Nếu không có chữ hiếu, mọi công đức rồi cũng đổ sông đổ bể mà thôi!

17:00 19/12/2019

"Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra"

Chữ hiếu từ xưa đến nay luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Đã là phận làm con, làm cháu, mỗi người đều phải biết kính trên nhường dưới, bao dung với mọi người.

 
Dù có lớn khôn, tóc có bạc trắng, con vẫn là con của mẹ! (Ảnh minh họa)
Dù có lớn khôn, tóc có bạc trắng, con vẫn là con của mẹ! (Ảnh minh họa)

Mọi công đức đổ sông bể nếu không biết bao dung

Từ xưa đến nay mọi người đã luôn quan niệm rằng: một người có được hưởng phú quý hay không sẽ phụ thuộc vào nhân phẩm, đức hạnh của người đó.

Và bạn có biết không, điều đầu tiên để đánh giá, để làm nên đức hạnh của một người chính là chữ hiếu: là cách mà người đó đối xử với cha mẹ, người thân của mình.

 
Phẩm hạnh của một người chính là lòng hiếu thuận của họ với cha mẹ (Ảnh minh họa)
Phẩm hạnh của một người chính là lòng hiếu thuận của họ với cha mẹ (Ảnh minh họa)

Nếu bạn không làm tròn được chữ hiếu, thì những tích góp công đức của bạn có nhiều đến đâu, lộc lá bạn tạo được có sung túc đầy nhà như nào, tất cả rồi cũng thành tàn tro.

Đó chính là cái giá bạn phải trả vì không có hiếu. Không có chữ hiếu, bạn không có đủ tư cách hay bất cứ phúc phận nào để hưởng thụ lộc trời.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chuyện “được - mất” của con nhỏ khi cha mẹ tái hôn: Cần lắm một tình yêu thương!​

 
Làm tròn chữ hiếu với cha mẹ, cũng là làm tròn bổn phận của người con (Ảnh minh họa)
Làm tròn chữ hiếu với cha mẹ, cũng là làm tròn bổn phận của người con (Ảnh minh họa)

Nếu bạn hỏi vì sao, hãy tự hỏi lại bản thân mình: Vì sao bạn lại có mặt trên cuộc đời này? Trưởng thành được như ngày hôm nay, tất cả là do đâu?

Chẳng ai tự nhiên sinh ra, lớn lên. Cha mẹ chính là người có công sinh dưỡng. Và ước muốn lớn nhất trong cuộc đời họ chính là mong con mình có được một cuộc sống tốt đẹp nhất!

 
Mọi khó khăn của con, mẹ sẵn sàng gánh tất cả... (Ảnh minh họa)
Mọi khó khăn của con, mẹ sẵn sàng gánh tất cả... (Ảnh minh họa)


Video xem thêm: Rơi nước mắt trước khoảnh khắc các idol vỡ òa cảm xúc khi gặp lại cha mẹ

Không phải cha mẹ nào cũng hoàn hảo, thế nhưng, cho dù bạn được sinh ra ở thân phận nào, hoàn cảnh địa vị ra sao, bạn cũng tuyệt đối không được phép quay lưng với mẹ cha!

Làm tròn chữ hiếu, chắc chắn sẽ được hưởng phúc

Người xưa cũng đã dạy rằng: Chỉ cần nhìn thái độ của một người đối đãi với cha mẹ của mình, thì sẽ nhìn thấy được tính cách chân thực nhất của họ.

 
Dù có thế nào mẹ vẫn là mẹ của con! (Ảnh minh họa)
Dù có thế nào mẹ vẫn là mẹ của con! (Ảnh minh họa)

Nhiều người cứ mải làm việc thiện ở ngoài mà đôi khi vô tình quên mất những người thân xung quanh mình. Thế nhưng, người ngoài thì vẫn mãi chỉ là người ngoài.

Cha mẹ mới luôn là tài sản vô giá nhất, quý giá nhất mà mỗi người có được. Đó chắc chắn là một kho báu mà chẳng có bất cứ thứ gì trên đời này sánh được.

>>> Có thể bạn muốn biết: Trẻ dưới ba tuổi, bố mẹ không dạy những điều này là chậm cả đời con

 
Kho báu này chẳng phải ai cũng có thể có được đâu nhé... (Ảnh minh họa)
Kho báu này chẳng phải ai cũng có thể có được đâu nhé... (Ảnh minh họa)

Khi bạn làm tròn chữ hiếu rồi, trời phật tất sẽ thương, bạn phúc cho bạn. Đây chính là những may mắn không cần cầu, mà chúng tự đến gõ cửa nhà bạn. Tất nhiên, bạn phải hiếu thuận, bao dung trước đã!

Bạn nghĩ gì về chữ hiếu? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với YAN ngay nhé! 

Ảnh: Sưu tầm

Phận làm con, chớ cảm thấy phiền khi cha mẹ bạn già đi và...

Chân yếu tay mềm: Sức khỏe, dẻo dai dường như là một điều gì đó xa vời với những người già. Người già đôi khi cũng như những đứa trẻ, vụng về trong mọi việc. Hãy nhớ lại thời bé, khi bạn như vậy họ đã yêu thương chăm sóc cho bạn như thế nào. Và giờ, bổn phận của bạn chính là chăm sóc và yêu thương họ nhiều hơn thế vì những gì họ đã hy sinh.

Kém minh mẫn, dễ sinh lẩm cẩm: Không chỉ lấy đi sức khỏe, tuổi già còn lấy đi của họ cả sự minh mẫn, trí nhớ dai. Đừng trách móc giận hờn khi họ quên một cái gì đấy nhé, vì cho dù là người trẻ, đôi khi còn quên trước quên sau mà.

Xem bạn là đứa trẻ: Con dù lớn vẫn là con của mẹ! Cho dù bạn lớn ra sao thì bạn vẫn mãi là một đứa con bé bỏng của cha mẹ thôi! Vì thế đôi khi, họ sẽ cằn nhằn, nhắc nhở bạn những vấn đề trong cuộc sống. Tất cả chỉ vì lo cho bạn mà thôi!

Và chắc chắn rồi, nếu còn cha mẹ, hãy dành nhiều thời gian cho họ nhiều hơn nhé, chẳng ai đoán trước được điều gì, biết đâu một ngày bạn lại chẳng thể bên họ được nữa... >>> XEM TIẾP