NASA treo thưởng 800 triệu tìm người thiết kế bồn cầu cho tàu vũ trụ

28/06/2020, 19:40 GMT+07:00

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là sẽ đưa các nhà du hành vũ trụ quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024. Tuy nhiên lần này họ muốn phi đoàn của mình sẽ có nhà vệ sinh để sử dụng.

Vì vậy mà NASA quyết định tìm người có thể thiết kế ra một chiếc bồn cầu hoàn hảo với yêu cầu tiên quyết của nó là phải hoạt động tốt trên Mặt Trăng.

 
Trong môi trường không trọng lực thì việc giải quyết nhu cầu cá nhân quả là khó khăn. Ảnh minh họa: Wired
Trong môi trường không trọng lực thì việc giải quyết nhu cầu cá nhân quả là khó khăn. Ảnh minh họa: Wired

Tiêu chuẩn của chiếc bồn cầu do NASA đề ra

Theo CNN, chiếc bồn cầu sẽ được NASA lắp đặt cho trạm Mặt Trăng Artemis vì thế mà nó buộc phải hoạt động tốt trong môi trường vi trọng lực và trên Mặt Trăng, nơi là trọng lực chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất. Và theo như bản hướng dẫn mà NASA và HeroX đăng tải thì đây sẽ là một thử thách lớn khi mà mọi vật trong những môi trường trên luôn “bay nhảy” khắp nơi.

 
NASA đặt ra tham vọng một lần nữa đưa con người lên Mặt Trăng, Ảnh: CNN
NASA đặt ra tham vọng một lần nữa đưa con người lên Mặt Trăng, Ảnh: CNN

Nhiệm vụ du hành vào năm 2024 sẽ có sự tham gia của nữ phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vì thế mà chiếc bồn cầu này phải đáp ứng được nhu cầu của cả nam và nữ. Chiếc bồn cầu cũng phải được thiết kế làm sao tiết kiệm nước cũng như giữ được môi trường bên trong tàu vũ trụ sạch sẽ.

 
Và họ cần tìm người có thể thiết kế ra chiếc bồn cầu sử dụng được trong môi trường đặc biệt. Ảnh: CNN
Và họ cần tìm người có thể thiết kế ra chiếc bồn cầu sử dụng được trong môi trường đặc biệt. Ảnh: CNN

Bản hướng dẫn còn chỉ ra thêm: “Sẽ có điểm cộng dành cho thiết kế có thể thu hồi được những bãi nôn của phi hành đoàn mà họ không cần phải vục đầu vào chiếc bồn cầu”. Bên cạnh đó, chiếc bồn cầu này phải có khả năng hỗ trợ các phi hành gia suốt 14 ngày trong chuyến du hành, dễ dàng vệ sinh và thời gian xoay vòng sử dụng phải dưới 5 phút.

>> Xem thêm: Phi hành gia nhọ nhất thế giới, bị bỏ quên ngoài vũ trụ

Tổng giải thưởng lên đến 35 nghìn USD

NASA cũng đã thông báo vô cùng rõ ràng về giải thưởng cho các mẫu thiết kế đạt tiêu chuẩn. Theo CNN, tổng giải thưởng lên đến 35 nghìn USD (hơn 800 triệu đồng).

 
Chiếc bồn cầu đạt giải và thực hiện hóa được sẽ được đặt trên trạm mặt trăng Artemis. Ảnh: The Sun
Chiếc bồn cầu đạt giải và thực hiện hóa được sẽ được đặt trên trạm mặt trăng Artemis. Ảnh: The Sun

Cụ thể, giải nhất sẽ nhận được 20 nghìn USD (khoảng 460 triệu đồng), giải nhì là 10 nghìn USD (khoảng 230 triệu đồng) còn giải ba sẽ là 5 nghìn USD (khoảng 115 triệu đồng). Hạn chót để gửi mẫu thiết kế sẽ là vào 17/8 và người chiến thắng sẽ được công bố vào cuối tháng 9. NASA cùng HeroX một lần nữa nhấn mạnh là bất kì cá nhân hay đơn vị, tổ chức nào cũng đều có thể tham gia vào cuộc thi thiết kế này.

>> Có thể bạn quan tâm: Phi hành gia vá vết nứt trên thân tàu vũ trụ bằng bàn chải, băng keo

Cư dân mạng cho rằng mức thưởng còn quá thấp

Rõ ràng số tiền thưởng là không hề nhỏ nhưng để giải quyết một vấn đề nan giải thế này thì không ít người lại cho rằng khoản tiền trên có vẻ không xứng đáng cho lắm. Bên cạnh đó cư dân mạng cũng thắc mắc rằng không hiểu nhà phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng là Neil Armstrong đã làm thế nào để giải quyết nhu cầu cá nhân và tại sao NASA không đúc rút kinh nghiệm từ lần đó để có thêm tư liệu cho cuộc thi này.

 
Cư dân mạng bình luận xôn xao dưới bài đăng này. Ảnh: Chụp màn hình
Cư dân mạng bình luận xôn xao dưới bài đăng này. Ảnh: Chụp màn hình

- Họ muốn tìm người làm ra thiết kế mang tính lịch sử và chỉ trả số tiền đó thôi ư.

- Thế hồi xưa ông Amrstrong đã làm thế nào để giải quyết nhu cầu khi lên Mặt Trăng vậy. Không thể dùng cách tương tự cho bây giờ sao.

- Họ cho có vài tháng để tìm người nghiên cứu và làm ra thứ phức tạp này trong khi 2024 họ mới có ý định thực hiện bay vào Mặt Trăng? Cũng gấp rút quá đấy.

- Ý tưởng có phần hơi điên rồ nhưng cũng mong là có người thiết kế ra nó.

>> Đừng bỏ lỡ: Phi hành gia nghe thấy tiếng gõ cửa kỳ lạ ngoài phi thuyền

Lấy được khoản tiền vài trăm triệu kia quả nhiên cũng cần phải đầu tư chất xám kha khá đấy. Nhưng dù sao cuộc thi cũng cho tất cả mọi người nên biết đâu cứ thử sức lại nên “cơm cháo” gì thì sao.

Thông tin từ: CNN

CÁCH THỨC ĐI VỆ SINH NGOÀI KHÔNG GIAN

Cựu sĩ quan chỉ huy trên trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, cô Suni Williams từng tiết lộ về cách thức “giải quyết nỗi buồn” của mình trong suốt 195 ngày trong không gian.

Theo đó, trên tàu vũ trụ sẽ có một căn phòng khoảng 2m vuông dùng cho mục đích cá nhân như thế này. Và họ sẽ có một ống hút để dùng cho việc tiểu tiện.

Đối với việc đại tiện thì họ sẽ có một chiếc bồn cầu đặc biệt được thiết kế làm sao để hút chất thải một cách nhanh nhất.

Sau khi xong việc, họ sẽ dùng khăn giấy siêu khử trùng để vệ sinh lại cũng như khăn ướt để lau chùi. Và để đề phòng trường hợp ngoài ý muốn khiến chất thải “bay lung tung” thì trong căn phòng kia cũng được trang bị thêm găng tay, chất diệt trùng và tã giấy…