Khi hoạt hình Disney "kết hợp" với thế giới thật thì ra cái gì nhỉ?

15:51 15/07/2017

Nếu được xây dựng lại và dám khai thác những vấn đề nhạy cảm trên thế giới ngày nay, thì các bộ phim hoạt hình sẽ mang theo những thông điệp nào?

Những bộ phim hoạt hình kinh điển của Disney vốn nổi tiếng là chỉ khai thác những đề tài nhẹ nhàng, phù hợp với trẻ em, chẳng hạn tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình, chuyện về những người anh hùng trừ gian diệt bạo, về những nàng công chúa giàu lòng nhân ái, về những con vật dám theo đuổi ước mơ của mình… Nhưng đó là câu chuyện của thế kỷ trước, khi phim hoạt hình chỉ đơn thuần là dành cho trẻ em, khuyến khích các em phát huy trí tưởng tượng và đối xử tốt với những người xung quanh.

Thế nhưng, nếu được xây dựng lại và dám khai thác những vấn đề nhạy cảm trên thế giới ngày nay, thì những bộ phim hoạt hình đó sẽ mang theo những thông điệp nào?

Khi hoạt hình Disney

Với chừng ấy chất độc thải xuống biển, đến Nàng Tiên Cá cũng bị đột biến gen và không thể sống được dưới nước. Giấc mơ của nàng chưa kịp thành hình thì đã vội vỡ tan như bọt biển.

Khi hoạt hình Disney

Peter Pan sẽ không thể cứ thế mà mở cửa sổ bay vào nhà lũ trẻ được, vì cậu ta sẽ bị camera ghi hình và bị tóm gọn. Trong cuộc sống hiện đại, giấc mơ và trí tưởng tượng của trẻ con bị giết chết theo cách như thế đấy.

Khi hoạt hình Disney

Alice Ở Xã Hội Hiện Đại sẽ không còn dám tự do ăn uống để cơ thể mình thu nhỏ hay phồng to lên nữa, vì đó chính là cơn ác mộng khủng khiếp nhất của mọi cô gái.

Khi hoạt hình Disney

Công nghệ khiến cho mộng ước của nàng Lọ Lem tan thành mây khói khi mà thứ chàng Bạch Mã Hoàng Tử mê đắm chỉ là mạng xã hội cùng những thứ hay ho trên đó, chứ không phải một trái tim nồng cháy và tấm nhan sắc diễm lệ đang ở ngay bên cạnh mình.

Khi hoạt hình Disney

Được giải thoát khỏi những định kiến khắc khe về giới tính, Gaston Lefou sẽ được sống đúng với con người thật của mình và được tự do bày tỏ tình yêu của mình. Không phải những người yêu nhau, dù giới tính của họ là gì, đều xứng đáng được sống hạnh phúc bên nhau trọn đời sao?

Khi hoạt hình Disney

Đã đến lúc những chú gấu cần được gỡ bỏ xiềng xích, được thả về thiên nhiên hoang dã và sống cuộc sống tự do, giống như chú gấu Baloo vậy.

Khi hoạt hình Disney

Chú voi Dumbo buộc lòng phải đốt hết đống ngà của đồng loại nó để phản đối việc săn bắn voi trái phép của con người. Dù rất đau lòng nhưng nó phải làm vì không còn cách nào khác.

Khi hoạt hình Disney

Robin Hood sẽ không còn được tự do thi thố khả năng bắn cung siêu hạng của mình nữa, anh sẽ bị cảnh sát tuýt còi. Những người anh hùng trừ gian diệt bạo về cơ bản là không thể tồn tại trong xã hội ngày nay.

Khi hoạt hình Disney

Làm cách nào để Arthur có thể nhổ được thanh kiếm khỏi tảng đá? Làm cách nào để giải được những vấn đề rắc rối trong cuộc sống? Đã có Internet đây rồi, cần gì phải động não nữa.

Khi hoạt hình Disney

Chiếc mũi dài của Pinocchio dùng để làm gì nếu không làm gậy selfie? Như vậy phải chăng những tấm selfie đều không phản ánh đúng sự thật?

Khi hoạt hình Disney

Tigger, Simba, và Shere Khan, dù có là chúa tể rừng xanh, dù có oai hùng đến mấy, nhưng rơi vào bàn tay tàn bạo của con người, chúng chỉ là nô lệ của đồng tiền, làm thú trong rạp xiếc mà thôi.

Khi hoạt hình Disney

Trong một thế giới hoàn toàn mới, sau khi theo chồng, Jasmine sẽ không còn là nàng công chúa vàng ngọc nữa mà sẽ trở thành một bà nội trợ lo toan việc nhà, vì với Aladdin, cũng giống như với mọi ông chồng khác, tình yêu của chàng chỉ dừng lại ở những lời thề non hẹn biển trước khi cưới. Trong thế giới đó, phép màu là không tồn tại và cũng chẳng có ông Thần Đèn nào hiện ra để biến những điều ước của nàng thành sự thật.

(Ảnh: Tom Ward)