Nao lòng bài thơ em bé khuyên cha mẹ đừng "nghiện điện thoại"

05/12/2015, 07:00 GMT+07:00

Mới đây một bài thơ do các em bé học lớp 2 viết khuyên cha mẹ đừng mải mê với chiếc smartphone mà hãy dành thời gian cho con cái đã khiến mọi người xúc động nao lòng.

Tôi đang ngồi viết, mẹ tôi ngồi cùng tôi, bà ấy xem điện thoại... Trước khi đi ngủ, tôi và cha chuyện trò, nhưng ông lại cầm điện thoại xem”. Khi nghe con trẻ đọc bài thơ này, liệu bạn có còn cầm điện thoại khi ngồi bên con mình?

Gần đây, một bài thơ về thói quen nghiện sử dụng điện thoại di động đang trở nên phổ biến trong các học sinh tiểu học ở Nam Kinh – Trung Quốc. Bài thơ có tên là “Đặt điện thoại xuống và ôm con”, phản ánh tiếng nói của các con trẻ phản ứng với việc cha mẹ suốt ngày nghiện dùng điện thoại mà bỏ quên con cái.


Các bé đọc bài thơ ở một hoạt động ngoài trời cuối tuần qua.
Các bé đọc bài thơ ở một hoạt động ngoài trời cuối tuần qua.

Bài thơ do các học sinh lớp 2 của trường tiểu học Phương Thảo Nguyên ở Nam Kinh – Trung Quốc sáng tác dưới sự hỗ trợ giúp đỡ của phụ huynh các em. Phụ huynh của bé Hoàng Tử Hằng - một trong số các em sáng tác, nói rằng: Một hôm có một phụ huynh chia sẻ lên nhóm các phụ huynh trên mạng QQ một chuyện thú vị. Trong đề ngữ văn của học sinh đó có một câu là dùng kết cấu “hễ ... thì” để viết một câu. Có một em đã viết: Cha tôi hễ vào trong nhà thì luôn cầm điện thoại xem không ngừng. Câu chuyện đã khiến các bậc phụ huynh bỗng giật mình.

Trong một cuộc họp phụ huynh tiếp theo, các bậc phụ huynh đã đặt câu hỏi cho các em là: “Cha mẹ các con ở nhà có thích dùng điện thoại không?”. Các em trả lời bằng các câu khác nhau nhưng tựu chung một ý là: “Đương nhiên xem, họ thích nhất là điện thoại, khi ăn cơm họ cũng chơi điện thoại, khi kể chuyện họ cũng xem điện thoại”.

Có một số phụ huynh đề nghị, để các em viết ra suy nghĩ của mình rồi hợp thành một bản đưa cho các bậc phụ huynh xem. Sau khi các em viết xong, bà Hoàng cùng một số người bạn trên mạng đã bảo nhau dựa vào đó làm ra một bài thơ.

Dịp cuối tuần qua, trong một hoạt động công cộng ở Nam Kinh, một số em học sinh đã tổ chức thành một đội để đọc bài thơ. Cũng có một số bà mẹ còn đăng bài thơ này lên mạng tạo ra một cuộc thảo luận xôn xao trên mạng.

Trong thế giới nhỏ bé của các em nhỏ, điện thoại đã trở thành kẻ thù lớn nhất vì đã cướp đi cha và mẹ các em. Theo tìm hiểu của các phóng viên, hơn một nửa số cha mẹ được hỏi thừa nhận rằng thời gian họ sử dụng điện thoại ở nhà nhiều hơn thời gian giành cho con cái mình.

Một phụ huynh họ Hoàng có con học lớp 5 cho biết mỗi tối ông đều ngồi bên cạnh dạy con tập viết nhưng không buồn chân tay nên rút điện thoại ra nghịch. Mỗi lần như vậy, con gái ông lại nói: “Cha có thể không xem điện thoại được không?”. Ông Hoàng nghe xong thì cất điện thoại vào túi nhưng ông nói: “Ngồi không có việc gì làm lại không thể xem điện thoại, thật là buồn như mèo cắt tai”.

Bài thơ “Đặt điện thoại xuống và ôm con” tạm dịch như sau:

"Khi tôi tập viết, mẹ tôi đều ngồi bên nhưng bà xem điện thoại

Trước khi đi ngủ, tôi kể chuyện vui ở trường cho cha nhưng ông lại nhìn điện thoại

Sinh nhật tôi, cả gia đình cùng ngồi ăn tối nhưng bố mẹ và cô dì chú bác đều chơi điện thoại

Tôi nói với tất cả mọi người đừng nhìn vào di động

Họ gật đầu rồi sau đó lại nhìn

Hey... Nếu chúng ta trở thành những bậc cha mẹ

Điện thoại di động là tốt

Chúng con biết cha mẹ rất bận rộn

Con biết cha mẹ có việc cần làm

Nhưng hãy cho chúng con một chút thời gian

Ngày đó hoàn toàn dành cho con

Con rất mong chờ một giây phút được cha mẹ ôm hôn ấm áp!".