Nắng nóng gay gắt, 2 ca nguy kịch, 1 ca không qua khỏi nghi sốc nhiệt

03/06/2021, 18:40 GMT+07:00

Hiện nay, nắng nóng gay gắt đang bao trùm các tỉnh thành ở khu vực Bắc và Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 37-40 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ thực tế đo được ngoài trời còn cao hơn rất nhiều. Trước tình trạng này, không ít người đã bị say nắng, thậm chí có một trường hợp không qua khỏi nghi do sốc nhiệt.

 
Nắng nóng gay gắt khiến nhiều người đi đường phải che chắn cẩn thận. (Ảnh: VOV)
Nắng nóng gay gắt khiến nhiều người đi đường phải che chắn cẩn thận. (Ảnh: VOV)

Theo Tuổi Trẻ, bác sĩ Đinh Ngọc Tuấn - phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, chỉ từ 31/5 đến nay, khoa đã tiếp nhận điều trị cho 9 bệnh nhân bị say nóng, say nắng. Đặc biệt, trong đó có 3 người tình trạng rất nặng và một người không qua khỏi trước khi được đưa đến bệnh viện.

Cụ thể, bệnh nhân không may mắn này 56 tuổi, không có tiền sử bệnh đặc biệt. Ngày 2/6, bệnh nhân được chuyển từ huyện Lý Nhân đến bệnh viện Đa khoa tỉnh, tuy nhiên, chưa kịp đến viện thì bệnh nhân đã ra đi, thân nhiệt lúc này vẫn lên đến 42,2 độ C. Vì thế, các bác sĩ nhận định nhiều khả năng nguyên nhân qua đời do sốc nhiệt.

Ngoài ra, hai bệnh nhân nặng và rất nặng khác là L.M.H., 45 tuổi, làm nghề thu gom rác, khi vào viện đã sốc nhiệt, co giật, sốt 41,5 độ, hôn mê và T.V.B., 38 tuổi, đang làm việc ngoài đồng thì co giật, vào viện trong tình trạng co giật, sốt 41 độ, 

Đến ngày 3/6, bệnh nhân B. đã tỉnh táo, ăn uống được nhưng còn suy thận, men gan tăng cao; trong khi đó, bệnh nhân H. đã điều trị được 3 ngày nhưng vẫn phải thở máy, dù đã tiến triển nhưng vẫn trong tình trạng rất nặng, cần điều trị tích cực.

 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, nơi tiếp nhận các bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Hà Nam)
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, nơi tiếp nhận các bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Hà Nam)

Trước tình hình này, bác sĩ Tuấn khuyến cáo, người cao tuổi không nên ra ngoài, ở dưới trời nắng trong thời gian dài. Người lao động, thanh niên,...cũng không nên làm việc quá sức, liên tục. Tốt nhất nên nghỉ 15 phút sau 1 tiếng làm việc, hoặc thấy hoa mắt, chóng mặt phải nghỉ ngơi ngay.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Văn Chi - phụ trách Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cũng khuyến cáo mọi người nếu phải ở lâu ngoài trời, cần tránh thời điểm có cường độ nắng nóng, nhất là từ 11 giờ trưa đến 15 giờ chiều. Song song với đó là trang bị các biện pháp bảo vệ sức khỏe như quần áo dài, thoáng khí, mũ, kính bảo hộ. Đặc biệt phải uống nước đầy đủ, khoảng 2,5 - 3 lít nước trong những ngày nắng nóng.

 
Người lao động làm việc dưới nắng nóng. (Ảnh: Dân Việt)
Người lao động làm việc dưới nắng nóng. (Ảnh: Dân Việt)

Liên quan đến tình hình thời tiết khắc nghiệt tại Bắc Bộ và Trung Bộ, Ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trên Tuổi Trẻ, hiện tượng nắng nóng sẽ kéo dài đến hết ngày 3/6. Sau đó khu vực này sẽ xảy ra mưa dông trên diện rộng, nắng nóng dịu dần.

Tuy nhiên, việc thay đổi bất ngờ từ nắng sang mưa cũng có thể khiến nhiều người gặp một số vấn đề về sức khỏe, vì thế, chúng ta hãy cố gắng ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

SƠ CỨU NGƯỜI BỊ SAY NẮNG NHƯ THẾ NÀO?

Người bị say nắng thường có một số biểu hiện như: ngất xỉu, hôn mê, chóng mặt nhức đầu; thấy nóng trong người nhưng không ra mồ hôi; da đỏ; buồn nôn và nôn; rối loạn nhịp tim; thở gấp, co giật; mất kiểm soát hành vi.

Khi thấy người có biểu hiện trên cần lập tức sơ cứu, hạ nhiệt độ cơ thể bệnh nhân bằng cách đưa vào nơi có bóng râm, vẩy nước mát hoặc chườm đá. Đặc biệt làm mát các vị trí như cổ, nách, bẹn. 

Không nên tập trung quá đông xung quanh người bị nạn vì có thể làm ảnh hưởng đến hô hấp của bệnh nhân.

Sau khi tiến hành các biện pháp trên nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi sức khỏe, xử lý kịp thời.

Xem thêm tại đây!