Tại Nhật Bản, khi được nhường đường, các tài xế sẽ "cúi đầu" cảm ơn đáng yêu như thế này đây

17:05 27/07/2018

Nhật Bản là đất nước của những nét đẹp văn hóa, văn minh được cả thế giới ngưỡng mộ và ca ngợi. Trẻ em Nhật Bản mỗi khi sang đường, được dòng xe lưu thông nhường đường đều cúi đầu cảm ơn một cách lễ phép. Văn hóa "cúi đầu" ấy còn được những tài xế thể hiện theo một cách rất riêng, đầy thú vị.

Văn hóa "cúi đầu" đã trở thành đặc trưng, một "thương hiệu" riêng biệt ở Nhật Bản. Nó không chỉ thể hiện sự kính trọng mà còn là văn minh lịch sự, sự tôn trọng đối với mọi người, không phân biệt tầng lớp, không phân biệt lứa tuổi. Hay cách người Nhật xếp hàng chờ đến lượt không chen lấn khi mua hàng, sự kiện, lên tàu,... ngay cả khi xảy ra động đất, sóng thần đều khiến Nhật Bản trở thành một cái tên đẹp đẽ đối với các nước bạn. Với người dân đất nước mặt trời mọc, tập thể là quan trọng nhất, mỗi người sẽ tự cảm thấy bản thân có lỗi nếu làm phiền người khác.


Không chen lấn, cúi đầu cảm ơn là nét văn hóa đẹp của người Nhật Bản.
Không chen lấn, cúi đầu cảm ơn là nét văn hóa đẹp của người Nhật Bản.

Đặc biệt, cách các xe ô tô Nhật Bản thể hiện sự cảm ơn, kính trọng cũng vô cùng độc đáo, thậm chí còn khiến nhiều người cảm thấy điều đó thật dễ thương, thân thiện.

Ở Nhật thì các phương tiện sẽ di chuyển bên trái, còn người đi bộ sẽ đi bên phải. Điều này đảm bảo người đi có thể quan sát đường dễ dàng. Một điều khiến chúng ta cảm thấy giao thông ở Nhật khác biệt với rất nhiều nơi, chính là xe lưu thông không được bấm còi trừ trường hợp có nguy hiểm, hoặc khẩn cấp. Ở Việt Nam, xe nhỏ "sợ" xe lớn thì ở Nhật ngược lại, xe lớn nhường xe nhỏ, và người đi bộ thì được ưu tiên hàng đầu.

Tại Nhật Bản, khi được nhường đường, các tài xế sẽ


Chớp đèn hậu là cách mà các tài xế Nhật Bản nói lời cảm ơn
Chớp đèn hậu là cách mà các tài xế Nhật Bản nói lời cảm ơn

Đối với những xe muốn thay đổi làn đường, sau khi xi nhan xin đường và được nhường, các tài xế có một cách chào hỏi cũng như cảm ơn vô cùng dễ thương, đó là chớp đèn hậu vài cái. Cặp đèn hậu nhấp nháy vui mắt được coi như lời cảm ơn đã trở thành quy luật bất thành văn của các tài xế nơi đây. Nó không chỉ tạo niềm vui nhỏ khi tham gia giao thông, mà còn là cách để các tài xế cảm thấy dễ chịu với nhau, tránh xung đột không đáng có.

Sau khi đoạn video về văn hóa giao thông đáng yêu của tài xế Nhật Bản được đăng tải, nhiều người đã vô cùng ủng hộ và cho rằng, nếu như nét đẹp này có thể lan truyền rộng rãi ở nhiều nơi, nhiều thành phố, nhiều đất nước, thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn nhiều.

Clip: Internet

Ảnh cắt từ clip