Nét Việt - Câu chuyện "liều mạng" của những người trẻ

16:00 21/10/2014

Có những người trẻ trong nhóm bạn trẻ mang tên Nét Việt đã tự nguyện lao vào bằng cả sự “liều mạng” không ai xúi giục. Họ là ai ?

Câu chuyện “vì một nền văn hóa Việt tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc” không còn mới với những người yêu văn hóa nước nhà và cũng không là một câu chuyện được kể của ngày hômqua, hôm nay mà là câu chuyện của mãi mãi . Ý thức gìn giữ bản sắc dân tộc còn là là một sứ mạng chung và thiêng liêng của những ai mang dòng máu Việt. Nói thì dễ và nghe rất kêu nhưng từ nói đến làm là một quá trình dài, phức tạp, gian nan và đầy thử thách.

 


	
	Diễn viên Lê Bê La - Dân tộc Giáy
Diễn viên Lê Bê La - Dân tộc Giáy

Có những người trẻ trong nhóm bạn trẻ mang tên Nét Việt đã tự nguyện lao vào bằng cả sự “liều mạng” không ai xúi giục. Họ là ai ?

Biên đạo múa Lê Ngô Bảo Việt là một nhân tố không xa lạ với nghề múa – một người khá trẻ đang sở hữu trong tay vũ đoàn Phương Việt xuất hiện thường xuyên trong nhiều chương trình nghệ thuật lớn nhỏ của cả nước. Người đã khai sinh ra ý tưởng đi tìm và sưu tập trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt.

Ban đầu chỉ vì sự đắm say những đường nét và sắc màu của những hoa văn dân tộc trên những bộ trang phục dọc đường tham gia công tác dàn dựng múa khắp cả nước rồi như bị hớp hồn bằng một thứ bù mê từ lúc nào không hay. Ban đầu chỉ dám xem đó là một ước mơ vì dần nhận ra công việc tìm kiếm, sưu tầm đầy đủ phục trang các dân tộc Việt không hề dễ dàng chút nào”Lê Việt chia sẻ.

Rồi Việt gặp những người trẻ khác : Huỳnh Tuấn Anh – một người trẻ khác đang là nhân tố được nhắc nhiều trong làng biên kịch của cả nước với nhiều kịch bản sân khấu và phim ảnh gây tiếng vang. Nhiếp Ảnh Gia Bảo Lê – bận tối mày tối mặt với những show chụp ảnh không có ngày nghỉ. Bảo cũng là một người trẻ được dân trong nghề đánh giá là một trong những người trẻ có chất và tiêu biểu cho phong cách chụp beauty hiện nay. Một Trần Anh Vũ – chuyên viên trang điểm quen thuộc của những người đẹp nổi tiếng, chọn sự nghiệp cọ lông và phấn màu để lập thân. Một Võ Hoài Phúc không còn xa lạ với những bản hit âm nhạc làm mưa làm gió một thời. Trẻ nhất là Đạo Diễn Sân Khấu Phan Ngọc Thức, một tân binh mới toanh của sân khấu thành phố. Sau cùng là một đạo diễn điện ảnh Nguyễn Tấn Trực chưa ngoài 30.

Chính tình yêu rực rỡ và đầy nhiệt huyết của những người trẻ và sự quyến rũ đầy mê hoặc của nét đẹp văn hóa dân tộc đã đưa họ đến gần với nhau trong một công việc vĩ cuồng và dường như chẳng có gì liên quan.


	
	Doanh nhân Kim Sa - Dân tộc Tày
Doanh nhân Kim Sa - Dân tộc Tày

Nét Việt là một dự án xã hội dự kiến trình và xin phép sự bảo trợ bởi Sở Văn hoá thể thao và du lịch Tp. Hồ Chí Minh và Sở giáo dục đào tạo Tp. Hồ Chí Minh. Mục tiêu của dự án là sưu tầm và quảng bá trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam bằng nhiều hình thức:

Thông qua tầm ảnh hưởng của các diễn viên, ca sĩ, doanh nhân, giáo viên, chính khách…để giúp các bạn trẻ tiếp cận gần hơn và có tìm hiểu về những nét độc đáo, giàu giá trị truyền thống của các dân tộc thông qua trang phục đặc trưng của họ.Bằng giá trị văn hóa truyền thông từ nét đẹp độc đáo của trang phục dân tộc giúp cho không những các bạn học sinh mà còn các bạn sinh viên, công nhân viên chức, các tầng lớp xã hội khác có thể tiếp cận gần hơn, trực tiếp hơn, mở rộng thêm hiểu biết về văn hoá lịch sử hình thành phát triển các dân tộc anh em và hiểu biết thêm về kiến thức địa lý mà dân tộc ấy đang cứ trú. Phát hành tập sách ảnh của dự án để có thể lưu truyền rộng rãi hơn, đến những vùng chưa phát triển cao và kết hợp cùng Lãnh sự quán các nước đưa bộ sách ảnh ra tận nước ngoài, đến công đồng Quốc tế quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp và giàu truyền thống.


	
	Diễn viên Vân Trang - Dân tộc Ê Đê
Diễn viên Vân Trang - Dân tộc Ê Đê

Khi nghĩ có vẻ mọi thứ quá dễ dàng và êm ái nhưng khi biến những điều trong tưởng tượng thành hiện thực là một hành trình dài đầy chong gai. Họ được gọi là liều mạng bởi tính chất của dự án chạm phải nhiều vấn đề có liên quan đến tính khoa học và giáo dục của từng nét trang phục dân tộc. Chạm đến tính khoa giáo là phải tính đến sự chính xác và đảm bảo tính nguyên bản của từng bộ trang phục. Nhưng thực tế, khi tìm hiểu cả ekip rất đau đầu vì có những dân tộc người thiểu số gần như không còn lối sản xuất thủ công theo từng công đoạn đúng với kỷ thuật dật may gia truyền của dân tộc mình, có một số gần như thất truyền hoặc phải vay mượn kỷ thuật dệt may của dân tộc khác. Cái khó lớn nhất là phải có đủ kiến thức và hiểu biết về tập quán cũng những bản sắc riêng lẽ của từng dân tộc, phân biệt được sự giao thoa và dị bản của những tộc người có nguồn gốc lịch sự liên đới nhau về nhiều mặt.


	
	NSƯT Quế Trân - Dân tộc Pa Dí
NSƯT Quế Trân - Dân tộc Pa Dí

“Liều mạng bằng niềm mê đắm chân chính và có ích thì có nát thân cũng đáng” – Nhà biên kịch Huỳnh Tuấn Anh quyết liệt khẳng định.

Họ được mọi người cho rằng “liều mạng” bởi vì không phải có tiền là làm được. Trang phục dân tộc nguyên mẫu chắc chắn không phải là đồ để thuê mướn và mua bán một cách dễ dàng mà là những tác phẩm gần như thất truyền hoặc là báu vật được trân quý và giữ gìn cần thận trong từng nếp nhà đâu đó dọc chiều dài đất nước. Hành trình đi tìm và tập kết đã khó, tổ chức chụp ảnh kêu gọi sự góp mặt phi lợi thù lao của những thành phần có sức ảnh hưởng trong xã hội đã khó. Nhưng việc thuyết phục chủ nhân của những báu vật truyền đời giao cho một nhóm trẻ xa lạ với họ lại càng khó hơn. Nó phải là một sự tin tưởng gần như tuyệt đối. Và niềm tin ấy được tạo nên trong ánh mắt và nhiệt huyết cháy bỗng vô vụ lợi của những người trẻ Nét Việt trên từng chuyến đi không mệt mõi. Đời không chỉ có vác ba lô lên và đi mà còn đi bằng trái tim cháy bỗng khát khao vô bờ bến của những người trẻ dám nghĩ dám làm – nghĩ đúng và làm đúng.

Dự Án đã hoàn thành được giai đoạn một với sự đồng hành và ủng hộ của nhiều nghệ sĩ trẻ tham gia chụp ảnh nhưng bài toán kinh phí cho một chẳng đường dài cần một đáp số. Dự án từ lúc khởi động cho đến nay đã ngốn không ít kinh phí từ những chiếc túi cá nhân của họ. Gần như mỗi thành viên phải dốc toàn bộ tài lực và sức lực cho một cuộc chơi lớn. Đó chính là định nghĩa của sự “liều mạng” trong từ điển của những bạn trẻ Nét Việt

Để họ không lẽ loi và cô độc điều có thể làm ngay và cấp thiết là sự đồng hành rất quý báu của mỗi chúng ta với văn hóa dân tộc.

Lễ công bố khởi động dự án Nét Việt dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11/2014


	
	Ca sĩ Minh Thư - Dân tộc H'Mông đen
Ca sĩ Minh Thư - Dân tộc H'Mông đen


	
	Á hậu Hoàng Oanh - Dân tộc Thái
Á hậu Hoàng Oanh - Dân tộc Thái


	
	Siêu mẫu Quanh Di - Dân tộc Khơme
Siêu mẫu Quanh Di - Dân tộc Khơme


	
	MC Quỳnh Hoa - Dân tộc Lự
MC Quỳnh Hoa - Dân tộc Lự


	
	Siêu mẫu Lan Khuê - Dân tộc Xa Phó
Siêu mẫu Lan Khuê - Dân tộc Xa Phó