Nể phục nữ sinh trường Y giấu gia đình, vừa ôn thi vừa đi chống dịch

19:35 08/07/2021

Giữa lúc dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng đã có rất nhiều tình nguyện viên không ngại khó khăn, xung phong tới những nơi cần sự giúp đỡ. Điển hình như hành động của một nữ tình nguyện viên chống dịch vô cùng quả cảm và đáng khen dưới đây.

Cô gái nhỏ này tên là Võ Hương Duyên (23 tuổi, Đăk Nông), hiện đang sinh viên năm thứ 5 ngành Y khoa tại ĐH Y dược TP.HCM. Từ ngày 23/6, cô bắt đầu tham gia hỗ trợ khu cách ly ở tòa B, ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cùng 9 bạn học khác.

 
Chân dung nữ sinh vừa ôn thi, vừa xung phong tham gia chống dịch.
Chân dung nữ sinh vừa ôn thi, vừa xung phong tham gia chống dịch.

Chia sẻ với chúng tôi, khi được hỏi lí do tại sao Hương Duyên lại đăng kí đợt đi tình nguyện này, cô dõng dạc trả lời: “Mình rất mong được góp một chút gì đó công sức dù là nhỏ bé nhất cho đất nước, nên vừa thấy trường kêu gọi mình và nguyên đám bạn đều cùng nhau đăng ký hết. Thật sự lúc đó cũng không nghĩ được gì nhiều, còn chưa kịp hỏi ý kiến của gia đình luôn.”

Tuy quyết định táo bạo và đột ngột, thế nhưng nữ sinh này cũng rất may mắn bởi khi bố mẹ biết tin lại không một lời mắng mỏ. Thay vào đó, họ luôn ủng hộ con gái hết mình, dù cho họ đều rất lo lắng sợ sức khỏe khi đó Duyên không được tốt.

Cô kể: “Ngày mình đi cha mẹ khóc nhiều lắm nhưng vẫn cố gắng vui vẻ dặn dò phải giữ gìn sức khoẻ thật cẩn thận.”

 
Hương Duyên mặc đồ bảo hộ kín mít trong khu cách ly.
Hương Duyên mặc đồ bảo hộ kín mít trong khu cách ly.

 
Dù đang trong thời gian ôn thi, cô vẫn cố gắng tham gia chống dịch để giúp đỡ mọi người. 
Dù đang trong thời gian ôn thi, cô vẫn cố gắng tham gia chống dịch để giúp đỡ mọi người. 

Được biết, một ngày ở khu cách ly của Hương Duyên bắt đầu đều đặn vào lúc 6h sáng và có 2 tiếng chuẩn bị để vào làm việc. Nhiệm vụ chính của cô là đi đo nhiệt độ cho các bệnh nhân F1 và kiểm tra từng phòng xem có ai gặp triệu chứng của Covid-19 không. Ngoài ra, Hương Duyên cũng giao thuốc điều trị cho những bệnh nhân cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Có những hôm công việc bận bịu tới 4h sáng mới được đi ngủ, dù vậy, nữ sinh trường Y chưa bao giờ than mệt.

Công việc trong ngày cũng không kín mít mà vẫn có khoảng thời gian rảnh, những lúc này cô và các bạn cùng phòng tranh thủ dành thời gian cho việc học và ôn thi. Hương Duyên cũng không quên gọi điện về “báo cáo” cho gia đình, hỏi thăm sức khỏe cả nhà.

 
Hương Duyên chụp ảnh cùng các bác sĩ tại khu cách ly ở tòa B, ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.
Hương Duyên chụp ảnh cùng các bác sĩ tại khu cách ly ở tòa B, ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Bên cạnh những khó khăn không thể lường trước trong khu cách ly, Hương Duyên cho biết cô cũng lưu giữ cho mình nhiều kỷ niệm đẹp khi làm việc tại đây: “Có nhiều thứ không thể kể hết được. Nhưng đáng nhớ nhất chắc là lúc mình vào khu cách ly, có một chị nhờ mình đưa quà cho các anh chị trong đội để động viên họ. Trong đó còn có 1 tấm thư tay viết dễ thương lắm, thực sự ở trong này mà nhận được những thứ như vậy ấm lòng lắm ạ.”

Không chỉ vậy Hương Duyên còn rất xúc động khi biết các tiền bối ở trường ĐH Y dược TP.HCM - nơi cô theo học cũng thường gửi quà vào cho mọi người.

Tại khu cách ly, các anh chị y bác sĩ của bệnh viện Phục Hồi Chức Năng cũng rất thương các sinh viên tình nguyện, cứ lâu lâu lại đem trái cây, vài lốc trà sữa, nước ngọt hay mì gói cho họ. “Mình thực sự cảm thấy thật may mắn khi được nhiều người yêu thương tụi mình như vậy”, cô tâm sự.

 
Nữ sinh trường Y đã có khoảng thời gian tình nguyện đáng nhớ nhất.
Nữ sinh trường Y đã có khoảng thời gian tình nguyện đáng nhớ nhất.

Đối với cô gái 23 tuổi, dù chỉ góp chút sức lực nhỏ bé nhưng đó là niềm tự hào, hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời vì bản thân làm được điều có ích. Đây quả thực là một hành động đáng khâm phục mà không phải ai cũng làm được.

Ngoài những tấm gương như Hương Duyên, chính sự tận tâm, cố gắng của hàng trăm y bác sĩ, tình nguyện viên ngoài kia là động lực to lớn giúp tất cả chúng ta vững tâm trong cuộc chiến này. Chỉ cần mọi người cùng đồng lòng, chắc chắn dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi.

Cùng cập nhật những tin tức mới tại YAN nhé!

Ảnh: NVCC

NHỮNG CÂU CHUYỆN KHÔNG GIỐNG AI CỦA TÌNH NGUYỆN VIÊN MÙA DỊCH

Cuộc chiến chống dịch không thể nào thiếu hình ảnh của những tình nguyện viên. Mỗi người một câu chuyện, nhưng chung lại đều là nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Là bác sĩ hay một sinh viên bình thường, họ đều chung một hành trình: Tình nguyện dấn thân vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 bằng nhiệt huyết, niềm tin và cả sự hồn nhiên của tuổi trẻ.

Cách đây không lâu, mạng xã hội liên tục chia sẻ hình ảnh nam thanh niên đang cạo trọc đầu, cười tươi hết cỡ trước khi lên đường vào tâm dịch chi viện. Anh là Đặng Minh Hiệu, hiện đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Y dược TP.HCM….

Xem thêm tại đây.