NASA mang chuột lên ISS và chúng biến thành những con chuột bay đáng sợ thế này đây

22/04/2019, 21:00 GMT+07:00

NASA đã đem những con chuột ở dưới mặt đất lên vũ trụ để nghiên cứu, nhằm chuẩn bị cho các phi hành gia tham gia vào những nhiệm vụ trong không gian sâu.

Với khả năng thích nghi đáng kinh ngạc của những con chuột thí nghiệm, liệu NASA có nên suy nghĩ về việc mang theo vài cái bẫy hoặc một con mèo lên iSS hay không?

Trong một số chuyến bay đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), các phi hành gia thường đem theo một chiếc hộp đặc biệt được gọi là Rodent Research Hardware System. Những chiếc hộp này cho phép các nhà sinh vật học của NASA thí nghiệm chuột trong môi trường không trọng lực mà không cần đặt chân lên vũ trụ.

Với khả năng thích nghi đáng kinh ngạc của những con chuột thí nghiệm, thật khó để tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng sổng ra ngoài. Chúng có thể chui rúc và cắn hỏng những sợi dây điện? Và câu hỏi đặt ra là liệu bẫy chuột trên Trái Đất có tác dụng với chúng không, hay cần phải mang lên vũ trụ một con mèo?

Hành vi của chuột trong môi trường không trọng lực

NASA đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu để chuẩn bị cho những nhiệm vụ khám phá không gian bao la ngoài vũ trụ, trở lại Mặt Trăng và đặt chân lên Sao Hỏa. Các phi hành gia sẽ phải sống trong môi trường không trọng lực một thời gian dài. Để kiểm tra xem điều này có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ không, NASA đã tạo ra hệ thống Rodent Research Hardware System và gửi chuột lên ISS vào năm 2014.

Trong cuộc thử nghiệm này, họ sử dụng camera và cơ chế cho ăn từ xa để theo dõi cũng như nghiên cứu lũ chuột sống trong Rodent Research Hardware System. Sau 5 năm, thí nghiệm này cuối cùng cũng đã có báo cáo hoàn chỉnh. Vì chuột có nhiều đặc điểm khá giống với con người, nên kết quả này chắc chắn sẽ phục vụ đắc lực cho công việc của NASA.

 
Hệ thống Rodent Research Hardware System của NASA.
Hệ thống Rodent Research Hardware System của NASA.

Báo cáo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science Report, sau 37 ngày theo dõi - một khoảng thời gian dài so với vòng đời của chuột (thường là 1,5 năm) tương đương với 5 năm trong đời 1 người 80 tuổi. Những con chuột trên ISS có tất cả các hành vi điển hình của con chuột sống dưới mặt đất. Chúng ăn uống bình thường, chải chuốt và tương tác với những con chuột khác.

Trong những ngày đầu chúng còn khá bỡ ngỡ với sự trôi nổi, nhưng chúng đã nhanh chóng thích nghi. Những con chuột thả cơ thể lơ lửng với chỉ 2 chân sau chạm vào lồng. Vào giai đoạn cuối của cuộc nghiên cứu, những con chuột này có cân nặng tương đương với những con chuột trên mặt đất, sức khỏe của chúng cũng rất tốt.

Hành vi là một biểu hiện đáng chú ý cho các chức năng sinh học trong toàn bộ cơ thể sinh vật“, “Nó cho chúng ta biết về sức khỏe tổng thể và chức năng não (của đối tượng quan sát)”, tiến sĩ April Ronca tác giả nghiên cứu, đến từ Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA tại Thung lũng Silicon cho biết.

Những con chuột bay

Ngoài những hành vi bình thường, những con chuột trên iSS cũng phát sinh những hành vi mới. Sau khoảng 1 tuần đặt chân lên trạm vũ trụ, những con chuột bắt đầu học "bay". Đến ngày thứ 11 chúng đã có thể làm chủ được khả năng này. Những con chuột không còn bám chân vào mặt sàn của Rodent Research Hardware System nữa. Thay vào đó, chúng chạy như bay quanh lồng, điều mà những con chuột trên mặt đất không thể làm được.

Những con chuột không còn sợ sệt, chúng tận hưởng khả năng mới của mình và rượt đuổi nhau, biến Rodent Research Hardware System thành một bánh xe hamster. Các nhà khoa học cho rằng hành động rượt đuổi này của chúng có thể là một bài tập thể dục có lợi cho sức khỏe. Thông qua đó, chúng giảm căng thẳng hoặc khởi động hệ thống cân bằng trong ống tai.

 
Những con chuột học "bay" trên ISS.
Những con chuột học "bay" trên ISS.

Nghiên cứu hành vi của chúng tôi cho thấy Rodent Research Hardware System của NASA có thể cung cấp khả năng thực hiện các nghiên cứu sinh học dài hạn có ý nghĩa trên Trạm Vũ trụ Quốc tế“,

Các thí nghiệm được thực hiện trong môi trường sống (của Rodent Research Hardware System) có thể tập trung vào sinh lý của loài chuột, cách chúng phản ứng với môi trường không gian vũ trụ trong các nhiệm vụ dài hạn tương đồng với phi hành gia”.  tiến sĩ Ronca nói.

Đối với nhiều người thì họ lại thích thú với việc đoán xem hậu quả gì sẽ xảy ra nếu những con chuột này thoát khỏi Rodent Research Hardware System. Nếu sổng ra ngoài lồng, chúng có thể chui rúc trong vô số xó xỉnh của ISS, cắn bục dây đіệп hay lớp bông thủy tinh cách nhiệt hay không?

 
Logo sứ mệnh Rodent Research 6 được thực hiện năm 2017​.
Logo sứ mệnh Rodent Research 6 được thực hiện năm 2017​.

Thực tế, NASA đã thực hiện đến 9 sứ mệnh Rodent Research, đưa hàng trăm con chuột lên vũ trụ và cho đến nay vẫn chưa con nào xổng chuồng. Với từng thí nghiệm khác nhau, những con chuột này có thể được trở lại mặt đất hoặc bị giết để nghiên cứu sâu hơn ngay trên ISS.

Trong thời gian tới NASA sẽ thực hiện thêm 2 sứ mệnh Rodent Research nữa. Họ sẽ đưa 40 con chuột lên ISS bằng tên lửa Space X. NASA cũng sẽ không gửi thêm mèo hay bất kỳ cái bẫy chuột nào nên đó, bởi lẽ Rodent Research Hardware System được thiết kế rất an toàn.

Ảnh: Internet

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!