Để ý ngay dấu hiệu này ở mép, có thể sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng

16/11/2017, 09:55 GMT+07:00

Nếu hai bên môi bạn xuất hiện tình trạng nứt toác, tróc vảy thì hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ vì có thể sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Nhiều người thường bỏ qua những dấu hiệu bên cạnh mép môi như bong tróc, nứt nhẹ,... tuy nhiên, có thể nó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Bên khóe miệng bị nứt toác chính là dấu hiệu của bệnh "Viêm môi bong vảy" - Angular Cheilitis, hay dân gian còn gọi là "chốc mép" (Perleche) và nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào.


Những vết nứt bên môi tưởng vô hại mà rất nguy hiểm
Những vết nứt bên môi tưởng vô hại mà rất nguy hiểm

Vì sao hình thành "chốc mép" bên miệng bạn?

Viêm môi bong vảy là một vấn đề thường gặp và khá khó chịu. Nhất là vào mùa đông, thời tiết hanh khô khiến cơ thể bị thiếu nước, da khô, cơ thể bắt đầu xuất hiện những phản kháng, mà biểu hiện thường thấy nhất là nứt nẻ môi. Khi môi bị nứt nẻ, người ta thường có thói quen liếm môi, từ đó vi khuẩn cũng đọng lại và lâu ngày thành chốc mép.

Chốc mép do nhiều nguyên nhân, trong đó hay gặp nhất là chốc mép do virus, hay còn gọi là mụn rộp ở mép - một bệnh lành tính nhưng rất hay lây và tái phát với những tổn thương tương tự thường thấy quanh miệng hoặc quanh lỗ mũi, thậm chí trong miệng. Ngoài ra, nếu không vệ sinh sạch sẽ răng miệng sau khi ăn, vi khuẩn bám quanh miệng sẽ gây cảm giác cực kỳ khó chịu.

Để ý ngay dấu hiệu này ở mép, có thể sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng

Một khả năng khác (mặc dù điều này ít phổ biến) là do cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin B. Khi đó, ngoài các vết nứt ở khóe miệng, sẽ còn có hiện tượng đau lưỡi. Và cuối cùng, một số chứng bệnh nguy hiểm cũng góp phần gây chốc mép như: tiểu đường, nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch...

Những biểu hiện cụ thể khi bị viêm môi bong vảy​

Thoạt đầu, chúng ta sẽ thấy khó chịu ở mép. Nhìn kỹ trong gương thấy xuất hiện một chùm những nốt rộp như nốt bỏng, chung quanh là một viền màu hồng hay đỏ. Các vết nứt ở khóe miệng sẽ khiến người bệnh ngứa và có cảm giác nóng rát ở vùng đó.

Trong các hoạt động bình thường như cười, nói, ăn, bạn sẽ cảm thấy đau rát xung quanh vết thương và cực kỳ khó chịu. Đặc biệt, nếu ăn các loại thực phẩm có nhiều vị chua, cay, mặn thì vết loét sẽ càng nặng hơn và cơn đau sẽ dữ dội lên.

Để ý ngay dấu hiệu này ở mép, có thể sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng

Làm thế nào để đối phó chứng bệnh này?

Bệnh chốc mép này dù không nguy hiểm nghiêm trọng nhưng nó gây bất tiện rất lớn trong sinh hoạt hằng ngày của mọi người. Người bị chốc mép luôn cảm tháy khó chịu, không thể ăn uống, nói chuyện thoải mái, thậm chí nếu lỡ động chạm vào vết thương thì sẽ rất đau rát. Khi bị chốc mép cần xử trí đúng để tránh lây lan là rất quan trọng.

Không gãi những tổn thương vì có thể làm cho virus lây lan tới các vị trí khác của cơ thể. Rửa tay sạch sau mỗi lần tiếp xúc với các mụn nước; không chọc vỡ các mụn nước; không bóc vảy. Nên hạn chế các loại đồ ăn cay, nóng.

Để ý ngay dấu hiệu này ở mép, có thể sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng

Phòng bệnh bằng cách chú ý dinh dưỡng, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều đậu phụ và các loại rau xanh như cải, rau spinach (rau chân vịt), chú ý vệ sinh miệng sạch sẽ nhất là trước và sau khi ăn. Nên hạn chế phơi nắng, tránh tiếp xúc với người bị chốc mép.

Nếu bị chốc mép kéo dài, tái phát liên tục cần tới cơ sở y tế để được khám tư vấn và chỉ định dùng thuốc bôi tại chỗ (theo chỉ định của bác sĩ).