Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ: Chỉ số tia UV ở mức cảnh báo

12:30 05/06/2020

Thời tiết nắng nóng là một trong những điều mà không ai mong muốn. Bởi nắng nóng quá gay gắt có thể làm cho mọi hoạt động bị ảnh hưởng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày sắp tới. Đặc biệt các vùng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ phải đối mặt với cái nóng đỉnh điểm.

    
Nền nhiệt ở khoảng 56 độ C mới có thể giết chết virus trong 15 phút. (Ảnh: Pinterest)
Nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày tới. (Ảnh: Pinterest)

>>> Có thể đọc thêm: Nắng nóng kinh hoàng đang diễn ra, và đây là những điều nhất định bạn phải nhớ để bảo vệ sức khỏe

Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đối mặt với nắng nóng đỉnh điểm

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây và ảnh hưởng của hiệu ứng gió phơn nên hôm nay, ngày 5/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có nắng nóng. Đặc biệt, có những nơi sẽ nắng gay gắt với nền nhiệt khoảng từ 35 đến 37 độ C, có nơi lên đến 38 độ C.

Còn các tỉnh ở Bắc Trung Bộ sẽ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt khoảng 36 đến 38 độ, cao nhất là 39 độ C. Trong ngày, độ ẩm tương đối thấp chỉ từ 45 đến 55%. Khoảng thời gian có nhiệt độ cao kéo dài từ khoảng 10 giờ đến 17 giờ.

Nắng nóng gay gắt đầu hè, Hà Nội có thể tới 40 độ - 1
Nắng nóng kéo dài gay gắt. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn thì đợt nắng nóng này sẽ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới. 

>>> Đọc thêm: Ngày đầu đợt nắng: Người Hà Nội vật vã dưới thời tiết khắc nghiệt

Nắng nóng ban ngày sẽ kéo theo nhiều trận mưa giông vào ban đêm

Mặc dù ban ngày nắng nóng sẽ kéo dài nhưng vào chiều tối và đêm, sẽ có nhiều trận mưa giông. Mưa giống giúp nền nhiệt giảm nhưng vào sáng hôm sau thì nền nhiệt sẽ lại tăng cao trở lại.

Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ nhiệt độ dao động từ 34 đến 37 độ C, có nơi nắng gắt trên 37 độ. Chiều tối khả năng có mưa rào và giông. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ từ 36 đến 38 độ C. Chiều tối có mưa rào và giông vài nơi.

Các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế với nền nhiệt từ 35 đến 38 độ C, trời nắng nóng. Chiều tối vài nơi sẽ xuất hiện mưa rào và giông.

Ăn gì để dịu mát mùa hè, hãy cập nhật trên fanpage YAN Food nhé!

    
Người Hà Nội che chắn kĩ lưỡng khi ra đường trong thời tiết khắc nghiệt. (Ảnh: Tiền Phong)
Người Hà Nội che chắn kĩ lưỡng khi ra đường trong thời tiết khắc nghiệt. (Ảnh: Tiền Phong)

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ cao từ 34 đến 37 độ C, có nơi trên 37 độ. Chiều tối khả năng có mưa rào và giông.

Tây Nguyên thời tiết khá mát mẻ với nền nhiệt từ 31 đến 34 độ C, có nơi trên 34 độ. Về đêm nhiệt độ giảm chỉ còn 22 đến 25 độ C.

Khu vực Nam Bộ nhiệt độ dao động từ 32 đến 35 độ C. Chiều tối có mưa rào và giông, trong cơn giông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

    
Mưa xuất hiện nhiều vào chiều tối và đêm. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Chiều tối có khả năng xuất hiện mưa giông. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Video xem thêm: Những điều nên làm để không đổ bệnh ngày nắng nóng.

Cảnh báo tác động của nắng nóng 

Nắng nóng gay gắt kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng gió phơn sẽ tạo ra nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn do nhu cầu sử dụng điện trong ngày hè tăng cao. Độ ẩm thấp dễ gây ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Bên cạnh đó, nắng nóng gay gắt dễ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước, kiệt sức, thậm chí là đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc quá lâu với nền nhiệt độ cao. Vì vậy, người dân cần hết sức chú ý đến cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Xem thêm về cách làm đẹp cho mùa hè nắng nóng trên fanpage Beauty Plus.

    
Nhiệt độ ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong hôm nay và những ngày sắp tới có thể sẽ ở ngưỡng 40 độ C. (Ảnh: Thời Đại)
Nhiệt độ ở các khu vực trên cả nước sẽ tiếp tục tăng. (Ảnh minh họa: Thời Đại)

Đặc biệt, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng vào ngày 5/6 có giá trị từ 7 - 9, đây là mức ảnh hưởng có nguy cơ gây hại cho cơ thể. Vì thế, người dân khi ra đường nên hết sức chú ý che chắn kĩ.

>>> Bài viết liên quan: Cận cảnh cuộc sống của sinh viên mùa nắng đỉnh điểm, "héo mòn chẳng khác gì cá khô!"

Như vậy, tình trạng nắng nóng trên diện rộng sẽ tiếp tục trong những ngày tiếp theo, bởi vậy mỗi người nên tự trang bị cho mình những dụng cụ chống nắng để cơ thể không bị ảnh hưởng.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Nắng nóng gay gắt kéo theo nhu cầu sử dụng điện cao, ấy thế mà còn có thông báo cắt điện lại càng làm cho bất kỳ ai cũng hoang mang theo. Cắt điện mùa nóng thì chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy "tự tan chảy" như một bạn mem trong Cộng đồng Oh!man:

"Ai cho em cái lịch cắt điện của Hà Nội ngày mai với, dự báo thời tiết 38 độ mà cắt điện nữa chắc em tự tan chảy"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI