Nếu muốn tự giữ xe vi phạm giao thông có thể đặt tiền bảo lãnh

01/05/2020, 11:10 GMT+07:00

Theo thông tin từ Thanh Niên, một số quy định pháp luật mới sẽ được thi hành vào tháng 5/2020. Trong đó, Nghị định 31/2020 của Chính phủ bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 115/2013 về việc bảo quản, xử lý phương tiện hành chính khi bị tịch thu.

Cụ thể, nếu vi phạm khi tham gia giao thông, mọi người có thể đặt tiền bảo lãnh để được giữ xe của mình.

 
Mọi người có thể nộp tiền bảo lãnh để được giữ phương tiện của mình. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người có thể nộp tiền bảo lãnh để được giữ phương tiện của mình. (Ảnh: Thanh Niên)

Được đặt tiền bảo lãnh để tự giữ xe vi phạm giao thông

Theo điều 14 của Nghị định 31/2020, phương tiện giao thông thuộc trường hợp tạm giữ khi vi phạm hành chính thì cá nhân, tổ chức có thể được tự bảo quản, giữ phương tiện của mình. Tuy nhiên việc bảo quản này phải có sự quản lý của cơ quan chức năng và thỏa mãn một trong số những điều kiện dưới đây:

  • Cá nhân vi phạm có giấy xác nhận về nơi công tác hoặc địa chỉ đăng ký tạm trú thường trú còn thời hạn. Địa chỉ hoạt động của tổ chức vi phạm phải cụ thể, rõ ràng.
  • Tổ chức, cá nhân khi vi phạm có thể được xem xét bảo quản, giữ phương tiện cá nhân nếu như có khả năng đặt tiền bảo lãnh.

Ngoài ra, khi vi phạm giao thông để được phép bảo quản và giữ phương tiện của mình thì tổ chức, cá nhân đó phải làm đơn đề nghị được bảo quản, giữ phương tiện.

 
Ngoài việc nộp tiền bảo lãnh người vi phạm còn phải làm đơn để được tự bảo quản phương tiện. (Ảnh: Thanh Niên)
Ngoài việc nộp tiền bảo lãnh người vi phạm còn phải làm đơn để được tự bảo quản phương tiện. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Tin liên quan: Người thợ xây bị phạt 7 triệu vì vi phạm nồng độ cồn

Cộng đồng mạng: Việc này sẽ thuận lợi hơn cho người tham gia giao thông

Việc người tham gia giao thông khi vi phạm có thể tự giữ phương tiện của mình sau khi đặt tiền bảo lãnh đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mọi người đều cho rằng điều này sẽ thuận lợi hơn trong di chuyển nhất là đối với những trường hợp có việc gấp. Bởi lẽ sau khi vi phạm giao thông, có nhiều người gặp khó khăn không biết nên làm thế nào để hoàn thành tiếp việc gấp hay những ngày sau sẽ đi lại bằng phương tiện gì trong khi xe đã bị giữ.

Ngoài ra cộng đồng mạng cũng nhận định thêm, việc này sẽ giúp CSGT bớt việc đi bởi không cần phải trông giữ xe thay người vi phạm. Ngoài ra họ cũng không phải mất thời gian, công sức để đưa xe vi phạm về kho cất giữ.

 
Cộng đồng mạng đồng tình vì phương án này giúp giảm bớt công sức cũng như thời gian. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng đồng tình vì phương án này giúp giảm bớt công sức cũng như thời gian. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Bạn xem chưa: Từ 2020, lái xe đeo tai nghe, dùng điện thoại bị phạt tới 2 triệu đồng

Khuyến khích mọi người quay video vi phạm giao thông gửi CSGT xử lý

Khoản 11, Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc cho phép người có thẩm quyền sử dụng những hình ảnh hay thông tin do tổ chức, cá nhân cung cấp từ thiết bị ghi hình, ghi âm để làm căn cứ xác minh từ đó điều tra làm rõ phát hiện hành vi vi phạm.

 
CSGT sẽ tiếp nhận hình ảnh, video từ mọi người để điều tra và xử lý vi phạm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
CSGT sẽ tiếp nhận hình ảnh, video từ mọi người để điều tra và xử lý vi phạm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó, không chỉ những hình ảnh được lực lượng chức năng ghi lại từ hệ thống giám sát mà những video, hình ảnh do mọi người ghi lại cũng sẽ được dùng làm căn cứ để xác minh vụ việc và xử lý phù hợp. Chính vì vậy, nếu khi tham gia giao thông phát hiện trường hợp vi phạm mọi người có thể quay hoặc chụp hình rồi gửi lại cho lực lượng CSGT để xác minh người vi phạm, phương tiện, địa điểm, thời gian vi phạm...

 
Mọi người có thể chụp hình các trường hợp vi phạm rồi gửi lại cho CSGT. (Ảnh: Tiền Phong)
Mọi người có thể chụp hình các trường hợp vi phạm rồi gửi lại cho CSGT. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Xem thêm: Các mức phạt giao thông được thay đổi trong năm 2020, tài xế cần chú ý cập nhật

Việc nộp tiền bảo lãnh để có thể bảo quản, tự giữ xe vi phạm giao thông vẫn đang nhận về nhiều ý kiến, tranh luận từ cộng đồng mạng. Còn bạn nghĩ gì về việc này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều bài viết hấp dẫn tại cộng đồng của YAN nha.

Từ 12/3/2020, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt qua mạng

Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an đã đưa ra phương án nộp phạt khi tham gia giao thông qua mạng, việc này sẽ được thí điểm từ ngày 12/3.

Được biết, nộp phạt qua mạng sẽ được thực hiện ở Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) với sự tham gia của các tỉnh thành là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn giao thông cho biết đơn vị này đã cố gắng cung cấp dịch vụ nộp phạt qua mạng bằng cách kết hợp với các phòng ban liên quan.

Như vậy thay vì mất thời gian đến ngân hàng, kho bạc để nộp phạt thì giờ đây chỉ cần ngồi ở nhà bạn cũng có thể nộp phạt.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Cập nhật nhiều bài viết hấp dẫn TẠI ĐÂY.