NASA tuyển người lên Mặt trăng, tỉ lệ 1 chọi 1300 nhưng vẫn "đắt hàng"

10/03/2020, 19:00 GMT+07:00

NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) vừa phát đi thông báo đợt tuyển phi hành gia mới với mục tiêu đưa công dân Mỹ trở lại mặt trăng vào năm 2024.

Ngay sau khi thông báo, đã có hàng chục nghìn người tham gia đăng ký, hầu hết trong số họ đều là các cử nhân, tiến sĩ hay các nhà khoa học.

 
NASA mở đơn tuyển người lên Mặt trăng thu hút hàng chục nghìn ứng viên.
NASA mở đơn tuyển người lên Mặt trăng thu hút hàng chục nghìn ứng viên.

Yêu cầu khắt khe để được lên Mặt trăng cùng NASA

Theo Washington Post, NASA đã chính thức mở đơn xét tuyển đợt phi hành gia mới và thu hút được sự quan tâm của nhiều người có đam mê với khoa học trên toàn nước Mỹ. Hiện tại đã có đến 18.300 đơn đăng ký trong khi cơ quan này chỉ lấy duy nhất 14 phi hành gia. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt, khốc liệt với tỉ lệ 1 chọi 1.307.

 
Các phi hành gia đã tốt nghiệp 1 khóa đào tạo của NASA.
Các phi hành gia đã tốt nghiệp 1 khóa đào tạo của NASA.

Trang CBS đưa tin, yêu cầu để được tham gia ứng tuyển gồm ứng viên phải mang quốc tịch Mỹ, phải có bằng cử nhân toán học hoặc khoa học, công nghệ, kỹ thuật và kinh nghiệm ít nhất 2 năm. Những ứng viên có bằng tiến sĩ y học, hoặc phi công có ít nhất 1.000 giờ bay chỉ huy máy bay phản lực cũng có thể tham gia. Hạn chót để nộp đơn đến ngày 31/3.

>>> Xem thêm: NASA mang chuột lên ISS và chúng biến thành những con chuột bay đáng sợ thế này đây

Khao khát đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên Mặt trăng

Giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết: "Chúng tôi đang chờ đợi những ứng viên nam nữ tài năng xuất thân khác nhau đến với chúng tôi trong kỷ nguyên khám phá mới, bắt đầu bằng chương trình Artemis lên Mặt trăng".

Đã từ lâu nước Mỹ khao khát được đưa nữ phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ. Vì vậy trong sứ mệnh Artemis này, NASA khẳng định làm nên lịch sử khi đưa nữ phi hành gia đầu tiên đáp xuống Mặt trăng. Các ứng viên là nữ vì thế rất được chú ý trong lần tuyển chọn này.

 
NASA hy vọng đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng.
NASA hy vọng đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng.

>>> Xem thêm: NASA tìm thấy xương người ngoài hành tinh trên sao Hỏa?

Hành trình để lên Mặt trăng

Tuy nhiên vượt qua vòng tuyển chọn mới chỉ là bước đầu, bởi sau đó các ứng viên sẽ phải trải qua chương trình huấn luyện khắc nghiệt kéo dài 2 năm tại NASA. Kết quả vòng loại cuối cùng sẽ được công bố giữa năm 2021.

Trong 2 năm rèn luyện, ứng viên được trang bị đầy đủ kỹ năng vận hành tàu vũ trụ, các hoạt động trong môi trường không trọng lực và vận dụng robot, sử dụng tiếng Nga.

Bước sang thập niên 2020, NASA đặt nhiều kỳ vọng vào chương trình Artemis, sẽ đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng năm 2024 và xa hơn là lần đầu tiên đưa con người đến sao Hỏa giữa thập niên 2030.

 
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cùng nuôi hy vọng đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa trong tương lai không xa.
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cùng nuôi hy vọng đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa trong tương lai không xa.

>>> Xem thêm: NASA công bố những hình ảnh mới về Sao Hỏa, phát hiện vật thể lạ có màu xanh huyền bí

Tuy còn nhiều gian nan, nhưng NASA tin rằng có thể hoàn thành được mục tiêu đề ra và có thể thực hiện hiện sứ mệnh đưa con người khám phá vũ trụ.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết với YAN!

Nguồn ảnh: NASA

Nếu chưa biết về NASA, mời bạn tham khảo thông tin dưới đây.

NASA là gì?

NASA là tên viết tắt của National Aeronautics and Space Administration - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ hay Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ.

Đây là cơ quan thuộc chính phủ liên bang Mỹ, thực hiện chương trình nghiên cứu hàng không và thám hiểm không gian. Cơ quan này cũng là trung tâm nghiên cứu về không gian và vũ trụ hàng đầu thế giới.

Năm 1958, NASA được thành lập bởi Tổng thống Dwight D. Eisenhower hướng đến những ứng dụng hòa bình trong khoa học không gian.

NASA đã thực hiện chương trình lên Mặt trăng có tên Apollo, trạm không gian Skylab, chương trình tàu con thoi và gần đây nhất là xây dựng chương trình trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Mục tiêu của NASA là nghiên cứu vật lý Mặt trời, thám hiểm các hành tinh trong hệ Mặt trời với tàu robot tiên tiến bậc nhất thế giới - New Horizons. 

Cùng tìm hiểu về khoa học vũ trụ >>> TẠI ĐÂY