Netizen là gì? Sự ảnh hưởng của Netizen ở thời đại 4.0 như thế nào?

29/01/2019, 20:00 GMT+07:00

Netizen là thuật ngữ dường như quá quen thuộc với các bạn trẻ và những ai thường xuyên truy cập hằng ngày trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter, instagram, zalo,… họ có quyền tự do ngôn luận, nói lên ý kiến của mình trước một sự kiện và vụ việc bất kỳ. Đọc bài viết dưới đây để biết thêm về Netizen nhé!

Netizen là gì? Sự ảnh hưởng của Netizen ở thời đại 4.0 như thế nào?

Netizen là gì?

Netizen là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Âu Mỹ, được ghép từ Internet và city(zen) trong tiếng anh, có thể dịch sang tiếng Việt là cư dân mạng hay cộng đồng mạng. Họ là những thực thể hay cá nhân hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội. Ở đây họ có thể tự do trò chuyện, thảo luận và đưa ra ý kiến cá nhân. Ngoài ra Netizen cũng đồng nghĩa với từ cybercitizens nghĩa là cư dân ảo, cộng đồng ảo.

Nhiều người khi nghe qua cộng đồng mạng hay cộng đồng ảo (Netizen), thường cho rằng họ không có thật hoặc chỉ là những “anh hùng bàn phím”, nhưng thật ra dù ý kiến của Netizen đúng hay sai họ cũng có một sức mạnh rất đáng gờm, dẫn chứng cụ thể đã có một khoảng thời gian Netizen là nỗi ám ảnh của rất nhiều idol Kpop. Vậy họ là ai mà có tầm ảnh hưởng mạnh đến như vậy?

>> Xem thêm: A.R.M.Y là gì?

 
Netizen có thể là bất kỳ ai trong chúng ta, những người đã từng sử dụng internet để trò chuyện, mua bán hoặc đánh giá một sự sự kiện xã hội
Netizen có thể là bất kỳ ai trong chúng ta, những người đã từng sử dụng internet để trò chuyện, mua bán hoặc đánh giá một sự sự kiện xã hội

Tầm ảnh hưởng của Netizen

Netizen có thể là ai trong bất cứ chúng ta, chỉ cần tham gia hoặc có thao tác bất kỳ trên internet, đó có thể là chat, email, xem phim, voice chat, chia sẻ file,… vì vậy Netizen mang tính toàn cầu. Hiện tại ở Việt Nam cộng đồng Netizen ngày càng tăng về số lượng bởi không giới hạn độ tuổi, giới tính hay công việc.

Thông thường trước một sự kiện hay vụ việc xã hội xảy ra, cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng và tất nhiên họ có quyền phán xét và tham gia bàn luận bất kỳ điều gì họ cho là đúng. Tuy nhiên, thường sẽ chia ra 3 hướng: tích cực, tiêu cực và trung dung.

 
Cộng đồng có thể hạ gục và ném bom vào tất cả những ai mà họ không thích
Cộng đồng có thể hạ gục và ném bom vào tất cả những ai mà họ không thích

Đối với những Netizen tiêu cực họ thường sẽ đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu, đó có thể là chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ,… dù sự việc đó đúng hay sai, họ sẽ không quan tâm và bảo vệ quan điểm đến cùng. Và số lượng Netizen này chiếm một số lượng khá lớn. Đồng thời đừng nghĩ họ sẽ khoan dung khi bạn xin lỗi, vì Netizen tiêu cực “không chỉ đánh kẻ chạy đi mà còn đánh luôn kẻ chạy lại”.

Còn đối với những Netizen tích cực, họ sẽ có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn trước một thông tin hay sự kiện, phần còn là không có ý kiến hoặc không bày tỏ thái độ trên mạng xã hội.

 
Đừng theo số đông nhưng hãy đánh giá sự việc theo cái nhìn khách quan và nhân đạo
Đừng theo số đông nhưng hãy đánh giá sự việc theo cái nhìn khách quan và nhân đạo

Cũng vì Netizen thường rất nhạy cảm và thỏa sức bình luận, nên họ rất dễ bị lôi vào cuộc “chơi bẩn” của showbiz và nhiều vấn đề nhạy cảm khác. Hiện nay, nhất là khi facebook ra đời và internet ngày càng phát triển rất nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu và những người nổi tiếng dùng chiêu trò để “câu like”, đó có thể là những phát ngôn gây sốc, lộ clip nóng, làm lố, nói xấu nhau, tâm thư, lộ hàng,… rồi đăng tải lên mạng xã hội. Trước tình hình đó Netizen sẽ đổ xô vào cho ý kiến vô tình đã mắc bẫy của người này và tạo hiệu ứng xã hội giúp họ nổi tiếng nhanh chóng đến không ngờ. 

 
Đừng bị những chiêu trò câu like dắt mũi
Đừng bị những chiêu trò câu like dắt mũi

Và cũng đồng phương thức này để hãm hại hay bôi xấu ai đó, chỉ cần vài thao tác nhỏ đăng tải lên các trang mạng xã hội, cộng với áp lực của cộng động mạng (Netizen) thì dù bạn có mạnh mẽ, thành công và xinh đẹp đến đâu cũng sẽ bị vùi dập không thương tiếc. Tiêu biểu đã có rất nhiều nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực ca hát hay diễn xuất đã từng tự sát hoặc rơi vào trầm cảm vì không chịu nổi sức ép từ dư luận.

Internet có thể xem là một trong những thành tựu bậc nhất của nhân loại, nó có thể kết nối người với người một cách dễ dàng nhưng đây lại là con dao hai lưỡi, một khi thông tin đã được tung ra với lượng Netizen khủng như hiện nay thì hồi lại là một việc không tưởng.

Cách hạn chế sự bùng nổ Netizen

Trước sự bùng nổ của cộng đồng Netizen, rất nhiều quốc gia đã buộc đưa ra Luật An ninh mạng. Điều này đòi hỏi người dùng phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết và đăng ký tài khoản rõ ràng, nhằm phục vụ cho mục đích quản lý. Đây có thể xem là biện pháp tối ưu nhất để hạn chế sự bùng nổ Netizen hiện nay. Đồng thời nhờ vậy mọi thông tin xấu và nhạy cảm cũng sẽ được kiểm duyệt và thắt chặt hơn.

 
Để hạn chế sự bùng nổ của Netizen xấu phải có một chính sách rà soát và kiểm duyệt kỹ lưỡng
Để hạn chế sự bùng nổ của Netizen xấu phải có một chính sách rà soát và kiểm duyệt kỹ lưỡng

>> Có thể bạn quan tâm: Anti Fan là gì?

Hãy là một Netizen chân chính

Bạn là một Netizen, hiển nhiên bạn có quyền đưa ra những quan điểm và nhận định của mình, nhưng trước khi đưa tay lên bàn phím hãy xem điều đó có thật sự đúng hay chỉ là chiêu trò và chính mình đang bị dư luận “dắt mũi” lúc nào không hay. Nhạy cảm trước một vấn đề đó là bản tính của mỗi chúng ta nhưng hiếm ai sáng suốt để đánh giá thấu đáo một vụ việc hay sự kiện.

 
Hãy là một Netizen chân chính 
Hãy là một Netizen chân chính 

Vì vậy để xây dựng một cộng đồng mạng “sạch sẽ”, văn minh và tốt đẹp, chỉ có thể dựa vào chính bạn những Netizen chân chính. Hãy xây dựng một cộng đồng mạng ngày càng phát triển theo chiều hướng tốt đẹp bạn nhé!

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu Netizen là gì và tầm ảnh hưởng của họ trong xã hội hiện tại. Tiếp tục theo dõi YAN News để cập nhập những khái niệm mới đầy thú vị các bạn nhé!