Sắp có "nhà" mới rồi đây này: NASA tung chuồn chuồn máy lên mặt trăng sao Thổ, tìm kiếm sự sống

26/12/2017, 15:33 GMT+07:00

NASA sẽ tung vệ tinh tới mặt trăng Titan của sao Thổ với hy vọng sẽ sớm tìm kiếm ra sự sống mới ngoài hành tinh hay những nền văn minh khác.

NASA khẳng định đang thu thập thêm những tư liệu quý giá để chứng minh cho sự tồn tại của nền văn minh ngoài Trái đất.

Mới đây, NASA vừa công bố sẽ thả hàng trăm thiết bị do thám hiện đại xuống những vùng khác nhau trên mặt trăng Titan của sao Thổ. Những thiết bị này sẽ chịu trách nhiệm thu thập các mẫu vật trên bề mặt và khí quyển của mặt trăng Titan, phục vụ cho các hoạt động đánh giá sự sống ngoài nhân loại. Bằng cách này, NASA có thể đưa ra thêm những kết luận về dấu hiệu tiến hóa, dấu hiệu vết nước... cho thấy con người không hề đơn độc trong vũ trụ này.


Cận cảnh vệ tinh chuồn chuồn máy sẽ được đưa tới mặt trăng của sao Thổ để tìm kiếm sự sống.
Cận cảnh vệ tinh chuồn chuồn máy sẽ được đưa tới mặt trăng của sao Thổ để tìm kiếm sự sống.

Sở dĩ NASA chọn mặt trăng Titan của sao Thổ - vốn sở hữu một đại dương khí hydrocarbon - làm mục tiêu tiếp theo trong hành trình kiếm tìm nền văn minh ngoài nhân loại là bởi chỉ có tinh cầu này có hồ dạng lỏng trong hệ mặt trời. Mặc dù đại dương của Titan hoàn toàn là khí, không phải nước, nhưng các nhà khoa học khẳng định mặt trăng này có sự xuất hiện của các chất hữu cơ đa dạng tương tự Trái đất. Bên cạnh đó, nó lại đang trải qua quá trình hóa học y hệt địa cầu xa xưa. Đây là quá trình diễn ra trước khi sự sống bắt đầu.


Mặt trăng Titan của sao Thổ.
Mặt trăng Titan của sao Thổ.

Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu cho biết mặ trăng Titan chứa các phân tử đặc biệt có thể tạo thành tế bào. Sinh vật có thể sống sót ở nhiệt độ -179 độ C.

Đây không phải lần đầu tiên NASA tiếp cận mặt trăng Titan. Vào năm 2004, tàu thăm dò Huygens của NASA đã đến mặt trăng bí ẩn này. Tuy nhiên, do không được trang bị để tìm kiếm sự sống nên tàu Huygens không mang về được nhiều kết quả khả quan.


Biển hydrocarbon trên Titan chứa đựng sự sống?
Biển hydrocarbon trên Titan chứa đựng sự sống?

Ông Peter Bedini, giám đốc của dự án có tên Dragonfly này cho biết những thiết bị do thám ngày nay, hay còn được gọi là chuồn chuồn máy, sẽ tân tiến hơn trước. Chúng sẽ vượt qua được các chướng ngại địa chất một cách dễ dàng. Kế hoạch sẽ khởi động vào năm 2020. Dự kiến đến năm 2025, chuồn chuồn máy sẽ bắt đầu nhiệm vụ và đến năm 2034 sẽ tiếp cận được mặt trăng Titan. Trong tương lai không xa, những thắc mắc của con người về sự sống ngoài hành tinh sẽ được giải đáp phần nào.

Theo Telegraph