Nếu phát hiện trộm vào nhà, phụ nữ phải làm gì?

14/07/2015, 10:52 GMT+07:00

Việc bị trộm đột nhập vào nhà là một điều ít ai nghĩ đến, hoặc có nghĩ rồi cũng tặc lưỡi cho qua vì cho đó là điều chỉ xảy ra ngoài xã hội. Nhưng không có nghĩa, chuyện ấy sẽ không xảy đến với bạn!

Cũng giống như việc bạn chạm phải một cái bình nước sôi mà không hề biết rồi bị phỏng, chắc chắn lần sau khi nhìn thấy chính cái bình ấy, bạn sẽ có chút tâm lý lo lắng và đề phòng. Còn nếu chưa từng? Vậy thì bạn sẽ chẳng thèm để tâm đến nó đâu. Đa số chúng ta thường có tâm lý "Chuyện đó không xảy ra với mình đâu". Lạc quan là tốt, nhưng liệu có gì đảm bảo xác suất bạn tránh khỏi việc đó cả đời là 100%? Bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Vậy nếu là một phụ nữ, bạn sẽ làm gì khi nhà mình có trộm?

1.  Nếu trong nhà không có đàn ông, tuyệt đối đừng tỏ ra liều lĩnh với tụi trộm vì bạn chắc chắn không thể làm gì những kẻ hung hãn đó. Hãy tìm một chỗ an toàn để núp và gọi điện thoại cho công an, hoặc nếu đang ngủ thì cứ tiếp tục giả vờ. Đa số những tên trộm khi bị bắt đều thừa nhận rằng chúng chỉ có ý định lấy tài sản chứ không hề muốn phải manh động. 

Nếu phát hiện trộm vào nhà, phụ nữ phải làm gì?

2. Trường hợp bị khống chế, tốt nhất nên tỏ ra ngoan ngoãn và làm theo lời chúng. Đó không phải là đầu hàng hay một hành động nhục nhã, mà là cách xử trí khôn ngoan, biết người biết ta. Lúc này, bạn nên giữ bình tĩnh và nói chuyện bằng âm vực bình thường, tránh tạo cảm giác bất an cho tên trộm. 

Một điều quan trọng nữa là tuyệt đối không được nhìn thẳng vào mặt chúng, vì những kẻ trộm cho thể sẽ lo sợ bị bại lộ mà động thủ. Nếu được, hãy chủ động bảo chúng che mặt lại và hứa rằng bạn sẽ tuyệt đối không nói bất cứ gì vì đối với bạn tính mạng là quan trọng nhất.

3. Nếu bị tấn công bất ngờ, tùy vào từng vị trí bạn đang ở trong nhà mà có cách xử lý khác nhau. Nếu đang ở gần cửa và thấy bản thân đủ khả năng chạy ra thì hãy hô hoán thật to để hàng xóm nghe thấy, còn nếu nhà bạn rộng và cửa đã khóa chặt thì tốt nhất nên xử trí như trường hợp bị không chế.  

Nếu phát hiện trộm vào nhà, phụ nữ phải làm gì?

Tuy nhiên phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, đặc biệt là phụ nữ thì lại càng cần tự chủ động bảo vệ mình hơn. Vậy bạn nên làm gì để phòng tránh tối đa việc bị trộm?

1. Việc đầu tiên cần làm đó là luôn kiểm tra cẩn thận cửa nẻo trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ. Đôi khi chỉ vì một sơ suất nhỏ mà bạn lại vô tình "mời gọi" các tên trộm đến.

2. Đánh dấu các chìa khóa nhà theo cách bạn dễ nhớ nhất để kịp thời sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

3. Trang bị nhiều ổ khóa, thiết bị phòng vệ là cần thiết, nhưng đừng tự biến nhà mình thành một cái lồng sắt không có lối thoát khi xảy ra hỏa hoạn.

4. Lưu số điện thoại của công an phường và hàng xóm trong di động, và chắc rằng điện thoại luôn ở gần tầm tay bạn khi ngủ. 

Nếu phát hiện trộm vào nhà, phụ nữ phải làm gì?

5. Để sẵn trong nhà những vật dụng có thể phòng vệ như đoạn cây dài hay bình xịt hơi cay, và chắc rằng các thành viên trong gia đình đều biết nơi giấu chúng.

6. Và điều quan trọng nhất là nên hạn chế việc chia sẻ thông tin, hình ảnh ngôi nhà mình đang ở lên các trang mạng xã hội, kể cả hình đi du lịch cả gia đình. Bạn có thể đăng hình ảnh sau khi đã về nhà hoặc nếu chỉ đi với bạn bè. Nghe thì có vẻ "hơi quá" trong một xã hội hiện đại như ngày nay, nhưng rõ ràng bạn không thể biết trước được liệu một trong số những tên trộm bất đắc dĩ có vô tình nhìn thấy những thông tin đó hay không. Càng "hiện đại" thì càng "hại điện" mà!

Theo SKCĐ