Hỏa hoạn ở chung cư: Che mặt bằng mọi thứ có thể và tuyệt đối không dùng thang máy

23/03/2018, 11:17 GMT+07:00

Bí quyết để thoát khỏi vụ cháy ở chung cư, đó là bình tĩnh, di chuyển thấp, dùng khăn ướt che miệng và mũi để tránh khói và tuyệt đối không dùng thang máy. 

Rạng sáng 23/3, vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại chung cư trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP.HCM đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xuất phát từ tầng hầm chung cư vào khoảng 1h30 cùng ngày.

Đặc điểm cấu trúc, sinh hoạt tại chung cư đều có khác biệt rất lớn với căn hộ bình thường. Do đó, bạn cần nắm thật rõ những điều dưới đây để đảm bảo sự sống khi có cháy xảy ra, đặc biệt khi bạn đang ở tại những cao ốc nhiều tầng.

Giữ bình tĩnh

Khi phát hiện có cháy, người dân từ các phòng, các tầng đều theo quán tính chạy ùa ra hành lang tìm cách thoát thân. Nếu không có người bình tĩnh và điều hướng đám đông tới cửa thoát hiểm và thực hiện các kĩ năng tránh khói cần thiết, khả năng thương vong do ngạt và dẫm đạp lên nhau là rất cao.

Hỏa hoạn ở chung cư: Che mặt bằng mọi thứ có thể và tuyệt đối không dùng thang máy

Nếu lửa bắt nguồn từ cầu thang và khiến bạn không thể ra ngoài, hãy tập hợp nhóm người gần nhất vào một căn hộ an toàn. Bịt mọi khe cửa (bằng chăn, quần áo, thậm chí là băng dính) để khói và lửa không lan vào trong. Bịt lỗ thoáng khí, quạt gió hướng bị cháy. Tiếp đó, tới ban công gần nhất và ra hiệu cho lực lượng cứu hỏa. Hãy nhớ rõ số căn hộ mình đang đứng để được ứng cứu kịp thời.

Phán đoán hướng đi của khói, tuyệt đối không sử dụng thang máy

Hãy xác định vị trí của ngọn lửa hoặc của nguồn khói. Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy bộ xuống các tầng dưới.


Hãy nhớ, tuyệt đối không dùng thang máy khi có cháy.
Hãy nhớ, tuyệt đối không dùng thang máy khi có cháy.

Tuyệt đối không được sử dụng thang máy để thoát khỏi tòa nhà. Khi phát hiện hỏa hoạn, nhân viên điện lực có thể ngắt điện toàn bộ tòa nhà, thậm chí cả khu vực để thực hiện công tác chữa cháy. Chưa kể tới trường hợp lửa đã khiến hệ thống thang bị chập và dừng hoạt động ngay khi bạn đang hốt hoảng bên trong. Rất nhiều trường hợp tử vong do ngạt vì bị kẹt trong thang máy đã xảy ra do người dân không để tâm tới lưu ý đặc biệt này.


Hãy lưu ý cảnh báo đặc biệt này. (Nguồn: Smokeguard)
Hãy lưu ý cảnh báo đặc biệt này. (Nguồn: Smokeguard)

Nếu khói bốc lên từ tầng dưới (thường có tốc độ rất nhanh, lên tới 122m/phút), rất có khả năng cầu thang bộ đã bị bịt kín. Nếu bạn ở tầng thấp, hãy di chuyển nhanh và thoát ra ngoài. Nếu ở tầng cao, hãy cố gắng chạy lên tầng thượng. Đừng cố len mình trong môi trường dày đặc khói bởi bạn sẽ không thể chịu nổi mà gục ngã chỉ trong vài phút tìm kiếm sự sống một cách bất lực.

Hãy để ý hướng gió để tìm nơi lánh nạn phù hợp, kéo dài thời gian đợi cứu hộ tới.

Di chuyển đúng kĩ thuật

Đa phần thương vong từ những vụ cháy đều do ngạt khói, hơn là bỏng hay chết cháy. Khói là một trong những lí do chính dẫn tới thương vong trong các vụ hỏa hoạn. Khí độc bay trên đầu bạn là sự kết của của CO2, CO, amoniac, axit hữu cơ... CO2 và CO chính là lưỡi hái Tử thần khiến bạn ngạt khói, dẫn tới tử vong.

Hỏa hoạn ở chung cư: Che mặt bằng mọi thứ có thể và tuyệt đối không dùng thang máy

Do đó, bạn cần bò, trườn sát mặt đất, để mặt và mũi càng gần sàn càng tốt, che 2 bộ phận này bằng khăn ướt để tránh hít phải khói, dẫn tới ngộ độc, mất sức. Khói thường bốc lên trên, bởi vậy, mặt sàn cách 30 đến 60cm là nơi có không khí sạch.

Hỏa hoạn ở chung cư: Che mặt bằng mọi thứ có thể và tuyệt đối không dùng thang máy

Đừng cố gắng chạy dù bạn cảm thấy bản thân có tiếp tục chịu được khói hay không. Bạn nên giữ mắt và phổi tỉnh táo nhất có thể bởi khói độc gây ảnh hưởng rất nhanh tới cơ thể. Hãy dùng khăn ướt để che mũi và miệng, tránh khói tràn vào. Đây là cách tạo mặt nạ phòng độc nhanh nhất có thể, giúp không khí được lọc tốt hơn.

Trong trường hợp khẩn cấp, nếu bạn buộc phải thoát ra ngoài bằng cửa sổ, hãy chắc chắn rằng mình có người giúp hoặc tìm tới các gờ để bám vào. Quay mặt vào bờ tường và dùng hết sức để giữ bản thân không bị ngã. Nếu không thể thoát ra bằng cửa sổ, hãy cố hít không khí từ đó và ra hiệu cầu cứu. Tuyệt đối không tự ôm nệm nhảy xuống dưới. Nếu phải băng qua lửa, hãy lấy áo, chăn ướt choàng qua người.

Tự trang bị cho căn hộ của mình những dụng cụ thoát nạn cần thiết

Mặc dù các tòa chung cư đều có trang bị thiết bị phòng cháy cũng như hệ thống báo cháy nhưng bất kì tình huống xấu nào cũng có thể xảy ra. Hãy tự trang bị những phương tiện phòng cháy nổ, bình chữa cháy, thậm chí là dây thừng, thang dây để phục vụ các trường hợp thoát nạn khẩn cấp.


Không được nhảy từ tầng quá cao xuống thấp để nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng PCCC.
Không được nhảy từ tầng quá cao xuống thấp để nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng PCCC.

Mỗi tòa nhà chung cư đều có kiến trúc khác nhau. Hỏa hoạn đều đến từ những đám cháy nhỏ, và việc trang bị cho mình những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn cứu được mình và những người khác.

Bí quyết ngắn gọn nhất để thoát khỏi vụ cháy ở chung cư, đó là bình tĩnh, di chuyển thấp, dùng khăn ướt che miệng và mũi để tránh khói và tuyệt đối không dùng thang máy.

Tổng hợp