Tình trạng nắng như đổ lửa khiến người dân mệt mỏi "than trời" còn kéo dài đến bao giờ?

21/04/2019, 10:00 GMT+07:00

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua 20/4, nắng nóng đặc biệt nghiêm trọng đã diễn ra khắp các miền trên cả nước, trong đó đặc biệt là khu vực Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ C.

Tình trạng nắng như đổ lửa khiến người dân mệt mỏi

Riêng khu Tây Bắc Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C như: Mường La (Sơn La) 42 độ C, Phù Yên (Sơn La) 41,7 độ C, Hòa Bình 41,1 độ C, Con Cuông (Nghệ An) 42 độ C, Quỳ Châu (Nghệ An) 41,3 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 42 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 42,2 độ C, Đô Lương (Nghệ An) 41,5 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 43,4 độ C, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 43 độ C.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay, 21/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bắc bộ, các tỉnh Bắc và trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Tình trạng nắng như đổ lửa khiến người dân mệt mỏi

Khu vực Hà Nội, trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ. Tuy nhiên, thực tế người dân cảm nhận, nắng nóng tại Hà Nội vượt mức 40 độ C, đặc biệt đối với những người phải di chuyển ngoài trời nắng.

Đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có thể kéo dài đến ngày 22/4; riêng khu Tây Bắc Bắc bộ, vùng núi phía Tây của Bắc Trung bộ, các tỉnh trung và Nam Trung bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Tình trạng nắng như đổ lửa khiến người dân mệt mỏi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!