National Geographic: Voi châu Phi đang tiến hóa thành không có ngà

11/12/2019, 16:45 GMT+07:00

Trong quá trình phát triển, nhiều loài động vật đã tiến hóa để thích nghi với môi trường sống. Trước sự đe dọa của nạn săn bắn, lấy ngà trái phép của những tên trộm tàn bạo, loài voi châu Phi này cũng đang phải tiến hóa.

Tiến hóa để tồn tại

Theo nghiên cứu trên National Geographic, loài voi châu Phi đang tiến hóa thành không còn ngà nữa. Tại Mozambique, các nhà khoa học phát hiện ra rằng gần đây 1/3 số voi cái không có ngà ngay từ khi sinh ra trong khi trước đó chỉ là từ 2 tới 4%.

>>> Xem thêm: Top 12 loài động vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

 
Voi châu Phi đang tiến hóa thành không có ngà.
Voi châu Phi đang tiến hóa thành không có ngà.

Còn ở công viên Voi Quốc Gia Addo (Nam Phi), có tới 98% trong số 174 cá thể voi cái được báo cáo là không có ngà vào đầu năm 2000. Những con số đáng báo động này cho thấy, nạn săn bắn khiến loài voi thích nghi một cách đáng ngạc nhiên.

Giải thích mối liên quan này, tiến sĩ Poole cho biết: nạn săn trộm mang tới một ưu thế sinh học cho những con voi không ngà bởi những kẻ đi săn chỉ tập trung vào những con voi có ngà và "voi cái không ngà thường đẻ ra con cũng không có ngà".

 
Số lượng ngà voi buôn lậu bị đem đi tiêu hủy.
Số lượng ngà voi buôn lậu bị đem đi tiêu hủy.

Video xem thêm: Phẫn nộ trước hình ảnh quản tượng trói và đánh chú voi già cho đến khi nó gục ngã

Không chỉ vậy, kích thước ngà của voi châu Phi cũng bị giảm đi đáng kể ở những khu vực thường xuyên xảy ra nạn săn trộm. Các nhà khoa học phát hiện ra, từ năm 2005 - 2013, ngà voi cái giảm 5 lần, ngà voi đực giảm 3 lần so với thơi gian từ 1966 - 1968.

Ảnh hưởng từ voi không ngà

Ngà vốn là răng cửa kéo dài của voi, được loài động vật này dùng để đào đất, tìm nước uống, thức ăn, đấu tranh để tranh giành voi cái. Việc loài voi châu Phi tiến hóa thành không có ngà gây ra nhiều ảnh hưởng.

 
Voi không ngà xuất hiện nhiều ở châu Phi.
Voi không ngà xuất hiện nhiều ở châu Phi.

Trong môi trường tự nhiên, có không ít loài động vật được "hưởng lợi" từ việc đào đất, đốn cây làm thức ăn của voi. Ví dụ, loài thằn lằn thích sống ẩn nấp dưới những gốc cây đã bị voi đốn ngã, đây là môi trường sống tuyệt vời của chúng.

Ví dụ này nói lên rằng, sự tiến hóa ở voi không chỉ gây ảnh hưởng đến loài voi nói chung mà còn gây ảnh hưởng tới cả các loài khác trong hệ sinh thái. Bất cứ sự thay đổi nào trong tự nhiên cũng kéo theo nhiều hệ lụy khác.

>>> Xem thêm: Nuôi giữ động vật hoang dã trái phép có thể bị xử phạt 7 năm tù giam

 
Nạn săn bắn voi để lấy ngà thực sự đáng báo động.
Nạn săn bắn voi để lấy ngà thực sự đáng báo động.

Bên cạnh đó, việc voi châu Phi tiến hóa thành không có ngà như một lời cảnh báo về những tác động của con người đối với hệ sinh thái của loài voi. Chính sự khao khát sở hữu ngà voi của con người đã đẩy loài voi đến sự tiến hóa đặc biệt này.

Kết

Có nhiều đồn thổi không được kiểm chứng về công dụng của ngà voi khiến chúng được những đối tượng buôn lậu ráo riết tìm kiếm để tuồn vào thị trường. Chính điều này đã góp phần đẩy loài voi vào con đường tuyệt chủng.

Không còn cách nào khác, loài voi cũng phải dần tiến hóa để thích nghi với cuộc sống luôn bị đe dọa bởi những tên trộm ngà.

Bạn nghĩ sao về sự tiến hóa đặc biệt này? Chia sẻ với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Voi châu Phi có danh pháp khoa học là Loxodonta - một chi trong họ của các loài voi. Trong đó, loài Loxodonta adaurora, đã tuyệt chủng và phát triển thành voi 2 loài voi châu Phi ngày nay:

- Voi đồng cỏ châu Phi hay còn gọi là voi bụi rậm  châu Phi/ voi Xavan: Là loài động vật lớn nhất trên mặt đất hiện nay, sống trên sa mạc khô cằn. 

Những con voi đực có khối lượng cơ thể lên tới 7,5 tấn và cao trên 4 m. Những con voi cái cao 2,7 m và nặng 3 tấn. 

Ngà Voi đồng cỏ châu Phi dài tới 3 m và nặng khoảng 15–20 kg. Cả voi đực và voi cái đều có ngà. Đây cũng là loài có khả năng ghi nhớ rất tốt.

- Voi rừng châu Phi: Là sinh vật chủ yếu được tìm thấy trong các khu rừng ở Tây và Trung Phi. Trong số ba loài voi chính được tìm thấy ở Châu Phi và Châu Á, Voi rừng Châu Phi là loài động vật trên cạn nhỏ nhất và lớn thứ ba trên thế giới.

Chiều cao trung bình của voi rừng châu Phi là 2.1 m. Ngà của chúng có thể phát triển dài tới 1,5 mét và trọng lượng từ 22 – 45 kg. 

Số voi rừng châu Phi đang bị đe dọa bởi một số yếu tố từ săn trộm đến mất môi trường sống đến biến đổi khí hậu. 

Voi là loài động vật thông minh và sống tình cảm. Cùng xem hình ảnh cảm động về một cô voi giải cứu người chăm sóc của mình khi bị tấn công TẠI ĐÂY nhé!