Đả kích, "ném đá” tân Hoa hậu Đại dương 2017 có thể sẽ bị xử phạt?

19:00 01/11/2017

Những lời bình luận “ném đá”, đả kích tân Hoa hậu Đại dương 2017 có thể bị xử phạt về hành vi xúc phạm đến uy tín, danh dự và nhân phẩm.

Nhan sắc của Tân Hoa hậu Đại dương 2017 - Lê Âu Ngân Anh là chủ đề "nóng" nhất mạng xã hội những ngày qua với hàng ngàn lời bình luận chê bai. Nhiều người cho rằng, Ngân Anh không xứng đáng làm chủ nhân chiếc vương miện Hoa hậu Đại dương vì nhan sắc không đẹp, đặc biệt là đôi môi cong dày thiếu tự nhiên.

"Thí sinh mắt híp môi vẩu trả lời chẳng đâu ra đâu mà lại làm Hoa hậu à?", "Đề nghị nên dẹp bỏ các cuộc thi như thế này. Hoa hậu thì xấu, phẫu thuật thẩm mỹ nát bét cả mặt", "Ban giám khảo chọn đúng đấy chứ, nhìn Tân Hoa hậu là thấy gần gũi với môi trường biển rồi, đúng tiêu chí Hoa hậu Đại dương còn gì".

Đả kích,

Những lời bình luận tiêu cực dành cho Lê Âu Ngân Anh vẫn đang xuất hiện tràn lan trên khắp các trang mạng xã hội sau đêm Chung kết Hoa hậu Đại dương 2017 tính cho đến thời điểm hiện tại.

Trả lời với báo chí, Lê Âu Ngân Anh cho biết, hai ngày qua cô không có cảm giác đang là Hoa hậu vì có quá nhiều việc phải làm và nghĩ, vì thế cô cũng không có quá nhiều thời gian lên mạng đọc báo hay những lời chỉ trích. Tuy nhiên, việc liên tục bị chế ảnh để chê bai nhan sắc, theo chia sẻ của Ngân Anh, đã khiến cô vô cùng tổn thương.

Đả kích,

Mặc dù khuyết điểm về nhan sắc của Tân Hoa hậu Đại dương 2017 trong đêm đăng quang là có thật và ai cũng công nhận điều đó, nhưng những lời chê bai quá thẳng thắn, thậm chí mang tính "trù dập", xúc phạm tới Tân Hoa hậu Đại dương thì không phải chuyện hay mà công chúng nên làm.

Đả kích,

Nếu xét về góc độ pháp luật, theo điểm a, khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính thì việc bình luận ác ý, xúc phạm nhân phạm Tân Hoa hậu sẽ có thể bị phạt.

Trong trường hợp xử phạt hành chính, người xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác có thể bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng. Nếu gây hậu quả nghiệm trọng sẽ bị xử lý hình sự về tội “làm nhục người khác” (Điều 121, Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009).

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tuy nhiên, theo một số luật sư cho biết, việc can thiệp hay xử lý thông tin trên mạng xã hội là rất khó. Vì phải xác định được chủ nhân của tài khoản có hành vi vi phạm pháp luật là ai và lưu trữ các chứng cứ liên quan… Sau đó, tân Hoa hậu phải gửi yêu cầu cơ quan chức năng lập biên bản hoặc nhờ thừa phát lại lập vi bằng chứng cứ.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!