Nếu có dấu hiệu nghiêm trọng, F0 nên đến ngay bệnh viện, không tự chữa

10:40 01/08/2021

Những ngày qua, nước ta đã ghi nhận hàng loạt ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó đều là những F0 không có triệu chứng hoặc ít triệu chứng. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp đủ điều kiện đã được phép tự cách ly tại nhà.

Trong khoảng thời gian này, tất cả người bệnh đều phải chủ động tự theo dõi sức khoẻ của bản thân. Đặc biệt, nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường dưới đây, mọi người phải nhanh chóng báo ngay cho cán bộ y tế để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

 
Nhiều trường hợp F0, F1 thực hiện cách ly y tế tại nhà. (Ảnh: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ TP.HCM)
Nhiều trường hợp F0, F1 thực hiện cách ly y tế tại nhà. (Ảnh: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ TP.HCM)

Trao đổi với Lao Động, TS.BS Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) - cho biết, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc theo dõi bệnh nhân Covid-19 là phát hiện được các triệu chứng lâm sàng sớm nhất có thể thay vì chú trọng vào các mốc thời gian. Chưa kể, theo các chuyên gia, hiện nay nhiều trường hợp F0 cách ly tại nhà có diễn biến bệnh nặng rất nhanh và bất ngờ, khi đến cơ sở y tế thì tình trạng đã trở nặng.

Vì vậy, ngay trong khoảng thời gian đầu nhiễm SARS-CoV-2, mọi người phải chú ý đến những yếu tố cơ bản đánh giá dấu hiệu sinh tồn của cơ thể, qua đó phát hiện triệu chứng lâm sàng bao gồm mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở và nồng độ ôxy trong máu, tránh để bản thân rơi vào nguy hiểm. Để làm được vậy, có thể sử dụng một số trang thiết bị y tế đơn giản như máy đo độ bão hòa oxy trong máu (SpO2), nhiệt kế, máy đo huyết áp (nếu có), bảng theo dõi sức khỏe…

 
Những người cách ly tại nhà sẽ được cán bộ y tế kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. (Ảnh: Bộ Y tế)
Những người cách ly tại nhà sẽ được cán bộ y tế kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo TS. Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam chia sẻ với Báo Quốc tế: "Ngoài những thông số đánh giá tình hình bệnh, mọi người cũng cần phải lắng nghe cơ thể mình để sớm phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng khác thường. Các thông tin này đều cần được cập nhật vào bản theo dõi sức khỏe".

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư (bệnh K) City of Hope (California, Mỹ), Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím cho biết, diễn biến bệnh còn có thể thay đổi tuỳ thuộc vào độ tuổi, giới tính, bệnh lý nền... của mỗi F0. Vì vậy, mọi người phải theo dõi thật kĩ lưỡng những biểu hiện của cơ thể.

Đặc biệt, nếu gặp phải các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm dưới đây thì người bệnh cần đi cấp cứu ngay, tuyệt đối không được tự chữa trị tại nhà:

- Cảm thấy rất khó thở.

- Đau dai dẳng hoặc cảm giác có áp lực trong lồng ngực.

- Không thể tỉnh táo.

- Da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt, mất sức sống.

 
Xe cấp cứu có nhiệm vụ chở bệnh nhân mắc Covid-19 đến bệnh viện điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ và Xã Hội)
Xe cấp cứu có nhiệm vụ chở bệnh nhân mắc Covid-19 đến bệnh viện điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ và Xã Hội)

Bên cạnh những khuyến cáo trên, TS. Nguyễn Thu Anh cũng khuyên tất cả các F0 tự cách ly và điều trị tại nhà nên làm 4 việc sau để bảo vệ sức khoẻ của bản thân, đó là: 

- Bình tĩnh, lên kế hoạch cho quá trình tự theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nếu được, hãy tham khảo lời khuyên của các y, bác sĩ, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

- Bảo vệ người khác không bị lây nhiễm bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch trong thời gian tự cách ly tại nhà. 

- Chủ động giữ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

- Trong trường hợp phát hiện sớm dấu hiệu nặng, phải kịp thời thông báo cho cán bộ y tế để được đưa tới bệnh viện.

Trong khoảng thời gian này, mọi người nên đặt sức khoẻ của bản thân và cộng đồng lên hàng đầu. Bất kể ai cũng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là việc phòng dịch. Mọi vấn đề về sức khoẻ đều phải tham khảo ý kiến y, bác sĩ, không được tự ý chữa trị hay nghe theo những lời khuyên chưa được xác thực.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

NHỮNG CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHOẺ F0 NÊN NHỚ KHI CÁCH LY TẠI NHÀ

Trao đổi với Báo Quốc tế, TS Thu Anh - Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam - cho biết, nếu bệnh nhân có những biểu hiện bệnh ở thể nhẹ thì có thể tham khảo những cách sau:

Đầu tiên là trong trường hợp bệnh nhân sốt, mọi người có thể sử dụng paracetamol theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu người bệnh có tiền sử bị dị ứng với paracetamol hoặc đang bị viêm gan, men gan cao thì tuyệt đối không uống loại thuốc này.

Thay vào đó, mọi người có thể dùng nước ấm để lau qua cơ thể, lấy khăn lạnh chườm trán, mặc áo quần thoáng mát nhằm giảm nhiệt độ. Đồng thời cũng đừng quên bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể.

Xem thêm tại đây