Nên cẩn trọng với kiến ba khoang vào đầu mùa mưa, độc tố rất mạnh

29/06/2020, 10:40 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, có khá nhiều người bị độc tố của kiến ba khoang gây hại đến sức khỏe. Được biết đây là loại côn trùng thường xuất hiện vào mùa mưa, có hình dạng nhỏ. Những trường hợp da bị dính độc tố của kiến ba khoang, nếu như không được chữa trị kịp thời, có thể sẽ khiến da bị viêm rất nặng, lở loét.

Mới đây, theo như Thanh Niên đưa tin, mọi người ở khu dân cư thuộc khu vực quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh đã phản ánh kiến ba khoang xuất hiện khá nhiều vào ban đêm. 

 
Hình ảnh cận cảnh loại kiến ba khoang. (Ảnh: Twitter)
Hình ảnh cận cảnh loại kiến ba khoang. (Ảnh: Twitter)

Kiến ba khoang có chứa độc tố gây bỏng

Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh -  TS-BS Nguyễn Trọng Hào chia sẻ với báo Thanh Niên, trong những ngày vừa qua, bệnh viện liên tục tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị vì bị viêm da. Cụ thể, những người này do tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang và dính phải một phần độc tố chứa trong thân loại côn trùng này nên đã bị viêm da. 

 
Hình ảnh kiến ba khoang bay vào nhà của 1 hộ dân ở quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh kiến ba khoang bay vào nhà của 1 hộ dân ở quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ thêm về loại kiến này, TS-BS Nguyễn Trọng Hào đưa ra nhận định, loại kiến ba khoang có chứa độc tố gây bỏng tên là pederin. Những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang thường có những biểu hiện như xuất hiện mụn nước, mụn mủ có dạng đường, thương tổn hồng ban, hơi phù nề... Những vị trí thường xuyên bị ảnh hưởng bởi độc tố của loại côn trùng này đó chính là những vùng da bị hở như chân, cổ, tay, mặt...

>>> Xem thêm: Cận cảnh những loài hút máu kinh dị nhất đang hiện hữu ngay trong nhà bạn

Những khuyến cáo từ bác sĩ 

Theo các chuyên gia y tế cho biết, việc điều trị những trường hợp bị dính độc tố do kiến ba khoang gây nên không khó. Nhưng nếu như điều trị không đúng cách thường sẽ khiến viêm da nặng hơn, gây nên một số triệu chứng lở loét. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo, nếu độc tố của kiến ba khoang dính vào cơ thể, nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để được chăm sóc và xử lý kịp thời.

 
Hình ảnh một người bị kiến ba khoang cắn khiến phần da trên cơ thể bị bỏng và xuất hiện mụn nước. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Hình ảnh một người bị kiến ba khoang cắn khiến phần da trên cơ thể bị bỏng và xuất hiện mụn nước. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho biết thêm, loại côn trùng này rất thích ánh sáng phát ra từ loại đèn huỳnh quang vì vậy cần thay thế đèn huỳnh quang bằng các loại đèn có ánh sáng màu vàng để tránh chúng tập trung bay tới. Ngoài ra, để ngăn kiến ba khoang vào trong nhà, mọi người nên đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường sống thường xuyên, xịt các hóa chất diệt côn trùng, nên ngủ trong mùng, mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài tại các khu vực dân cư có nhiều đèn điện hay là những nơi gần đồng ruộng hoặc công trình xây dựng. 

>>> Xem thêm: Sự thật "không thể tưởng tượng nổi" khi côn trùng biến mất

CĐM: "Nên cẩn thận hơn mọi người ơi, loại côn trùng này tuy nhỏ nhưng có võ đấy"

Sau khi những thông tin về tác hại mà kiến ba khoang gây nên được chia sẻ rộng rãi trên các trang MXH, rất nhanh đã thu hút sự quan tâm từ khá nhiều cư dân mạng. Không ít người đã để lại bình luận cho rằng nên cẩn trọng vì độc tố mà loại côn trùng này gây ra sẽ khiến làn da bị ảnh hưởng rất nặng nề. 

 
Kiến ba khoang xuất hiện khá nhiều vào mùa mưa. (Ảnh: Pháp Luật)
Kiến ba khoang xuất hiện khá nhiều vào mùa mưa. (Ảnh: Pháp Luật)

"Đợt mình bị kiến cắn, nguyên cả cánh tay sưng to rồi nổi bọng nước, thật sự rất ghê".

"Phòng trọ của mình cũng xuất hiện mấy con rồi, mua thuốc xịt côn trùng thôi mọi người ơi".

"Cẩn thận mọi người ơi, loại côn trùng này tuy nhỏ nhưng có võ lắm đấy".

>>> Xem thêm: "Giải oan" cho kiến ba khoang: Kiến ba khoang không hề cắn, đốt như con người vẫn lầm tưởng

Theo chia sẻ từ ông Trần Đăng Khoa - người Phụ trách khoa Ký sinh trùng, côn trùng - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), cứ vào đầu mùa mưa, loại côn trùng này sẽ xuất hiện khá nhiều vì đây là mùa sinh sản chính của chúng. Kiến ba khoang có cánh nhỏ trên lưng và sẽ bay vào nhà theo hướng gió. Mọi người khi nhìn thấy kiến ba khoang đừng vội giết vì có thể sẽ khiến dịch độc trên thân kiến dính vào cơ thể gây tổn thương da nghiêm trọng. 

Kiến ba khoang "lộng hành" tại KTX ĐHQG TP. HCM, sinh viên lo lắng than trời: "Ăn nằm với nó sợ quá"

Vào năm 2019, sinh viên tại  KTX ĐHQG cho biết, đến mùa mưa  (khoảng tháng 6 -7)  kiến ba khoang sẽ xuất hiện khá nhiều. Những khu vực thường xuyên bật đèn điện thì kiến ba khoang sẽ tập trung khá nhiều. Hầu hết các sinh viên đều sợ hãi và tránh xa. 

Một bạn sinh viên có tên L. chia sẻ trên một diễn đàn thuộc Facebook cho biết: "Mình là một 'nạn nhân' của kiến ba khoang. Cứ tới mùa mưa là tình trạng này lại diễn ra, đây thực sự là nỗi kinh hoàng khi ở kí túc xá mùa này. Chỉ cần bật bóng đèn lên vào buổi tối, một lát sau kiến ba khoang đã bò khắp nơi trong phòng, leo lên cả người. Mỗi đêm mình có thể bắt cả chục con".

Xem thêm: TẠI ĐÂY