Nấu đồ có sẵn đãi khách, chàng trai bị CĐM ném đá vì cho rằng "ác quá"

13:45 10/04/2021

Ở một số vùng thôn quê hiện nay, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen sử dụng các nguồn thực phẩm sẵn có trong gia đình để làm món ăn, chế biến các mâm cơm đơn giản, sạch, đủ chất nhưng vẫn đảm bảo hương vị. Đó có thể là rau ngoài vườn, cá dưới ao hay đàn gà, đàn vịt đang nuôi.

Đặc biệt khi bất ngờ đón tiếp khách quý tới chơi, việc chiêu đãi họ bằng những món quà quê, “cây nhà lá vườn” còn là một cách để bày tỏ sự trân quý, tấm lòng của gia chủ. Câu chuyện tưởng rất đỗi tình cảm, bình yên này thế nhưng lại có một khía cạnh khác gây tranh cãi trên mạng xã hội như vụ việc dưới đây.

 
Món ăn chàng trai hí hửng khoe trên mạng. (Ảnh: FB: Q.K)
Món ăn chàng trai hí hửng khoe trên mạng. (Ảnh: FB: Q.K)

 
Thực chất được làm từ đàn cá lóc còn rất nhỏ. (Ảnh: FB: Q.K)
Thực chất được làm từ đàn cá lóc còn rất nhỏ. (Ảnh: FB: Q.K)

Theo đó, một chàng trai vô tư đăng hình ảnh món ăn đãi khách tới chơi nhà lên trang cá nhân nhưng lại nhanh chóng nhận được một “rổ” bình luận ném đá từ dân mạng. Chuyện là do không tiện đi chợ nên anh chàng quyết định tận dụng đàn cá lòng ròng (tên gọi địa phương) - tức là các con cá lóc con còn rất bé, chưa trưởng thành để làm thành món xào mời khách.

Nhiều người khi nhận ra sự thật đã không khỏi bất ngờ và lên tiếng phê bình, cho rằng việc chế biến những con cá còn bé thành món ăn đang phần nào làm giảm đi số lượng của loài cá này ngoài tự nhiên:

- Ai lại đi ăn thế này không biết. Sao không chờ nó lớn lên rồi hãy ăn.

- Đàn cá còn nhỏ thì ăn cũng đâu có vị gì, chẳng hiểu gia chủ nghĩ gì lại đi chiêu đãi khách bằng món này. Khách ăn có lẽ cũng chẳng vui vẻ gì đâu.

- Nếu là cá nuôi trong nhà thì mình càng không nỡ ăn khi chúng nó còn nhỏ thế này. Thế mà anh này vẫn khoe được thì bó tay thực sự. Ác quá!

 
Cận cảnh một bầy cá lòng ròng. (Ảnh: Miền Tây 59 giây)
Cận cảnh một bầy cá lòng ròng. (Ảnh: Miền Tây 59 giây)

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng hành động của chàng trai không đáng bị cộng đồng mạng phê bình gay gắt như vậy. Bởi ở quê họ, nhiều gia đình cũng ăn loài cá này khi còn nhỏ và suy cho cùng, cá chính là thực phẩm của con người:

- Con người ăn thực phẩm của mình có gì sai trái đâu.

- Ở quê mình vào mùa lũ nhiều người họ bán cá này nhiều lắm, ăn cũng ngon mà vẫn có dinh dưỡng. Mọi người khắt khe quá rồi.

- Cá nuôi để ăn chứ để làm gì, ăn lúc nào là quyết định của người nuôi nó. Mọi người phải chăng đã quá khó tính rồi? 

Có thể nói, về cơ bản thì những con cá lóc này vẫn là một món ăn khá phổ biến, có giá trị dinh dưỡng. Thế nhưng việc ăn những loài thuỷ sản nói riêng và động vật nói chung từ khi chúng chưa trưởng thành đã phần nào làm chặn lại quá trình sinh trưởng ngoài tự nhiên của chúng. Đây cũng chính là lý do khiến bữa cơm của chàng trai nhận được vô số ý kiến trái chiều từ dân mạng. Trước sự ném đá từ cộng đồng mạng, hiện anh đã xoá bài đăng của mình.

 
Tại nhiều địa phương hiện nay, cá lòng ròng đang bị người dân đánh bắt vô tội vạ. (Ảnh: TH Cần Thơ)
Tại nhiều địa phương hiện nay, cá lòng ròng đang bị người dân đánh bắt vô tội vạ. (Ảnh: TH Cần Thơ)

Tại nhiều địa phương, đặc biệt khi vào mùa lũ, người dân thường tận lực đánh vớt cả bầy cá con bằng những loại lưới dày và điện, gây nên tình trạng suy giảm số lượng loài. Mặc dù không ít người lên tiếng cảnh báo về vấn đề này, chính quyền địa phương cũng có biện pháp vào cuộc ngăn chặn nhưng vì lợi nhuận cao, nhiều người vẫn bất chấp để kiếm lời.

Hiện vụ việc trên vẫn được lan truyền với tốc độ chóng mặt và được nhiều người bàn tán xôn xao. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Chia sẻ cùng YAN nhé!

ĂN MÓN GÌ KHÔNG QUAN TRỌNG BẰNG CÁCH ĂN

Thiết nghĩ, quả thực có những động vật, thuỷ sản được nuôi để làm thực phẩm cho con người và việc chúng ta ăn chúng là điều hiển nhiên. Thế nhưng ăn thực phẩm gì không quan trọng bằng cách ăn. Thay vì ăn đàn cá lóc còn chưa trưởng thành như vậy, chúng ta nên chọn những con cá khác đã lớn để làm cơm. Việc giữ lại sự sống cho đàn cá nhỏ cũng là cách chúng ta đối xử “đẹp” với loài cá này.

Dù vậy, không riêng gì ở nước ta mà trên thế giới cũng có không ít cách ăn độc, lạ, thậm chí có phần… khó chấp nhận. Tuy nhiên, đó là văn hoá, phong tục, là nét ẩm thực đẹp đối với người dân địa phương. Do đó nếu không thể ăn theo người bản địa, chúng ta cũng nên tôn trọng văn hoá của họ.

Đón xem TẠI ĐÂY!