Làm gì để không bị lừa khi mua sạc dự phòng?

21:00 06/09/2017

Sạc dự phòng được xem là món phụ kiện hỗ trợ đắc lực cho các em smartphone trong một ngày dài hoạt động không ngừng nghỉ. Để tránh việc lạc giữa "thiên la địa võng" các loại sạc đang có trên thị trường hiện nay thì bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức bổ ích dưới đây nhé.

1. Chọn nơi bán đáng tin cậy

Đây chắc chắn là yếu tố đầu tiên mà bạn sẽ quan tâm khi đi mua bất cứ món đồ nào. Vì nơi bán uy tín sẽ kinh doanh mặt hàng chất lượng, có nguồn gốc chính hãng rõ ràng, đầy đủ các chế độ bảo hành và những cam kết, ưu đãi dành cho khách hàng của họ.

Hãy cẩn thận với những sạc dự phòng giá rẻ chỉ trị giá vài trăm nghìn đồng nhưng lại có dung lượng đến vài chục nghìn mAh. 

Làm gì để không bị lừa khi mua sạc dự phòng?

Pin sạc dự phòng 30.000 mAh với giá vài trăm nghìn liệu có thật sự tốt?

Những loại pin dự phòng fake như thế này sẽ làm hại đến tuổi thọ của smartphone. Đây là những mặt hàng trôi nổi và chất lượng thì chẳng bằng được 1/10 như những gì bạn nghe quảng cáo. Vừa không sở hữu được dung lượng như bạn mong đợi mà còn tiềm tàng khả năng gây ra cháy nổ.


Sử dụng pin dự phòng "rởm" sẽ dễ dàng gây ra nguy hiểm cho bạn.
Sử dụng pin dự phòng "rởm" sẽ dễ dàng gây ra nguy hiểm cho bạn.

2. Chọn dung lượng phù hợp smartphone

Đừng nghĩ rằng pin sạc dự phòng số mAh càng lớn là càng tốt, được sạc nhiều lần. Dung lượng càng cao sẽ tỉ lệ thuận với kích thước càng lớn và ngược lại, thật bất tiện khi không thể cầm sạc dự phòng trên tay, và khi nó cạn năng lượng bạn cũng sẽ tốn thời gian để sạc đầy nó hơn.


Hãy chọn pin sạc dự phòng có dung lượng phù hợp với smartphone của mình.
Hãy chọn pin sạc dự phòng có dung lượng phù hợp với smartphone của mình.

Thường thì người dùng nên mua sạc dự phòng gấp 2 hoặc 3 lần dung lượng pin của smartphone là đủ. Vì một lần sạc đầy là đủ để cho smartphone của bạn sử dụng cho đến khi về nhà. Ví dụ, smartphone ngày nay dung lượng pin thường là 3000 mAh thì sạc dự phòng sẽ là 7000 đến 10.000 mAh sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

3. Thông số điện áp phù hợp

Thông thường pin sạc dự phòng dành cho smartphone có cổng đầu ra (output) sẽ là 1A để tương thích với cổng đầu vào (input) của đa số smartphone . Thông thường sẽ có những smartphone input 2.1A thì cũng sẽ tương đương với sạc dự phòng output 2.1A.

Làm gì để không bị lừa khi mua sạc dự phòng?

Sạc pin dự phòng tích hợp được cà hai dòng điện 1A và 2.1A.

Tuy nhiên nếu smartphone của bạn là 1A thì cũng không khuyến khích sẽ sạc nhanh 2.1A, có thể sẽ làm cho pin của bạn mau chai và nóng (trừ khi đang cần gấp). Và ngược lại smartphone 2.1A sử dụng 1A thì tốc độ sạc sẽ chậm hơn. Và cũng tùy thuộc dung lượng pin sạc dự phòng, nếu trên từ 5000 đến 10.000 mAh thì bạn nên chọn tốc độ sạc nhanh để tiết kiệm thời gian. 

4. Cấu tạo của pin

Trên thị trường gồm 2 loại pin chính có cấu tạo như sau:

Lõi Lithium - polymer (Li-po)

Lõi Lithium - ion (Li-ion)


Các lõi pin (cell) và mạch điều khiển.
Các lõi pin (cell) và mạch điều khiển.

Lõi Li-po có trên những dòng sản phẩm cao cấp như iPhone, Galaxy S, Galaxy Note...do độ bền pin cao, lưu trữ dung lượng tốt, nhẹ hơn lõi Li-ion nên giá thành cũng cao hơn đáng kể.

Lõi Li-ion nằm ở phân khúc bình dân hơn Li-po, được dùng rộng rãi, phổ biến. Nhưng độ bền, và số lượng sạc không bằng phân khúc Li-po. Và trên thị trường hiện nay, các loai pin sạc dự phòng chủ yếu là Li-ion,  vì những dòng cao cấp như Li-po thường có giá thành khá cao, đôi khi lên đến vài triệu đồng.

Ghi nhớ các kiến thức trên sẽ giúp bạn chọn được pin sạc dự phòng phù hợp với nhu cầu cung như là túi tiền của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng "của rẻ là của ôi", nên đừng vì tiếc vài trăm nghìn mà rước hoạ vào thân nhé.

(Hình ảnh: Internet)