Nếu không vào Đại học, bạn sẽ làm gì?

16:00 21/09/2014

Có câu nói rằng: "Đại học không phải là con đường duy nhất". Vậy những con đường khác là gì?

Dưới đây là một số sự lựa chọn nếu bạn chưa muốn vào Đại học hay Cao đẳng ngay sau khi vừa tốt nghiệp cấp ba.

1. Đi du lịch

Có lẽ ít ai trong số những người khi đến tuổi vào đại học đã từng tự mình du lịch và trải nghiệm nét đẹp của thế giới. Đây là khoảng thời gian thích hợp cho việc đó, vì lúc này thì bạn đã là người tự lập và có thể tự chọn cho mình con đường mà bạn muốn. Thay vì vào đại học ngay và lao vào con đường "mài quần trên ghế giảng đường", một chuyến đi du lịch khắp nơi để bồi bổ thêm những kinh nghiệm mà sách vở không tài nào có được cũng là một ý kiến khá hay ho.

Nhiều người cho rằng, ở cái ngưỡng cửa chưa biết được đâu mới thật sự là niềm đam mê của mình, đi du lịch sẽ là cơ hội tốt để bạn tự khám phá bản thân và nhận ra được niềm yêu thích thật sự của mình.

Những việc bạn nên làm sau khi tốt nghiệp đại học.

2. Làm tình nguyện viên

Đây cũng là một cách hay để bạn đóng góp công sức cho xã hội. Đồng thời bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và cơ hội để cải thiện bản thân cũng như dễ hòa nhập với đời sống thực tế khắc nghiệt, hoàn toàn khác hẳn cuộc sống học đường. Hiện nay có rất nhiều chương trình làm tình nguyện viên ở nhiều nơi trên thế giới mà bạn có thể đăng ký tham gia.

Những việc bạn nên làm sau khi tốt nghiệp đại học.

3. Tìm thêm kinh nghiệm sống

Không như nhiều người nghĩ, đại học thật ra không giúp ích gì nhiều cho kinh nghiệm sống lẫn kinh nghiệm làm việc sau này của bạn đâu. Chính vì vậy không ít sinh viên tốt nghiệp cảm thấy lạc lõng và bơ vơ trong xã hội.

Hãy cứ từ từ, tìm thêm kinh nghiệm cho mình trước khi dấn thân vào một sự nghiệp nào đó mà bạn chọn. Chẳng phải các công ty thường thích tuyển người có kinh nghiệm sao? Do đó, hãy bồi bổ kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng của mình trước 1 – 2 năm rồi sau đó trở lại ghế nhà trường để tạo nên nền tảng vững chắc hơn. Với số kinh nghiệm bạn có, Đại học chắc chắn không phải vấn đề quá khó với bạn.

Những việc bạn nên làm sau khi tốt nghiệp đại học.

4. Hãy thực hiện việc mà bạn luôn muốn làm

Những việc đó có thể là đi khắp nơi chụp những tấm hình đẹp, học múa, đi phượt,... Thử nghĩ xem, bạn đi học từ sáng tới tối, về nhà còn biết bao nhiêu việc phải phụ giúp gia đình, không có thời gian nghỉ ngơi chứ đừng nói có thời gian làm việc bạn từ lâu mong muốn.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, hãy dành ra một ít thời gian làm việc mà bạn từng ham muốn thực hiện từ lâu, như tham gia một môn thể thao, học nói thành thạo một ngôn ngữ nào đó, bất cứ thứ gì mà bạn muốn. Biết đâu, bạn sẽ có những cơ hội mới những thử thách mới hợp với khả năng và đam mê của bạn.

Những việc bạn nên làm sau khi tốt nghiệp đại học.
 
5. Học nghề
 
Bạn biết đấy, trừ khi bạn muốn theo những ngành yêu cầu lý thuyết chuyên môn cao như bác sĩ, giáo viên,... Còn lại, đa số những nghề như hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp, pha chế,... thì kinh nghiệm thực tiễn mới là quan trọng. Chính vì thế, nếu bạn đã chọn những nghề này, không cần phải bỏ 4, 5 năm trên giảng đường đại học. Bạn có thể tham gia chương trình học nghề để cọ xát thực tế hiệu quả hơn cũng như nhanh chóng làm được công việc mình mơ ước.
 
Tạm kết
 
Đại học từ lâu đã không còn là cánh cửa duy nhất để bạn bước tới thành công. Đã có rất nhiều những người thành công đã có thể chạm tay vào ước mơ của mình mà không phải mất quá nhiều thời gian cho một ngành nghề mình thật sự không có đam mê. Quan trọng hơn tất cả, đó chính là biết được bản thân mình muốn làm gì, muốn trở thành ai và muốn được mọi người biết đến như thế nào.