Bạn có biết xe máy của mình phù hợp với loại xăng nào không?

03/07/2016, 17:10 GMT+07:00

Có bao giờ bạn quan tâm đến loại xăng thường hay đổ cho xe máy?

Hiện nay, tại các điểm bán xăng dầu thường bán 2 loại xăng là A92 hoặc A95. Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan để biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng đối với động cơ.


Mỗi loại xe có tỉ số nén khác nhau. Ảnh: Internet
Mỗi loại xe có tỉ số nén khác nhau. Ảnh: Internet

Kích nổ là hiện tượng nổ quá sớm so với thời điểm nổ thích hợp do Bu-gi kích hoạt, xảy ra ở cuối kì nén. Nếu thường xuyên diễn ra, hiện tượng này khiến các chi tiết máy quá tải, đứng trước nguy cơ biến dạng cong vênh hoặc bị gãy. Kích nổ làm máy nóng, công suất giảm, xe chạy ì, âm thanh giống như tiếng gõ phát ra tại khu vực động cơ…


Trị số Octan của xăng là khả năng chống kích nổ. Ảnh: Internet
Trị số Octan của xăng là khả năng chống kích nổ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà sản xuất khuyến cáo những loại xe có tỉ số nén trên 10:1 mới cần sử dụng xăng A95. Còn các loại xe có tỉ số nén từ 7:1 đến 10:1 đều có thể sử dụng xăng A92 một cách bình thường mà không sợ ảnh hưởng đến động cơ.

Việc sử dụng đúng loại xăng sẽ giúp xe giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc, hoạt động nhẹ nhàng êm ái hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến việc bảo dưỡng, thay nhớt định kì để tăng tuổi thọ cho động cơ xe máy.

Bảng tỉ số nén của một số mẫu xe máy hiện nay:

Bạn có biết xe máy của mình phù hợp với loại xăng nào không?

Như vậy, xăng A92 sẽ có thể được sử dụng hoàn toàn bình thường với những loại xe máy như Honda Wave, Super Dream, Yamaha Nouvo, Jupiter, Sirius, Exciter, Mio, hay Suzuki Viva, Hayate và những mẫu xe có tỉ số nén nhỏ hơn 11:1Như vậy, xăng A92 sẽ có thể được sử dụng hoàn toàn bình thường với những loại xe máy như Honda Wave, Super Dream, Yamaha Nouvo, Jupiter, Sirius, Exciter, Mio, hay Suzuki Viva, Hayate và những mẫu xe có tỉ số nén nhỏ hơn 11:1

Lưu ý, những loại xe tay ga cao cấp như Honda SH, PCX hay các dòng xe của Piaggio, Vespa thì bạn nên đổ xăng A95 để sử dụng như khuyến cáo của nhà sản xuất.