Câu chuyện cảm động về gia đình mà ai còn mẹ cha đều không nên bỏ lỡ

30/01/2018, 20:50 GMT+07:00

Nếu còn cha mẹ, thì làm ơn hãy dành thời gian cho đấng sinh thành, kẻo đến khi muốn bù đắp cho họ cũng không còn cơ hội

Những ai có cha mẹ già thì hãy nhớ dành thời gian ở bên cha mẹ càng nhiều càng tốt bởi nếu không thực hiện điều đó ngay bây giờ, về sau bạn sẽ hối tiếc.

Một cụ già tên là James đang sống cùng người vợ của mình tại một ngôi làng nhỏ, con trai duy nhất của họ thì lại sinh sống và làm việc ở thành phố. Cụ James muốn đến thăm con trai nên ông đã lên đường đến thành phố để gặp con trai. Ông vô cùng vui mừng vì sắp được gặp con trai nhưng khi đến địa chỉ nhà người con trai, ông lại thấy một người lạ mặt ra mở cửa.

Ông cụ liền hỏi thăm về con trai mình và biết được con trai mình đã chuyển nhà và hiện đang sống ở một nơi khác. Ông thấy rất thất vọng. Sau một hồi suy nghĩ, ông quyết định hỏi thăm người chủ mới của căn nhà địa chỉ nơi con trai ông làm việc. Khi đã có địa chỉ trong tay, ông cảm ơn người nọ và đi tới chỗ làm của con trai.

Khi đến tòa nhà, ông hỏi thăm nhân viên lễ tân về con trai mình. Lễ tân tòa nhà đã gọi điện cho văn phòng của con trai ông và thông báo về cuộc viếng thăm của ông. Biết tin cha tới thăm, con trai cụ James vô cùng vui mừng, ngay lập tức nhờ nhân viên lễ tân đưa cha mình tới gặp mình.


Cha mẹ già luôn mong ngóng con trai trở về
Cha mẹ già luôn mong ngóng con trai trở về

Khi thấy cha đang đứng ngay trước mặt mình, người con trai vui đến nỗi nước mắt rơi lã chã bởi vì đã lâu lắm rồi anh mới được gặp cha. Hai cha con trò chuyện một lúc lâu rồi cụ James bảo con trai: “Con trai à. Mẹ con rất muốn gặp con. Con về nhà với cha được không?”. Người con buồn bã đáp: “Con xin lỗi cha, con không thể về nhà bây giờ được vì công việc đang chồng chất, con mà rời vị trí thì mọi thứ sẽ rối tung lên”.

Nghe vậy, cụ James liền mỉm cười và nói: “Không sao đâu. Con bận công việc mà. Cha cũng không thể ở đây lâu với con được, chiều tối cha sẽ trở về nhà”. Người con trai rầu rĩ xin cha ở lại với mình thêm vài ngày vì hai cha con gặp nhau chưa được bao lâu nhưng cha anh từ chối và bảo: “Cha không muốn phiền con hay trở thành gánh nặng của con, con còn đang bận bù đầu vì công việc mà. Cha hi vọng con sẽ sắp xếp thời gian về thăm cha mẹ vì chúng ta rất muốn gặp con”. Nói rồi, cụ James từ biệt con ra về.

Vài ngày sau, người con trai vẫn mải mê làm việc nhưng cuộc viếng thăm của cha, những lời cha nói cứ canh cánh trong lòng anh, không sao xóa đi được. Anh cảm thấy lo lắng và có lỗi vì đã để cha trở về một mình khi đó. Vì vậy, anh quyết định xin nghỉ để về nhà thăm cha mẹ. Về tới nơi, anh không thể tin vào mắt mình, cha mẹ anh không còn ở căn nhà xưa nữa.

Hỏi thăm hàng xóm, anh biết được cha mẹ anh đã chuyển tới nơi khác. Anh liền xin địa chỉ từ người hàng xóm và chạy ngay tới đó. Anh nhận ra đó hình như là địa chỉ của nghĩa trang. Đôi mắt anh nhòe đi vì nước mắt, anh sợ hãi bước chầm chậm về phía nghĩa trang. Ở phía xa xa, anh trông thấy một bàn tay đang vẫy mình. Đến gần, anh liền nhận ra đó là cha mình. Anh lập tức chạy tới và ôm chầm lấy cha.


Hãy nhớ dành thời gian ở bên cha mẹ kẻo hối hận về sau
Hãy nhớ dành thời gian ở bên cha mẹ kẻo hối hận về sau

Cụ James nhìn đôi mắt đỏ hoe của con trai, ngạc nhiên hỏi: “Tại sao con lại khóc thế này?”. Người con trai vẫn im lặng và cúi đầu. Cụ James lau nước mắt trên gương mặt con và hỏi tiếp: “Con buồn chuyện gì? Có gì không ổn ư?”. Lúc này anh con trai mới đáp: “Không có chuyện gì cha ạ. Con chỉ là không nghĩ đến gặp cha trong tình huống này. Tại sao cha lại ở đây? Tại sao cha mẹ không ở căn nhà cũ?”.

Lúc này, cụ James mới chậm rãi kể lại đầu đuôi mọi chuyện cho con trai nghe: “Con à, trước kia để đủ tiền cho con ăn học, cha mẹ đã phải đi vay tiền để gửi cho con. Về sau con chuyển lên thành phố sống, mấy năm nay mùa màng lại thất thu. Cha mẹ không thể trả nổi khoản tiền đó nên đành thế chấp căn nhà rồi chuyển ra đây sống”.

Người con trai nghẹn ngào nói: “Nhưng cha mẹ có thể nói cho con biết mà. Con là con trai của hai người kia mà”. Cụ James lúc này mới đáp: “Con à. Cha không muốn gây thêm rắc rối cho con, vậy nên cha mới giấu con. Cha mẹ chỉ muốn con được sống một cuộc đời vui vẻ, không âu lo”. Con trai cụ James xúc động ôm chặt lây cha và xin lỗi vì không biết mọi chuyện sớm hơn để giúp đỡ cha mẹ, lại để cha mẹ tự đối mặt với khó khăn những ngày qua.

Cụ James hiền từ bảo con: “Con không cần phải xin lỗi. Gặp được con cha rất vui, cha mẹ chỉ mong muốn một điều duy nhất là con dành chút thời gian để ở bên chúng ta. Chúng ta yêu và nhớ con rất nhiều nhưng tuổi già khiến chúng ta khó lòng mà lên thành phố thường xuyên để gặp con. Hãy sắp xếp về thăm cha mẹ mỗi khi con có thời gian nhé. Cha và mẹ con lúc nào cũng muốn gặp con dù chỉ trong chốc lát thôi cũng được”.

Bài học suy ngẫm:

Cha mẹ không nề hà vất vả để lo cho con, họ luôn cố gắng để mang đến những điều tốt nhất cho con cái. Cha mẹ không bao giờ muốn con biết được những nỗi vất vả, khó nhọc mà họ phải trải qua. Hãy nhớ dành thời gian để cho đấng sinh thành của bạn. Cha mẹ càng lớn tuổi họ càng muốn được ở bên con cái nhiều hơn vì quỹ thời gian của họ không còn nhiều. Đừng vì cuộc sống bận rộn mà quên bẵng mất mẹ cha bởi họ chính là người giúp con có được ngày hôm nay.