Những bộ phim Hoa ngữ chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ khiến "cả bầu trời tuổi thơ" ùa về

18:00 11/06/2018

Tây Du Ký, Hoàn Châu cách cách, Tân dòng sông ly biệt,... là một trong những bộ phim Hoa ngữ làm nên tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X đời đầu. Đến bây giờ, chỉ cần nghe nhạc phim hay nhắc đến nhân vật cũng đủ khiến những ký ức đó bất chợt ùa về trước mắt.

Tuổi thơ của 8X, 9X đời đầu là gì? Đó là những kỷ niệm gắn liền với trò chơi nhảy dây, bắn bi, bóng chuyền và đặc biệt không thể thiếu những bộ phim Trung Quốc đình đám. Ngày ấy, những bộ phim đó thật xa xỉ, bởi truyền hình và mọi thứ còn chưa phát triển như bây giờ. Chỉ cần đến đúng giờ, dù đang làm bất cứ việc gì cũng bỏ dở để chạy thật nhanh về nhà và đón xem bộ phim mà mình đang theo dõi.

Thậm chí, nhiều người xem đi xem lại không biết chán. Mặc dù chưa đọc một cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp nào vẫn có thể kể ra vanh vách tất cả các nhân vật, diễn biến trong đó. Và chắc chắn rằng, ai ai cũng từng ôm mộng trở thành một anh hùng giỏi võ công, có thể hành tẩu giang hồ làm điều trượng nghĩa. 

Những bộ phim cổ trang, kiếm hiệp, thần thoại Hoa ngữ tất cả đã tạo nên một tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm cho một thế hệ khán giả Việt Nam.

Hoàn Châu Cách Cách

Nói đến một bộ phim cổ trang ấn tượng nhất chắc chắn không thể không nói đến bộ phim Hoàn Châu Cách Cách. Ngày ấy, người người nhà nhà đón chờ từng ngày để xem phim. Và chắc hẳn có những bạn trẻ 8X, 9X ngày đó luôn luôn có sẵn một cuốn sổ bên cạnh để chép lời bài hát của phim.


Dàn diễn viên bộ phim Hoàn Châu Cách Cách.
Dàn diễn viên bộ phim Hoàn Châu Cách Cách.

Trong một lần vi phục xuất tuần, vua Càn Long đã để lại "con rơi" nơi chốn thường dân. Mười mấy năm sau, hạt giống đó chính là Hạ Tử Vy dẫn theo a hoàn Kim Tỏa đến Kinh thành để nhận cha. Trên đường đi, cô gặp Tiểu Yến Tử và kết thân với nhau. Tiểu Yến Tử vốn dĩ muốn giúp Hạ Tử Vy tìm cha đẻ, thế nhưng lại bị hiểu lầm là con gái của Hạ Vũ Hà và được phong làm Hoàn Châu cách cách.


Kim Tỏa, Hạ Tử Vy, Tiểu Yến Tử.
Kim Tỏa, Hạ Tử Vy, Tiểu Yến Tử.

Tiểu Yến Tử vốn là cô nhi, quen với cách sống dân dã. Chính vì thế, cô nàng đã gây ra biết bao nhiêu tình huống dở khóc dở cười khi phải sống trong cung cấm nhiều phép tắc. Chỉ vì thượng lại vô cùng yêu thích cô cách cách này dẫn đến nàng bị hoàng hậu ghen ghét, luôn tìm cách để hãm hại.

Sau hơn 20 năm, chắc hẳn mỗi người đều nhớ rõ một Tiểu Yến Tử tinh nghịch, một Hạ Tử Vy dịu dàng. Và cũng từ bộ phim này, những cái tên đình đám như Lâm Tâm Như, Triệu Vy, Phạm Băng Băng nổi như cồn trên khắp châu Á. 

Tây Du Ký

Nhắc đến những bộ phim thần thoại thì Tây Du Ký được xếp vào hàng tác phẩm kinh điển. Bởi bất kỳ ai, dù là người già, người trẻ hay trẻ con đều biết đến bộ phim này. Mặc dù xem đi xem lại nhiều lần nhưng nội dung của nó vẫn cuốn hút một cách khác lạ. Bộ phim kể về câu chuyện sang Tây Thiên thỉnh kinh của Đường Tam Tạng và 3 đồ đệ của mình, bao gồm: Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Ngộ Tĩnh.


Thầy trò Đường Tam Tạng trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh.
Thầy trò Đường Tam Tạng trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh.

Tương truyền, ai ăn thịt được Đường Tăng sẽ "trường sinh bất tử". Vậy nên, đường đi đến Tây Thiên đã xa nay càng khó hơn rất nhiều bởi bọn yêu quái luôn sẵn sàng ăn thịt Đường Tăng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bên cạnh Đường Tăng luôn có Tôn Ngộ Không thông minh, cơ trí với 72 phép biến hóa quảng đại đã giúp cả 4 thầy trò vượt qua được những khó khăn, hiểm nguy. 

Tây Du Ký dường như chưa bao giờ mất đi sự hấp dẫn đối với mọi người, nhất là trẻ em. Mặc dù bộ phim được làm lại với nhiều phiên bản khác nhau, nhưng có lẽ không ai có thể thay thế được phiên bản năm 1986. 

Tân dòng sông ly biệt

Tân dòng sông ly biệt có tên gốc là Tình thâm thâm vũ mông mông, được chuyển thể từ tác phẩm Yên vũ mông mông của nhà văn Quỳnh Dao. Sau khi phát sóng, bộ phim đã gây ra một tiếng vang lớn, nhiều nước ở châu Á đã mua bản quyền bộ phim này. Có thể nói rằng đây là một bộ phim để lại nhiều cảm xúc cho một thế hệ khán giả Việt nhất.


Bộ phim gây ra tiếng vang lớn cho điện ảnh lúc bấy giờ.
Bộ phim gây ra tiếng vang lớn cho điện ảnh lúc bấy giờ.

Lấy bối cảnh Thượng Hải những năm 1930, bộ phim xoay quanh câu chuyện về gia đình họ Lục. Lục Như Bình, tiểu thư gia đình họ Lục có tâm hồn trong sáng, đáng yêu đem lòng yêu thầm Hà Thư Hoàn - một anh chàng ký giả điển trai, tài giỏi. Thế nhưng anh chàng này lại yêu chị gái cùng cha khác mẹ của Lục Như Bình - Y Bình. Còn Đỗ Phi - đồng nghiệp của Hà Thư Hoàn lại yêu đơn phương Lục Như Bình. Câu chuyện tình yêu rắc rối đã lấy đi biết bao nhiêu nước mắt của độc giả thời đó.


Đây chính là bộ ba cướp đi trái tim của nhiều cô gái.
Đây chính là bộ ba cướp đi trái tim của nhiều cô gái.

Sau biết bao nhiêu biến cố, Hà Thư HoànY Bình cũng đến được với nhau. Còn Lục Như Bình cũng dần dần cảm động trước tình cảm của Đỗ Phi dành cho mình.

Thiên long bát bộ

Người ta thường nói "Nam Mộ Dung, bắc Tiêu Phong", quả không sai trong bộ phim Thiên Long Bát Bộ. Thiên Long Bát Bộ gồm có nhiều phiên bản nhưng có lẽ phiên bản năm 2003 chính là bộ phim khiến khán giả mãn nhãn nhất, từ dàn diễn viên đến những kỹ xảo sử dụng. Hơn nữa, nội dung trong bộ phim đã được đoàn làm phim sắp xếp lại để có được một mạch phim mạch lạc và hấp dẫn nhất.


Câu chuyện tình cảm động của Tiêu Phong và A Tử.
Câu chuyện tình cảm động của Tiêu Phong và A Tử.

Nhân vật Tiêu Phong do diễn viên Hồ Quân đóng vai, khiến cho bao khán giả nữ hâm mộ bởi vẻ đẹp nam tính, thân hình vạm vỡ của mình. Ngoài ra, Đoàn Dự với vẻ đẹp trai thư sinh cũng đã hớp hồn biết bao nhiêu cô gái. Và cũng từ bộ  phim này, Lưu Diệc Phi (đóng vai Vương Ngữ Yên) được ưu ái gọi là "Thần tiên tỷ tỷ".


Vẻ đẹp xuất thần của Lưu Diệc Phi trong bộ phim.
Vẻ đẹp xuất thần của Lưu Diệc Phi trong bộ phim.

Những màn võ công với kỹ xảo đẹp mắt, cùng với đó khả năng diễn xuất của từng nhân vật tất cả đã khiến cho bộ phim thu hút hơn bao giờ hết.

Như ý cát tường

Nếu nói đến một bộ phim hài hước thì không thể không nói đến Như ý cát tường. Như chính cái tên của nó, bộ phim xoay quanh giữa hai cô gái Như Ý, Cát TườngĐới Xuân Dần. Đới Xuân Dần là công tử nhà họ Đới, có truyền thống làm gốm lâu đời. Khi đến tuổi lập gia thất, anh chàng có quyết định chỉ cưới một người vợ duy nhất. Và Như Ý chính là người khiến anh trúng tiếng sét ái tình. Nhưng trong mắt Như Ý, Xuân Dần chỉ là một cậu ấm không hơn không kém nên không để anh chàng vào mắt. Còn Cát Tường là cô gái có xuất thân bần hàn, vô tình làm nha hoàn nhà họ Đới.


Như Ý và Cát Tường.
Như ÝCát Tường.

Một thời gian sau, nhà họ Đới bị hãm hại khiến nhà tan cửa nát, bị tịch thu tài sản. Là một người trọng tình, trọng nghĩa Như Ý không rời bỏ đi mà ở bên cạnh Xuân Dần để giúp anh chàng thi đỗ trạng nguyên. "Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén", thời gian ở cạnh nhau đã khiến cả hai nảy sinh tình cảm với nhau. Những tưởng Cát Tường bị Ngao Bái hại chết nên Xuân Dần tổ chức thành thân với Như Ý. Nhưng đột nhiên, Cát Tường lại quay về kịp lúc để cướp tân lang.


Xuân Dần biết chọn lựa thế nào khi kẹt giữa hai cô gái xinh đẹp?
Xuân Dần biết chọn lựa thế nào khi kẹt giữa hai cô gái xinh đẹp?

Ngay sau khi thi đỗ Trạng nguyên, Xuân Dần vừa giúp Hoàng thượng đánh bại lại âm mưu phản nghịch của Ngao Bái vừa kẹt giữa Như Ý thông minh, xinh đẹp, Cát Tường thật thà, nghĩa khí. Những tình huống tranh giành giữa hai cô gái khiến khán giả có những phút giây thư giãn thoải mái.

Lên nhầm kiệu hoa, được chồng như ý


Sự nhầm lẫn hạnh phúc trong Lên nhầm kiệu hoa, được chồng như ý.
Sự nhầm lẫn hạnh phúc trong Lên nhầm kiệu hoa, được chồng như ý.

Lên nhầm kiệu hoa, được chồng như ý là bộ phim nói về hai cô gái Lý Ngọc HồĐỗ Băng Nhạn. Vào một ngày đẹp trời, cả hai cô gái cùng xuất giá và ngẫu nhiên cả hai đoàn kiệu hoa đều trú mưa tại một ngôi miếu bỏ hoang. Tại đây, hai người đã kết nghĩa tỉ muội với nhau. Trong lúc vội vàng lên kiệu hoa, cả hai người đều đội nhầm khăn trùm đầu. Và kết quả cô gái con nhà võ Lý Ngọc Hồ đóng giả tiểu thư khuê các Đỗ Băng Nhạn được gả đến nhà họ Tề, còn Đỗ Băng Nhạn lại giả làm Lý Ngọc Hồ đi đến tận biên ải xa xôi để gặp phu quân mà mình gả nhầm.

Sự nhầm lẫn này đã dẫn đến những tình huống hài hước cũng không kém phần cảm động xung quanh hai cô gái. Nhưng cuối cùng, cũng vì lẽ đó mà mỗi người lại tìm được hạnh phúc riêng cho bản thân mình.

Bao Thanh Thiên

Nếu như Tây Du Ký là bộ phim dành cho trẻ em thì Bao Thanh Thiên lại là bộ phim dành cho lứa tuổi lớn hơn một chút, lứa tuổi bắt đầu có những tò mò về những vụ án ly kỳ. Bao Thanh Thiên thu hút mọi người không chỉ gương mặt "đen" ấn tượng của Bao Công thì những vụ án hóc búa luôn hấp dẫn người xem. Và phiên bản do diễn viên Kim Siêu Quần chắc có lẽ là hay nhất trong tất cả phiên bản của Bao Thanh Thiên.


Bao Thanh Thiên hấp dẫn người xem với những tình tiết phá án ly kỳ, bí ẩn.
Bao Thanh Thiên hấp dẫn người xem với những tình tiết phá án ly kỳ, bí ẩn.

Bao Thanh Thiên là một bộ phim dựa trên một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc - Bao Chửng. Bao Chửng là vị quan thanh liêm, chính trực, không sợ cường quyền, chính vì thế được mệnh danh là Bao Thanh Thiên. Trải qua hơn 41 vụ án với những câu chuyện đi từ ly kỳ, hấp dẫn cho đến xúc động, tất cả đã tạo nên một kỷ niệm đẹp về những buổi cả nhà quây quần bên nhau cạnh tivi để xem phim.


Triển Chiêu chính là "nam thần" một thời của biết bao nhiêu cô gái.
Triển Chiêu chính là "nam thần" một thời của biết bao nhiêu cô gái.

Ngoài Bao Chửng, những nhân vật phụ cũng tạo được ấn tượng sâu sắc. Từ Công Tôn Tiên Sinh thông minh - cơ trí, Triển Chiêu võ công tuyệt đỉnh, đến bộ tứ Vương Triều – Mã Hán – Trương Long – Triệu Hổ uy nghiêm. Và hình ảnh của hộ vệ Triển Chiêu với vẻ đẹp nam tính, tài trí song toàn, anh đã trở thành "nam thần" một thời của biết bao nhiêu cô gái ngày đó. 

Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên


Những vụ án kinh hoàng trong Thời niên thiếu Bao Thanh Thiên chắc hẳn vẫn khiến bạn ám ảnh đến tận bây giờ.
Những vụ án kinh hoàng trong Thời niên thiếu Bao Thanh Thiên chắc hẳn vẫn khiến bạn ám ảnh đến tận bây giờ.

Liệu rằng bạn có còn nhớ vụ án chặt xác người và hoán đổi lấy nhau khiến bạn mất ăn mất ngủ vì sợ? Đó chỉ là một vụ án kinh dị nhỏ trong tác phẩm Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên. Đây là bộ phim nhằm đưa khán giả quay lại thời điểm Bao Chửng lúc còn trẻ. Khi đó, cả 3 người Bao Chửng - Triển Chiêu - Công Tôn Sách gặp nhau và cùng kết hợp lại với nhau để phá những vụ án kinh hoàng. 

Một Bao Chửng có đầu óc nhạy bén, cùng với đó là sự giúp sức của tài trí thông minh của Công Tôn Sách và võ nghệ cao cường của Triển Chiêu, tất cả các vụ án đều được hóa giải. Đây chắc chắn là thể loại phá án kinh dị nhất mà thế hệ 8X, 9X theo dõi.

Ảnh: Internet