Nên dùng thuốc hạ sốt nào sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

12:50 04/08/2021

Hiện tại, nhà nước đang đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin Covid-19, nhất là ở các thành phố có nhiều ca nhiễm như TP.HCM. Sau khi tiêm, một trong những triệu chứng thường gặp nhất là sốt. Không ít người thắc mắc, nên sử dụng loại thuốc hay làm cách gì để xử lí tình huống này.

 
Hiện tại Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hiện tại Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình tiêm vắc xin. (Ảnh: Bộ Y tế)

Để trả lời câu hỏi trên, VnExpress đã dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị cho biết, biểu hiện sốt sau tiêm vắc xin Covid-19 là bình thường. Thông thường, nhiệt độ có thể rơi vào khoảng từ 38 độ C đến trên 39,5 độ C. Ngoài ra, một số phản ứng phụ có thể gặp như đau, sưng, nóng đỏ tại vị trí tiêm, mỏi toàn thân, đau đầu, choáng nhẹ. Sau 2 đến 3 ngày, các triệu chứng trên sẽ giảm dần.

“Khi nhiệt độ cơ thể tăng, mọi người nên uống nhiều nước, các sản phẩm bù điện giải như oresol, cởi bớt quần áo, chườm mát, dùng thuốc hạ sốt chứa nhóm paracetamol, có thể ở dạng viên uống hoặc viên sủi 500mg, chủ động uống cách nhau 6 giờ cho đến khi hết triệu chứng. Nếu cơ thể có phản ứng bất thường, mọi người cần thông báo cho bác sĩ và đến cơ sở y tế kịp thời để điều trị.” - ông Khiêm tiết lộ thêm.

 
Mọi người cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tiêm vắc xin. (Ảnh: Dân Trí)
Mọi người cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tiêm vắc xin. (Ảnh: Dân Trí)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tại đang có 6 loại vắc xin được cấp phép tại Việt Nam. Cụ thể:

AstraZeneca

Vắc xin AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất và được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Tại Việt Nam, sau 15 đợt giao vắc xin đã tiếp nhận 8.716.290 liều AstraZeneca. Từ tháng 3/2021, AstraZeneca đã được triển khai tại Việt Nam, đây là loại vắc xin được dùng nhiều nhất hiện tại.

Gam-COVID-Vac

Gam-COVID-Vac do Viện nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất. Hiện tại, loại vắc xin này đã được sử dụng khoảng 85 triệu liều trên 49 quốc gia. Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 12 nghìn liều vắc xin do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ.

 
Đây là loại vắc xin do Nga sản xuất. (Ảnh: Bộ Y tế)
Đây là loại vắc xin do Nga sản xuất. (Ảnh: Bộ Y tế)

Vero Cell

Vero Cell do Trung Quốc sản xuất và hiện tại đang được 64 vùng lãnh thổ, quốc gia cấp phép sử dụng. Đến nay, tổng cộng đã có 800 triệu liều Vero Cell trên khắp thế giới được chích. Tại Việt Nam, Chính thủ Trung Quốc viện trợ khoảng 500 nghìn liều vắc xin và bắt đầu thực hiện tiêm chủng từ tháng 7/2021.

Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp và cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện tại, đã có khoảng 850 triệu liều sử dụng ở 97 quốc gia. Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 746.460 liều vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech.

 
Vắc xin này đã được hơn 100 quốc gia sử dụng. (Ảnh: Bộ Y tế)
Vắc xin này đã được hơn 100 quốc gia sử dụng. (Ảnh: Bộ Y tế)

Spikevax

Vắc xin Spikevax đã sử dụng ở 64 quốc gia. Hiện tại, Việt Nam tiếp nhận vắc xin do Chính phủ Mỹ viện trợ với số lượng khoảng 5.000.100 liều.

Janssen

Janssen đang được 56 quốc gia cấp phép sử dụng tại 34 quốc gia với số liều là 60 triệu. Hiện tại, Việt Nam chưa tiếp nhận vắc xin này dù Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng.

Tiêm vắc xin là một trong những điều cấp bách hiện tại để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19. Chính vì vậy, mỗi người hãy nâng cao ý thức, thực hiện đúng mọi quy định, hướng dẫn từ Bộ Y tế về việc tiêm chủng.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

SAU TIÊM VẮC XIN COVID-19 HÃY TRÁNH XA GÀ RÁN, TRÀ SỮA

Trang tin Bộ Y tế đăng tải, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết, hiện tại việc dùng đồ uống có cồn làm ảnh hưởng đến tác dụng của vắc xin vẫn chưa được xác nhận.

Tuy nhiên, đồ uống có cồn có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch, suy yếu khả năng chống nhiễm trùng, khiến cơ thể mất nước… Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tránh xa thức uống này trước và sau khi tiêm vắc xin.

Ngoài ra, để tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đạt hiệu quả tốt nhất, mọi người nên tăng cường uống nhiều nước, cung cấp đủ oxy đến từng tế bào để hệ miễn dịch làm việc tốt hơn.

Một số loại thực phẩm nên ưu tiên dùng để cung cấp chất dinh dưỡng như: Yến mạch, bắp, gạo lứt, bánh mì, khoáng chất...

Xem chi tiết tại đây!