Nhận biết các dấu hiệu con nghiện Facebook để khắc phục nhanh không kẻo trễ

21:17 24/07/2017

Mới đây, bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 1 bệnh nhân 14 tuổi bị co giật phân ly vì gia đình cấm sử dụng Facebook. Ca bệnh đầu tiên về chứng nghiện Facebook này như một hồi trống gióng lên cảnh báo tình trạng lạm dụng mạng xã hội hiện nay của giới trẻ.

Theo các chuyên gia sức khỏe thì việc dành quá nhiều thời gian cho Facebook mỗi ngày có thể khiến bạn rơi vào trạng thái nghiện mạng xã hội và nặng hơn có thể dẫn đến chứng hoang tưởng, ảo giác, trầm cảm – một dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần phân liệt.

Kiểm tra ngay xem bạn có những dấu hiệu sau hay không để ngăn chặn kịp thời không rơi vào tình trạng nghiện mạng xã hội nguy hiểm.

Các dấu hiệu của một con nghiện Facebook

1. Cập nhật Facebook liên tục bất kể giờ giấc

Biểu hiện đầu tiên của con nghiện Facebook là thói quen cập nhật Facebook thường xuyên. Sáng đi chợ cũng chụp cái hình đăng Facebook, ra đường kẹt xe cũng đăng 1 icon mếu máo trên face, vào công ty buồn ngủ cũng đăng vài dòng, xế chiều trời mưa âm u bạn cũng cập nhật trên face, tối về trước khi ngủ cũng ghi 1 dòng trạng thái mới chịu ngủ... Nếu 1 ngày bạn đăng Facebook quá nhiều như thế thì nguy cơ chứng nghiện mạng xã hội đang tấn công bạn đấy.


Lúc nào cũng đăng cảm nghĩ bất kể thời gian là dấu hiệu ban đầu của chứng nghiện mạng xã hội.
Lúc nào cũng đăng cảm nghĩ bất kể thời gian là dấu hiệu ban đầu của chứng nghiện mạng xã hội.

2. Chờ đợi người like, share nội dung mình vừa cập nhật

Một biểu hiện khác của người bị nghiện mạng xã hội là sau khi cập nhật cảm xúc mới thì thường ngồi chờ đợi xem có ai tương tác với thông tin mình mới cập nhật không. Thậm chí có bạn còn ngồi canh xem được bao nhiêu lượt thích, chia sẻ, ai bình luận gì... Nếu bạn thấy mình bắt đầu có dấu hiệu này thì nên chú ý vì từ giai đoạn này, cấp độ nghiện nặng sẽ tăng lên.

3. Kiểm tra Facebook cả chục lần mỗi giờ

Dù đang làm bất cứ việc gì nhưng cứ cách 5 – 10 phút là bạn mở điện thoại ra kiểm tra Facebook xem có gì mới không, có ai nhắn gọi mình không. Kết quả là cả ngày bạn chẳng tập trung được vào việc gì. Làm việc ở công ty, đi học ở trường, đi chơi với bạn bè... lúc nào cũng bị Facebook chi phối thì chắc chắn bạn đã là con nghiện Facebook không thể nào chối cãi được.


Vào nhà vệ sinh mà cũng mang theo điện thoại lướt Facebook thì bạn đang nghiện khá nặng rồi đấy.
Vào nhà vệ sinh mà cũng mang theo điện thoại lướt Facebook thì bạn đang nghiện khá nặng rồi đấy.

4. Làm việc khác nhưng lúc nào cũng nghĩ đến Facebook

Nếu đã nghiện Facebook thì mỗi khi bận việc gì đó không cầm được điện thoại để xem Facebook là bạn lại thấy bồn chồn, nôn nao khó chịu, đầu óc lúc nào cũng nghĩ đến cảm giác sung sướng khi được lướt Facebook. Và khi có cơ hội thì bạn sẽ mở Facebook ra ngay và tâm trạng bồn chồn cũng giảm hẳn. Nếu có tình trạng này, thì cấp độ nghiện Facebook của bạn đã ở mức cao hơn và có khả năng ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động sống hàng ngày nhé.

5. Ở bên người quan trọng nhất mà vẫn lướt Facebook

Thông thường, chúng ta ai cũng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc nhất khi ở bên người mình thích, ở bên người quan trọng nhất. Thế nhưng, khi đang ở bên người yêu, bạn thân, gia đình, vợ/chồng mà bạn vẫn cứ cắm mặt vào Facebook thì chứng tỏ bạn đã nghiện mạng xã hội khá nặng. Bởi một khi đã nghiện thì chỉ có lướt Facebook bạn mới tìm được niềm vui và phớt lờ hết mọi thứ quan trọng khác quanh mình.

Lâu lâu tụ họp bạn bè nhưng lúc nào cũng ôm điện thoại lướt mạng xã hội.Lâu lâu tụ họp bạn bè nhưng lúc nào cũng ôm điện thoại lướt mạng xã hội.

6. Vào Facebook một cách vô thức

Nếu bạn vào Facebook để tìm 1 người bạn nói chuyện, để xem hình ảnh 1 nhóm bạn vừa mới đăng thì đó là có chủ đích. Nhưng nếu bạn cứ thuận tay vào Facebook  rồi trượt lên trượt xuống xem vu vơ hết thông tin này đến thông tin khác một cách vô thức chẳng để làm gì thì cấp độ nghiện Facebook của bạn đã rất nặng rồi đấy. Một khi đã đến giai đoạn nặng này thì thời gian bạn tiêu tốn cho Facebook mỗi ngày càng nhiều đồng thời cản trở mọi công việc hàng ngày bạn nhé.

Vậy sử dụng Facebook thế nào cho đúng?

Facebook là một mạng xã hội vô cùng hữu ích nếu bạn sử dụng đúng cách. Bởi đây còn là môi trường cho bạn gắn kết bạn bè, giao lưu học hỏi những điều mới mẻ, đôi khi còn thể hiện được cá tính bản thân. Thế nhưng, nếu bạn sa đà quá nhiều vào Facebook, chấp nhận đánh đổi thế giới thực tại, những người bạn thực sự bằng thế giới ảo trên Facebook và tiêu tốn quá nhiều tâm trí và thời gian vào Facebook thì hoàn toàn không nên.


Vào Facebook mọi lúc mọi nơi để cập nhật trạng thái.
Vào Facebook mọi lúc mọi nơi để cập nhật trạng thái.

Do đó, để sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và hữu ích đồng thời cũng để ngăn ngừa tình trạng nghiện Facebook kể trên thì bạn nên lập cho mình kế hoạch sử dụng Facebook rõ ràng:

- Khi đang làm việc riêng thì nên tắt Facebook để tập trung hơn vào công việc.

- Cố gắng giảm số lần cập nhật thông tin mới trên Facebook (trừ khi vì công việc, học hành).

- Dành nhiều thời gian hơn cho thế giới thực: đi chơi với bạn bè, tham gia các câu lạc bộ hội nhóm, mua sắm, tập thể thao hoặc đơn giản là phát triển sở thích bản thân như chụp ảnh, du lịch, nấu ăn, học đàn, hát, khiêu vũ,...

- Thử cố gắng trải nghiệm 1 ngày không Facebook xem thế nào, nhiều hoạt động bên ngoài vẫn thú vị hơn nhiều đấy.

Click để xem thêm những tác động nguy hại do sử dụng điện thoại di động quá nhiều mà bạn không thể tưởng tượng nổi.

(Ảnh: internet)