏa sáng và giành chiến thắng hàng loạt nhưng khả năng Messi gia nhập Real có thể coi là...0% vì mối thù địch truyền kiếp giữa Real và Barca, vì Ronaldo đang ở Bernabeu, vì tình yêu, sự tôn trọng và ân tình quá lớn, quá sâu, quá lâu mà Messi và Barca dành cho nhau.

Nếu rời Barca, Messi sẽ đến M.U hay Man City?

Chelsea đủ tham vọng, đủ tiền bạc để chiêu mộ Messi nhưng ngoài những yếu tố đó ra thì The Blues không còn gì thêm nữa để thuyết phục số 10. Thế nên, khả năng Messi tới Stamford Bridge là không cao. Man United cũng đủ, thậm chí là thừa tham vọng, thừa tiền bạc để chiêu mộ Messi. Sức hút thương hiệu của Man United vô cùng khủng khiếp. Nhưng cũng như Chelsea, Man United không có hấp lực gì thêm nữa để Leo tìm đến. Với Mourinho và Conte cầm quân, Chelsea và Man United chơi thứ bóng đá nhiều toan tính trong khi với Messi, dù tham vọng thể thao tràn đầy, anh muốn nhất là chơi thứ bóng đá của niềm vui.

Nếu rời Barca, Messi sẽ đến M.U hay Man City?

PSG có thể ít nhiều mang lại cho Leo cảm giác như thế. Sau khi mua Neymar, đội bóng Pháp cũng cho thấy hầu bao của họ là không đáy, tham vọng của họ là vô cùng. Nhưng PSG không có thứ mà Man City sở hữu và với Messi đó lại là điều quan trọng hàng đầu. Đấy là một HLV hiểu anh, có triết lí bóng đá đồng điệu với thứ bóng đá yêu thích của anh. Chúng ta đang nói về Guardiola, người từng huấn luyện Messi và cùng anh chiến thắng vô số ở Barca.

Cùng có tham vọng lớn, cùng “sống trên tiền” như Man United, Chelsea hay PSG nhưng Man City hẳn là hấp dẫn Messi hơn 3 đội kia bởi họ đang được dẫn dắt bởi Pep Guardiola. Đó là khác biệt khiến Man City được đánh giá cao nhất trong số các đội có khả năng chiêu mộ Messi một khi Leo quyết định rời Camp Nou.