Não dễ bị tổn thương nếu như bạn lắc đầu mạnh mỗi khi tắm, bơi xong

19:00 18/12/2019

Sau khi bơi hoặc mỗi lần tắm rửa, gội đầu sẽ có lúc nước tràn vào tai của bạn. Chắc hẳn lúc đó ai trong chúng ta cũng sẽ lắc đầu nguầy nguậy hoặc cũng có thể bịt thật chặt mũi, ngậm chặt miệng để thở thật mạnh cho nước tràn ra ngoài nhanh chóng. Thế nhưng, bạn đã từng tìm hiểu về việc lắc đầu thật mạnh như vậy sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến não bộ chưa?

Lắc đầu thật mạnh mỗi khi bơi hoặc tắm xong rất có hại đến não bộ

Mỗi khi bơi hoặc tắm xong rất có thể nước sẽ vào tai của bạn và hành động quen thuộc nhất đó chính là lắc đầu thật mạnh, nhanh để nước nhanh chóng ra ngoài. Tuy nhiên, một số chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo cho hành động này, bởi những cú lắc đầu sẽ gây ra những rủi ro không thể lường trước được về sức khỏe, đặc biệt là với các em nhỏ. 

 
Trong quá trình bơi lội, rất có thể nước sẽ tràn vào ống tai của mỗi người. (Ảnh: Sciencealert)
Trong quá trình bơi lội, rất có thể nước sẽ tràn vào ống tai của mỗi người. (Ảnh: Sciencealert)

>>> Xem thêm: Sự thật kinh hoàng về mùi nước tẩy ở hồ bơi công cộng

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Cornell đã đưa ra nhận định cho rằng gia tốc từ những cú lắc đầu mạnh ấy có thể kéo nước ra khỏi ống tai một cách hiệu quả, nhưng ngược lại nó sẽ có ảnh hưởng khá nhiều đến việc gây ra tổn thương não. 

Anuj Baskota - tác giả chính của quá trình nghiên cứu này đã đưa ra nhận xét ở Hội nghị thường niên của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ tại Seattle: "Nghiên cứu của chúng tôi chủ yếu tập trung vào gia tốc cần thiết để đưa được nước ra khỏi ống tai. Gia tốc cực lớn mà chúng tôi thu được từ thực nghiệm trên các ống thủy tinh và mô hình ống tai in 3D có giá trị gấp khoảng 10 lần gia tốc trọng trường đối với trẻ sơ sinh, một lực có thể gây tổn thương não."

 
Não rất có thể bị ảnh hưởng nếu như bạn lắc đầu thật mạnh để cho nước ra khỏi tai sau mỗi lần bơi, tắm. (Ảnh: Bravo-girl)
Não rất có thể bị ảnh hưởng nếu như bạn lắc đầu thật mạnh để cho nước ra khỏi tai sau mỗi lần bơi, tắm. (Ảnh: Bravo-girl)

Quá trình nghiên cứu của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Cornell

Để đo được chính xác lực lắc cần thiết để nước trong khoang tai chảy ra ngoài lại, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Cornell đã làm ra mô hình ống thủy tinh có từng đường kính khác nhau. Đây có thể được xem là bản sao của ống tai một người bình thường. 

Theo như tờ Sciencealert đưa tin, để có thể biến ống tai này trở nên một cách chân thật nhất có thể, nhóm nghiên cứu này cho in ra một mô hình 3D giống với các ống tai của bệnh nhân được chụp qua cắt lớp CT. Thêm vào đó, mặt trong của ống thủy tinh được bọc bằng một lớp silane, để có thể mô phỏng bề mặt kỵ nước của ống tai người thật. Sau đó, ống tai 3D này được các nhà nghiên cứu bơm nước vào, thả xuống một chiếc lò xo để có thể đo được lực hấp dẫn và cho nước bị văng thật mạnh ra khỏi đó.

 
Hình ảnh mô phỏng ống tai ở người. (Ảnh: Sciencealert)
Hình ảnh mô phỏng ống tai ở người. (Ảnh: Sciencealert)

>>> Xem thêm: Bí quyết giúp bạn bảo vệ tóc và da khi đi bơi

"Kết quả cho thấy một gia tốc lớn là cần thiết để loại bỏ nước khỏi ống tai, và nó phụ thuộc rất nhiều vào thể tích cũng như vị trí của chất lỏng bị mắc kẹt. Chúng tôi đã quan sát thấy một gia tốc tới hạn là 10g, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến não bộ của con người", nhóm nghiên cứu đưa ra một số kết luận. 

Theo như các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cornell thì đối tượng đặc biệt có nguy cơ ảnh hưởng nhất đó chính là trẻ em. Bởi kích thước của ống tai trẻ em khá nhỏ, vì vậy gia tốc phải thật sự lớn thì mới có thể vẩy nước ra khỏi đó. Người lớn rất dễ đưa nước ra khỏi tai bằng cách lắc đầu thật mạnh này trong vài lần.

 
Những cú lắc đầu thật mạnh như vậy sẽ khiến não bộ ảnh hưởng trầm trọng đặc biệt là ở trẻ em. (Ảnh: scitechdaily)
Những cú lắc đầu thật mạnh như vậy sẽ khiến não bộ ảnh hưởng trầm trọng đặc biệt là ở trẻ em. (Ảnh: scitechdaily)

Tuy nhiên cấu trúc ống tai của trẻ em nhỏ, thế nên lực lắc đầu cần phải thật mạnh, nhanh mới có thể đưa nước ra ngoài. Chính những cú lắc đầu mạnh và nhanh chóng như vậy sẽ khiến não bộ của các bé rất có thể sẽ bị tổn thương trầm trọng. 

 Cộng đồng mạng và những ý kiến 

Những thông tin về việc lắc đầu thật mạnh để mau chóng tống nước từ trong khoang tai ra ngoài sau khi bơi hoặc tắm xong được cho rằng có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề đến não bộ của mỗi người đặc biệt là trẻ em, sau khi được chia sẻ rộng rãi trên MXH đã nhanh thu hút sự quan tâm từ CĐM. Nhiều người tỏ ra khá lo lắng trước kết quả nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài. 

"Nghe hoang mang quá, hồi giờ toàn làm vậy để cho nước ra ngoài tai."

"Hầu như đứa nào cũng lắc đầu nhanh với mạnh để nước ra ngoài sau khi bơi xong, sợ quá."

"Có lý thật, tại não bộ của trẻ nhỏ còn chưa phát triển đầy đủ, lắc mạnh làm nó tổn thương đúng rồi."

 
Một số ý kiến từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Cách bơi tự cứu giúp bạn sống sót dù không biết bơi

Tuy nhiên, điều đáng để nhấn mạnh ở đây đó chính là những phát hiện ban đầu dựa trên thí nghiệm mô phỏng một lực của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cornell, và hiển nhiên không có một người thật nào tham gia vào thí nghiệm của các chuyên gia này. Kết quả dễ bị tổn thương não do những cú lắc đầu mạnh sau khi tắm, bơi xong nhằm vẩy nước ra ngoài được xem là bằng chứng lâm sàn. 

Nhưng, nghiên cứu này cũng là một lời cảnh tỉnh đến mọi người đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ. Cần chú ý và thận trọng hơn để "chữa cháy" cho con khi gặp phải vấn đề nước vào tai sau khi bơi, tắm xong. Vẫn có khá nhiều phương pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện để đưa nước ra khỏi khoang tai một cách nhanh nhất đấy!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thông tin từ: Sciencealert

Để trẻ luôn an toàn khi đi bơi, cha mẹ nên chú ý những điều này

Mỗi gia đình đều sẽ đưa con đi bơi hoặc cùng con bơi lội ở những bãi biển xanh mát trong kỳ nghỉ lễ. Việc bơi lội này sẽ giúp các bé phát triển một cách nhanh chóng về hình thể. Tuy nhiên để tránh một số trường hợp gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ thì các bậc phụ huynh nên lưu ý một số điều dưới đây nhé!

Xem thêm: TẠI ĐÂY